PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Làm giàu bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính

Làm giàu bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính

Trong đầu tư tài chính hiện đại các chuyên gia, nhà quản lý tài sản thường đưa ra lời khuyên là “không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Hay nói cách khác, nghĩa là, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình!

[Có thể bạn nên đọc]

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải làm như thế nào?

Thay đổi mức ký quỹ giao dịch Đường và Cao su RSS3 từ ngày 25/02/2021

4 Loại lệnh quan trọng trong hàng hóa phái sinh

Làm giàu bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hoá là giải pháp mà nhà đầu tư phân bổ tiền vốn vào nhiều khoản đầu tư khác nhau. Khi một lĩnh vực đầu tư bị sụt giảm và lĩnh vực khác tăng trưởng thì việc lựa chọn đa dạng hóa trong đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro.

Nếu trứng của bạn để trong một giỏ và giỏ rơi xuống đất, bạn sẽ chỉ còn trứng vỡ. Đa dạng hóa gần giống như là một dạng bảo hiểm, phòng khi cả giỏ bị rơi. Chẳng hạn nếu bạn chỉ đầu tư vào bất động sản, chẳng may chủ đầu tư bỏ chạy hoặc dự án có vấn đề, khi đó bạn sẽ có nguy cơ bị mất trắng.

Hoạt động đầu tư dù diễn ra dưới hình thức nào cũng gắn với nhiều loại rủi ro khác nhau. Trong khi đó, mục đích cuối cùng của các nhà đầu tư là tối đa hóa lợi ích, vì thế, việc tìm kiếm các biện pháp để giảm thiểu tối đa rủi ro và tối đa hóa lợi ích trở thành một nhu cầu thiết thực.

Do vậy, đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong các biện pháp tối thiểu hóa rủi ro mà các nhà đầu tư nên thực hiện.

Một số gợi ý để đa dạng hóa danh mục đầu tư:

1. Đa dạng hóa với nhiều loại hình đầu tư

Nhà đầu tư có thể phân bổ tài sản vào nhiều loại công cụ tài chính như chứng chỉ quỹ, trái phiếu, tiết kiệm, giao dịch hợp đồng hàng hóa,…

Đối với từng loại hình, nhưng giao dịch hàng hóa, mức độ cơ bản nhất trong đa dạng hoá danh mục đầu tư là chọn nhiều loại mặt hàng. Với chứng khoán là mua nhiều loại cổ phiếu, nếu với chứng chỉ quỹ mở thì việc đa dạng hoá đầu tư chỉ mất vài phút bởi vì bản thân danh mục quỹ mở đã được đa dạng hóa rồi. 

2. Đa dạng hóa nhiều mặt hàng, sản phẩm

Ví dụ, trong dịch dịch hàng hóa, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều loại mặt hàng thuộc các nhóm khác nhau để đầu tư như: Đậu tương (Nông sản); Dầu thô (Năng lượng); Bạc (Kim loại); Cà phê (Nguyên liệu công nghiệp),… Nếu đầu tư tất cả vốn vào một mặt hàng, khi thị trường đó biến động tiêu cực sẽ không có lợi đối với tài khoản vốn của nhà đầu tư. Khi chọn nhiều hơn một mặt hàng để giao dịch hàng hóa, nhà đầu tư nên chọn những mặt hàng không cùng nhóm, không có sự bổ trợ cho nhau để giao dịch. Điều này nâng cao xác suất khi một thị trường này bị rủi ro, thì thị trường khác vẫn khả quan để bù đắp thiệt hại. 

3. Đa dạng hóa dựa theo mức độ tài chính

Đa dạng hoá danh mục đầu tư tùy thuộc vào khả năng tài chính và kế hoạch phân bổ nguồn vốn của mỗi nhà đầu tư. Nếu khả năng tài chính hạn chế, nhà đầu tư có thể chọn những mặt hàng có mức ký quỹ thấp như dầu đậu tương hay các sản phẩm mini, hoặc những loại hình không phải chịu lãi suất và các loại phí.

Nhà đầu tư cần hiểu rằng cho dù danh mục đầu tư được đa dạng hóa đến đâu chăng nữa thì không bao giờ nguy cơ rủi ro bằng không, vì rủi ro thị trường là rủi ro không loại bỏ được bằng đa dạng hóa và đã là đầu tư thì chắc chắn sẽ có rủi ro. Thông thường những khoản đầu tư có tỷ suất sinh lời cao thì có rủi ro cao và ngược lại những khoản đầu tư có tỷ suất sinh lời thấp thì rủi ro thấp. Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, lợi nhuận là phần thưởng của việc quản trị và chấp nhận rủi ro.

Việc “bỏ trứng vào nhiều giỏ” chỉ là một trong những cách để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư tài chính. Đa dạng hóa danh mục đầu tư có nhiều cách, nhưng việc cần làm trước tiên là hãy cân nhắc khả năng tài chính, sau đó tìm hiểu loại hình phù hợp và đưa ra chiến lược phân bổ nguồn vốn của mình.

Chúc nhà đầu tư thành công!

Để được tư vấn thêm thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa, vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời