TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá quặng sắt vẫn tăng cao khi nhập khẩu của Trung Quốc xuống thấp nhất 13 tháng

Giá quặng sắt vẫn tăng cao khi nhập khẩu của Trung Quốc xuống thấp nhất 13 tháng

Nguồn cung quặng sắt từ các nước sản xuất chủ chốt bị thắt chặt, nhập khẩu quặng sắt trong tháng 6/2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 13 tháng. Giá quặng sắt trên thị trường Châu Á tăng cao.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 08/07/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá quặng sắt vẫn tăng cao khi nhập khẩu của Trung Quốc xuống thấp nhất 13 tháng
Nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc thấp nhất 13 tháng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/07, giá quặng sắt tại châu Á tăng cao. Quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2021 trên sàn Đại Liên tăng 3,3% lên 1.225 CNY (189,49 USD)/tấn; Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 8/2021 trên sàn Singapore cũng tăng 1,4% lên 210,8 USD/tấn.

Trung Quốc – nước chiếm gần 2/3 tổng nguồn cung quặng sắt đến từ nhập khẩu qua đường biển, vừa công bố số liệu cho thấy nhập khẩu quặng sắt của nước này trong tháng 6/2021 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 tháng, nguyên nhân chủ yếu do xuất khẩu từ các hãng sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới chậm chạp.

Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã nhập khẩu 89,42 triệu tấn quặng sắt trong tháng vừa qua, mức thấp nhất trong vòng 13 tháng. Con số này thấp hơn 0,4% so với tháng 5 và giảm 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm nay, nhập khẩu quặng sắt vào Trung quốc đạt 560,7 triệu tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm tăng 71,7%.

Sản lượng thép của Trung Quốc tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay do lợi nhuận của các nhà máy ở mức cao đã thúc đẩy nhu cầu quặng sắt tại thị trường này, đồng thời đẩy giá quặng sắt lên mức cao kỷ lục của mọi thời đại. 

Nguồn cung quặng sắt tiếp tục khan hiếm đẩy giá tăng nhanh - Ảnh 2.

Lượng nhập khẩu Quặng sắt vào Trung Quốc (hàng tháng). Ảnh: Reuters.

Nguồn cung quặng sắt không đáp ứng đủ nhu cầu

Các nhà cung cấp quặng sắt chủ chốt gặp khó khăn trong việc đáp ứng đủ nhu cầu. Theo Rohan Kendall, trưởng nhóm nghiên cứu quặng sắt của Wood Mackenzie, cho biết: “Hãng Vale đặt mục tiêu sản xuất 400 triệu tấn quặng sắt trong năm nay, nhưng tiến độ cung cấp vẫn diễn ra chậm chạp”. Được biết, sản xuất của hãng này vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau vụ vỡ đập chất thải năm 2019.

Nguồn cung quặng sắt không đáp ứng đủ nhu cầu và những quy định nghiêm ngặt về môi trường đã thúc đẩy nhập khẩu thép tái chế vào Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua lên tới 114,741 triệu tấn, nhiều gấp hơn 28 lần so với tháng 1 – khi nước này dỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu sắt thép phế liệu.

Nhu cầu sắt thép trong nửa cuối năm nay có thể sẽ giảm

Hiện tại, nhu cầu thép tại Trung Quốc đang chậm lại do yếu tố mùa vụ. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và một số nhà phân tích thị trường cho rằng nhu cầu thép của nước này sẽ tiếp tục giảm trong 6 tháng cuối năm nay, có thể dẫn tới việc các nhà máy thép giảm mua quặng sắt. Tuy nhiên, những vấn đề khó khăn của các nhà cung cấp quặng sắt vẫn còn tồn tại.

“Tăng trưởng nhu cầu thép của Trung Quốc trong nửa cuối năm nay sẽ chậm hơn so với nửa đầu năm”, Wang Yingsheng, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA), cho biết trong lễ khai mạc Tuần lễ Sắt thép quốc tế Singapore (SIFW) – nơi có sự có mặt của các lãnh đạo cao cấp của những hãng khai thác mỏ quặng sắt lớn là Rio Tinto, BHP Group và Vale SA.

Rohan Kendall, Giám đốc nghiên cứu quặng sắt của Wood Mackenzie, cho biết: “Khi chúng ta bước vào nửa cuối năm, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào mức độ nhu cầu của Trung Quốc, dự kiến sẽ chậm lại, và nguồn cung của Brazil tăng lên”. Wood Mackenzie đã điều chỉnh giảm dự báo giá quặng sắt xuống 185 USD/tấn CFR trong quý III năm nay, so với 200 USD/tấn ở quý II.

Các nhà phân tích của UBS cũng xem xét hạ dự báo về giá quặng sắt nếu Trung Quốc siết chặt việc hạn chế sản xuất thép và sản lượng không thay đổi trong năm 2021.

“Những hạn chế mà Chính phủ Trung Quốc áp dụng đối với các nhà máy thép có thể khiến nhu cầu quặng sắt giảm khoảng 75 triệu tấn trong nửa cuối năm 2021”, UBS cho biết.

“Các biện pháp kiểm soát phát thải và sản xuất của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất thép trong nửa cuối năm 2021 dự kiến sẽ khiến nhu cầu nguyên liệu thô giảm mạnh”, S&P Global Platts cho biết.

Tháng 3 năm nay, thành phố Đường Sơn – nơi sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc – cho biết sẽ trừng phạt những công ty không tuân thủ kế hoạch chống ô nhiễm khẩn cấp, sau khi khói bụi xảy ra kéo dài nhiều tuần ở miền Bắc nước này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng vẫn lo ngại về khả năng tình trạng nguồn cung quặng sắt bị hạn chế sẽ còn tiếp diễn.

Nhà chiến lược hàng hóa Tracy Liao của Citi, tại SIFW cho biết: “Vẫn còn những yếu tố chưa chắc chắn rằng liệu thị trường có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu về dài hạn hay không?”

Bên cạnh đó, dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy xuất khẩu các sản phẩm thép của nước này đã tăng 22,5% trong tháng 6 so với một tháng trước đó, trong khi nhập khẩu các sản phẩm thép tăng 2,5% lên 1,25 triệu tấn. Trong nửa đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu 37,38 triệu tấn thép và nhập 7,35 triệu tấn từ thị trường nước ngoài, theo số liệu hải quan nước này.

Đáng chú ý, bên ngoài Trung Quốc, giá thép vẫn tiếp tục tăng do nhu cầu rất mạnh, nhất là ở Mỹ và châu Âu, giá nguyên liệu tăng cao.

Mới đây nhất, Tokyo Steel Manufacturing Co.Ltd thông báo sẽ nâng giá bán thép từ tháng 8 tới với mức tăng là 4,7% đối với một số sản phẩm thép, phản ánh tình hình thị trường thắt chặt nguồn cung. 

Theo Reuters.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời