TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá cà phê có những phiên điều chỉnh giảm nhưng xu hướng tăng thì vẫn chưa kết thúc

Giá cà phê có những phiên điều chỉnh giảm nhưng xu hướng tăng thì vẫn chưa kết thúc

Sau những phiên tăng mạnh, giá cả hai mặt hàng cà phê đang có xu hướng điều chỉnh giảm, với những tin tức hiện tại, mức giá của phiên thứ 3 có phần khiến giá cà phê được định giá đắt hơn giá trị thật.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 14/10/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá cà phê có những phiên điều chỉnh giảm nhưng xu hướng tăng thì vẫn chưa kết thúc

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/10, hợp đồng cà phê Arabica tháng 12 giảm 2,11% còn 208,65 cents/pound, hợp đồng Robusta kỳ hạn tháng 11 giảm nhẹ 0,51% còn 2133 USD/tấn.

Mức tồn kho đạt chuẩn trên sở ICE US tiếp tục giảm nhẹ gần 30.000 bao còn 1.912 triệu bao khi kết thúc phiên hôm qua, cho thấy đà giảm đã yếu dần.

Ngân hàng Rabobank cho biết các khu vực trồng cà phê của Brazil có lượng mưa tốt trong tuần trước và dự báo sẽ tiếp tục có mưa trong những tuần tới, nỗi lo về nguồn cung phần nào dịu đi. Tuy nhiên hiện tượng thời tiết La Nina có thể trở lại trong tháng này và kéo dài tới tháng 2/2022. Điều này có nghĩa điều kiện thời tiết sẽ khô hơn bình thường trong giai đoạn sinh trưởng chính của cây.

Mặt khác, hiện các nhà xuất khẩu cà phê ở Colombia, nhà sản xuất Arabica lớn thứ 2 thế giới, đang không có đủ hàng để giao. Việc giá cà phê trên thị trường hợp đồng tương lai liên tục tăng mạnh, làm cho nông dân trồng cà phê giữ lại hàng để đẩy giá lên cao hơn. 

Rất nhiều thương nhân, các nhà xuất khẩu không chỉ bị ảnh hưởng bởi việc thiếu hụt hàng để giao cho người mua, mà họ còn chịu lỗ bởi những vị thế bán trên Sở ICE US. Các nhà sản xuất, những công ty xuất khẩu và kinh doanh cà phê thường mở các vị thế bán trên thị trường hợp đồng tương lai như một hình thức bảo hiểm rủi ro nếu giá cà phê giảm mạnh.

Ở thị trường Robusta, dù số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu giảm mạnh trong tháng 9 cả về khối lượng, lẫn giá trị nhưng sức ép bán trên Sở New York cũng tác động không nhỏ lên tâm lý các nhà đầu tư ở London, khiến cho giá Robusta không tránh khỏi sức ép và giảm.

Với triển vọng nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 và triển vọng phục hồi kinh tế thế giới, tiêu thụ cà phê dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Theo Hiệp hội Cà phê Quốc tế (ICO), sản lượng cà phê toàn cầu ước tính khoảng 169,6 triệu bao (loại 60 kg/bao), tăng 0,4% so với niên vụ trước. Trong khi đó, lượng tiêu thụ ước tính khoảng 167,26 triệu bao, tăng 1,9% so với con số 164,13 triệu bao của niên vụ cà phê 2019 – 2020. 

Như vậy, dư thừa cà phê toàn cầu dự kiến giảm từ 4,87 triệu bao của niên vụ 2019-2020 xuống còn 2,34 triệu bao trong niên vụ 2020 – 2021. Điều này cho thấy cung – cầu cà phê thế giới ngày càng thắt chặt và xu hướng tăng giá cà phê hiện tại khả năng sẽ tiếp tục diễn ra.

Thêm vào đó, thế giới sắp bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2021 – 2022, nhưng tại Brazil, sản lượng được dự báo sẽ cho năng suất thấp theo chu kỳ hai năm một.

Theo dự báo của Cecafe, các tháng cuối vụ 2021 – 2022 có thể sẽ không còn cà phê dự trữ và có thể Brazil sẽ phải nhập khẩu cà phê từ các nước sản xuất khác.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời