PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

6 yếu tố ảnh hưởng đến giá lúa mì

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá lúa mì

Lúa mì là sản phẩm thuộc nhóm hàng hóa nông sản có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch hàng hóa. Vì vậy, để đưa ra được hướng dúng định đúng cho giao dịch, nhà đầu tư cần nắm rõ các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến diễn biến giá của lúa mì.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 08/07/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá lúa mì

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá lúa mì. Ảnh minh họa.

1. Giá trị đồng USD

Giống như các mặt hàng hóa khác, giá trị đồng USD cũng ảnh hưởng đến giá của lúa mì. Đồng USD tăng giá sẽ tạo áp lực lên giá lúa mì trong khi đồng USD giảm giá sẽ hỗ trợ lúa mì.

Ngoài ra, vì Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lúa mì lớn, nên giá của nó có thể sẽ tiếp tục được tính bằng đô la Mỹ.

2. Chênh lệch giữa cung cầu thị trường

Chính phủ thường có những tác động nhằm điều chỉnh cung cầu trên thị trường và nó có thể dẫn đến mất cân bằng cung, cầu trên thị trường lúa mì.

Ví dụ: Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã ban hành thuế nhập khẩu đối với lúa mì nhằm hỗ trợ sản xuất lúa mì trong nước. Các loại thuế này có thể dẫn đến giảm nhu cầu xuất khẩu lúa mì và tác động lên giá cả lúa mì trên toàn cầu. Người dân sẽ có xu hướng chuyển sang trồng các loại cây khác, điều này có thể khiến nguồn cung lúa mì giảm và giá tăng.

3. Nhu cầu tiêu thụ tại các nước đang phát triển

Tại các nước phát triển, tốc độ gia tăng dân số đang suy giảm, nhưng tại các nước đang phát triển như châu Phi, Đông Nam Á và Trung Đông lại lại đang là thời kỳ bùng nổ dân số. Khi dân số ở những khu vực này tăng lên, nhu cầu về hàng hóa của họ cũng sẽ tăng lên.

Lúa mì là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, vì vậy nó có thể sẽ trở thành một mặt hàng chủ lực trên thị trường.

Ngoài ra, khi các quốc gia này phát triển giàu có hơn, mức tiêu thụ thịt của họ có thể sẽ tăng lên. Vì lúa mì là nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi quan trọng nên điều này cũng sẽ thúc đẩy giá ngũ cốc.

4. Thời tiết

Giá lúa mì bị ảnh hưởng trực tiếp bởi điều kiện thời tiết. Nếu lượng mưa quá mức hay hạn hán sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung lúa mì và giá cả của lúa mì sẽ tăng cao. Nếu thời tiết thuận lợi có thể sẽ thúc đẩy sản lượng lúa mì thu hoạch, giá lúa mì sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, nguồn cung lúa mì nằm rải rác ở khắp các nơi trên thế giới. Do đó, điều kiện tăng trưởng kém ở một số khu vực trên thế giới thường được bù đắp bằng điều kiện thuận lợi ở các nơi khác.

5. Các sự kiện thương mại, chính trị, chính sách xuất nhập khẩu của các quốc gia

Các quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới bao gồm: Ai Cập, Indonesia, Algeria, Brazil và Bangladesh.

Các nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới gồm: Nga, Mỹ và Canada. Trong đó, tỷ trọng xuất khẩu của các nước EU chiếm phần lớn thế giới.

Thuế quan thường là mối rào cản xuất/nhập khẩu giữa các quốc gia, với bất kỳ ngành hàng nào cũng vậy. Chẳng hạn, khi thuế xuất khẩu của quốc gia bán lúa mì cao, số lượng đặt mua hàng của các nước nhập khẩu sẽ ít đi, dẫn tới nhiều tác động đến giá hàng hóa như: lượng tồn kho ở các nước xuất khẩu tăng lên có thể khiến giá trong nước giảm, các nước nhập khẩu thiếu nguồn cung giá sẽ tăng…

6. Biến động của các mặt hàng liên quan, bổ trợ

Xu hướng diễn biến chung của thị trường nông sản cũng tạo ra ảnh hướng tới giá lúa mỳ, đặc biệt là diễn biến của mặt hàng ngô. Ngô và lúa mì có vai trò thay thế cho nhau cho việc sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Vì vậy, biến động của giá ngô thường sẽ có tác động tới giá lúa mỳ. Nếu giá ngô tăng cao, các nhà sản xuất sẽ có xu hướng tìm tới lúa mì làm sản phẩm thay thế và ngược lại. Ngoài ra, thường Chính phủ Mỹ thường trợ cấp cho nông dân trồng ngô nhằm thúc đẩy sản xuất ethanol, do đó, nông dân Mỹ có thể tăng diện tích trồng ngô so với lúa mì từ đó làm giảm sản lượng thu hoạch lúa mì, làm giá lúa mì tăng cao. 

Trên đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của mặt hàng lúa mì mà các nhà đầu tư cần cân nhắc.

Tìm hiểu và nhận tư vấn về thị trường hàng hóa vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời