TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Vàng bị giảm sức hấp dẫn, tương lai sẽ ra sao trong năm 2021?

Tương lai vàng năm 2021

Giá vàng đã tăng vọt ở giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát trong năm nay, khi số ca nhiễm không ngừng tăng đẩy nhu cầu trú ẩn lên cao. Giờ đây, vaccine Covid-19 được nghiên cứu thành công cũng đã bắt đầu triển khai tiêm chủng rộng rãi và các nền kinh tế đang dần hồi phục làm vàng bị giảm sức hấp dẫn. Vậy nhà đầu tư kỳ vọng gì về tương lai của vàng trong năm 2021?

Tương lai vàng năm 2021
Giá vàng thoái lui sau khi đạt ‘đỉnh’ vào tháng 8/2020

Giá vàng đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2020, chủ yếu do lợi suất trên cả danh nghĩa và thực tế đều giảm.

Hiện nay, giá vàng đã giảm so với mức cao kỷ lục lịch sử đạt được vào tháng 8, nhưng đến nay vàng đã mất hơn 10% giá trị và dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục yếu trong thời gian tới. Các nhà đầu tư đã chuyển hướng ra khỏi nơi trú ẩn an toàn, tìm tới những tài sản có độ rủi ro cao hơn với hy vọng về sự bùng nổ kinh tế trong năm tới nhờ vaccine phòng Covid-19 và kỳ vọng gói kích thích kinh tế của Mỹ.

Tuy nhiên, tỷ lệ và số ca lây nhiễm cũng vẫn đang không ngừng gia tăng trên thế giới.

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói kích cầu với 100% phiếu thuận một đạo luật ngân sách liên bang tạm thời có hiệu lực trong vòng 1 tuần, nhằm tránh xảy ra tình trạng Chính phủ phải đóng cửa vì đạo luật ngân sách của tài khóa trước hết hiệu lực mà đạo luật ngân sách mới chưa được thông qua. Với đạo luật tạm thời này, các nghị sỹ có thêm thời gian để đàm phán về gói kích cầu mới và đạo luật ngân sách cho toàn bộ tài khóa. Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, cuộc đàm phán kích cầu có thể kéo dài qua Giáng sinh.

Một yếu tố khác được nhà đầu tư đang theo dõi sát sao, đó là chính sách tiền tệ của Mỹ. Theo dự báo của chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley của ING, trong kỳ họp tháng này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ duy trì lập trường mềm mỏng và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hỗ trợ bằng tài khóa cho nền kinh tế.

Dự đoán của các chuyên gia về vàng

Giá vàng trong năm 2021 được dự báo sẽ tăng cao, ông Chris Gaffney – người phụ trách mảng thị trường thế giới của ngân hàng TIAA nhận định. Cùng quan điểm này, nhà phân tích thị trường Michael Hewson của CMC Markets UK cũng cho rằng giá vàng năm tới sẽ được củng cố khi Mỹ đạt được một thỏa thuận kích thích vào cuối tháng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ duy trì lập trường tiền tệ nới lỏng.

Với dự báo này, những nhà giao dịch ngắn hạn có nhiều lý do để lo lắng, còn những nhà đầu tư coi vàng như một tài sản lâu dài không cần quá lo. Bởi suốt 2 thập kỷ qua, giá vàng đã tăng đến hơn 10 lần, và trong dài hạn sẽ có nhiều cơ hội để tăng tiếp do cung vàng có hạn, trong khi nhu cầu vàng của các cá nhân cũng như các ngân hàng trung ương các nước khác nhau.

Goldman Sachs tháng trước cho biết họ đặt cược rằng mốc giá mới sẽ là 2.300 USD/ounce vì sự hồi phục kinh tế sau cuộc suy thoái sẽ dẫn tới lạm phát tăng mạnh trong 2 năm tới. Nhóm các nhà kinh tế của Godlman dự báo lạm phát (của Mỹ) sẽ tăng lên 3% vào năm 2021 và có xu hướng giảm dần vào cuối năm đó. Sự hồi phục kinh tế ở Ấn Độ và Trung Quốc cũng góp phần làm gia tăng mạnh mẽ nhu cầu đối với vàng.

Capital Economics gần đây cũng đã có bài phân tích về sự gia tăng nhu cầu đối với tài sản an toàn trong bối cảnh kinh tế suy thoái do Covid-19. Các nhà nghiên cứu của Capital Economics giải thích rằng đà tăng giá đã khởi phát mạnh mẽ từ đầu năm 2019, dẫn tới việc nhu cầu nắm giữ vàng của các quý ETF tăng vọt trong 18 tháng qua như một tài sản trú ẩn an toàn. Đó là tổng hợp của một quá trình có nhiều lý do, trong đó lý do lớn nhất là đại dịch Covid-19, dẫn tới giá vàng tăng.

Capital Economics có quan điểm thận trọng hơn so với Goldman Sachs về tốc độ phục hồi giá vàng, theo đó nhận định giá vàng năm 2021 sẽ ở mức khoảng 1.900 USD/ounce, tức là trung bình chỉ cao hơn khoảng 60 USD so với hiện tại.

Tương lai vàng năm 2021 sẽ như thế nào?

Vì có nhiều quan điểm khác nhau nên có những ý kiến trái chiều về giá vàng.

Vậy khả năng cao nhất là giá vàng sẽ đi về đâu? Hãy bắt đầu với những nguyên tắc cơ bản.

Nhu cầu vàng vật chất có thể tăng lên vào năm 2021. Trung Quốc được dự báo sẽ có khả năng tăng trưởng hai con số vào năm 2021 với động lực rất mạnh mẽ từ các biện pháp kích thích của năm nay và sự hồi phục mạnh mẽ trong lĩnh vực tiêu dùng.

Ấn Độ, một thị trường vàng vật chất lớn khác, có vẻ không khả quan như Trung Quốc. Sự hồi phục kinh tế ở nước này có thể sẽ chậm hơn, vì nước này đang chậm chạp trong việc triển khai vắc xin và lĩnh vực ngân hàng đang phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng. Những điều này có thể cản trở sự phục hồi của nền kinh tế Ấn Độ vào năm 2021. Sự phục hồi chậm hơn đó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng, với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và một số ngành vẫn gặp khó khăn.

Như vậy, dự báo của Capital Economics có vẻ sẽ sát hơn với thực tế của năm 2021. Giá vàng năm tới sẽ vẫn tăng, tuy nhiên khó có thể đạt tới ngưỡng 2.300 USD/ounce.

Ngoài ra, giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như căng thẳng địa chính trị, biến động lãi suất hay sự thay đổi giá trị đồng USD so với các tiền tệ khác. Do đó, mỗi nhà đầu tư đều nên phân bổ tài sản của mình ra nhiều kênh đầu tư khác nhau.

Tổng hợp.

Liên hệ tư vấn và mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh miễn phí – Hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời