PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Trạng thái “bù hoãn bán” trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Trạng thái "bù hoãn bán" trong giao dịch hàng hóa phái sinh

[Series: Giúp Trader trả lời những câu hỏi] – Trạng thái “bù hoãn bán” trong giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Trạng thái "bù hoãn bán" trong giao dịch hàng hóa phái sinh

“Bù hoãn bán” trong giao dịch hàng hóa phái sinh là như thế nào?

Bù hoãn bán (backwardation) trong giao dịch hàng hóa phái sinh là tình trạng thị trường khi mà giá của hợp đồng kỳ hạn gần cao hơn hợp đồng kỳ hạn xa.

Thông thường, giá hợp đồng kỳ hạn xa sẽ cao hơn giá hợp đồng kỳ hạn gần. Mức chênh lệch này thường được hiểu là các chi phí “sở hụi” cho hàng giao xa.

Bù hoãn bán cũng giống với cấu trúc giá nghịch đảo, hiện tượng xảy ra khi có lo ngại về nguồn cung trong những tháng giao hàng gần, nhất là nguồn cung hạn hẹp mà triển vọng nhu cầu lại mạnh mẽ.

Trạng thái bù hoãn bán hiện đang xảy ra đối với thị trường dầu, điều này cho thấy các nhà giao dịch đang lo ngại về tình trạng nguồn cung khan hiếm.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 22/02, hợp đồng dầu WTI kỳ hạn tháng 4/2024 (CLEJ24) đang ở vùng giá ~78,2 USD, trong khi các hợp đồng tháng 9/2024 và tháng 10/2024 ở vùng giá ~75 USD. Xa hơn là các hợp đồng dầu WTI kỳ hạn 3/2025 (CLEH25) và tháng 1/2026 (CLEF26) với mức giá lần lượt là ~72 USD và ~69 USD.

Nhà đầu tư có thể làm gì khi thị trường xảy ra tình trạng bù hoãn bán?

Khi thị trường xảy ra trạng thái bù hoãn bán, các nhà giao dịch có thể tận dụng bù hoãn bán để kiếm lợi nhuận bằng cách mở vị thế mua – long với hợp đồng kỳ hạn gần và mở vị thế bán – short với hợp đồng kỳ hạn xa. Các nhà đầu cơ và nhà giao dịch ngắn hạn sử dụng chiến lược giao dịch Spread sẽ có ưu thế khi thị trường xuất hiện trạng thái này.

Tuy nhiên, thị trường hàng hóa là một thị trường có nhiều biến động và nhiều thông tin ảnh hưởng, trong trường hợp xuất hiện tin tức tích cực về nguồn cung, trạng thái trên thị trường có thể sẽ nhanh chóng bị thay đổi, rủi ro có khả năng xảy ra đối với các nhà giao dịch. Vì vậy, các nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch cần theo dõi sát thông tin về thị trường cũng như có chiến lược giao dịch, quản trị rủi ro một cách hợp lý để giảm thiểu rủi ro có thể gặp phải.

Xem thêm:

Đầu tư hàng hóa là gì?

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

> Tại sao phải đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh?

Liên hệ tìm hiểu về giao dịch hàng hóa tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX: 024 3552 7979

Bài viết liên quan

Trả lời