TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường thận trọng trước phiên điều trần của Chủ tịch FED

Thị trường thận trọng trước phiên điều trần của Chủ tịch FED

Giá các kim loại gặp áp lực bán trong phiên giao dịch ngày hôm qua (6/3), đà tăng của dầu thô cũng bị thu hẹp lại trước mục tiêu tăng trưởng gây thất vọng của Trung Quốc và tâm lý theo dõi thị trường trước các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/03/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Thị trường thận trọng trước phiên điều trần của Chủ tịch FED

Mới đây, trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra của Trung Quốc, các nhà chức trách của quốc gia tiêu thụ hàng đầu này đã đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP là 5%, mức tăng trưởng khiêm tốn hơn so với kỳ vọng của thị trường và không công bố bất kỳ gói kích thích mới lớn nào. Tin tức đáng thất vọng cùng với sự thiếu vắng của thông báo mang tính bước ngoặt đã làm lu mờ những kỳ vọng vào việc nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc gia tăng và đã khiến giá các kim loại, dầu thô gặp sức ép.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/3, giá bạc giảm 0,48% xuống 21,13 USD/ounce. Bạch kim giảm nhẹ 0,08% xuống 978,6 USD/ounce. Giá quặng sắt đã giảm 0,87% xuống 124.3 USD/tấn. Giá đồng trên hai sàn thế giới có diễn biến trái chiều, cụ thể, đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,7% xuống 8920,5 USD/tấn, trong khi giá đồng COMEX tại tăng 0,53% đạt mức giá 4.08 USD/pound.

Đối với mặt hàng năng lượng, giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp tuy nhiên đà tăng đã phần nào bị hạn chế với giá dầu thô Brent tăng 0,43% lên 86,20 USD/thùng còn dầu thô WTI tăng 0,98% lên 80,46 USD/thùng.

Ngoài việc thất vọng với mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc, tâm lý nhà đầu tư còn bị ảnh hưởng trước khi những dữ liệu của Mỹ sắp công bố có thể ảnh hưởng đến hướng lãi suất và đồng Dollar.

Theo kế hoạch, Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ trong hai ngày (7/3 và 8/3) về chính sách tiền tệ 6 tháng một lần. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát phiên điều trần để có được những thông tin về triển vọng kinh tế Mỹ, cụ thể là lạm phát, áp lực tiền lương, việc làm, các biện pháp bổ sung của FED để kiểm soát giá cả.

Tiếp đó, FED dự kiến đưa ra quyết định chính sách và dự báo lãi suất hằng quý vào ngày 22/3. Các chuyên gia thị trường dự đoán lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh vào tháng 9 tới, ở mức 5,4%, cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với mức lãi suất hiện hành. Các nhà giao dịch cũng đang chuẩn bị cho khả năng FED sẽ tăng lãi suất lớn. Nhìn chung, những dự báo của FED về triển vọng kinh tế Mỹ và những bình luận của Chủ tịch FED Powell sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ lưu tâm tới báo cáo việc làm trong tháng 2 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu (10.3). Trên thực tế, thị trường lao động tăng trưởng mạnh trong tháng 1 là yếu tố chính thúc đẩy lạm phát vì tăng trưởng tiền lương sẽ kéo giá cả lên cao. Các chuyên gia kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 sẽ ở mức 3,4%, không thay đổi so với tháng 1.

Là hai thị trường rất nhạy cảm với các yếu tố vĩ mô, diễn biến giá các mặt hàng năng lượng và kim loại sẽ còn bị tác động bởi lo ngại xoay quanh tiến trình thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, gây áp lực tới nền kinh tế từ đó ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ.

Lịch báo cáo quan trọng trên thị trường hàng hóa trong tuần giao dịch 06/03 - 11/03

Lịch báo cáo quan trọng trên thị trường hàng hóa trong tuần giao dịch 06/03 – 11/03

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời