TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường nông sản trải qua một tuần giao dịch đỏ lửa

Toàn bộ thị trường nông sản sụt giảm

Thị trường nông sản cũng vừa trải qua một tuần giao dịch đỏ lửa, cùng với năng lượng, nông sản là nhóm mặt hàng đang có đà giảm rất mạnh trên thị trường. Sự lao dốc của giá dầu thô kéo theo sự sụt giảm mạnh của giá dầu đậu tương và ngô.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 23/08/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Thị trường nông sản

Đậu tương đóng cửa tuần trước với mức giảm 5,44% xuống 1290,75 cents/bushel, mức thấp nhất trong hơn một tháng qua. Các số liệu tích cực về chất lượng đậu tương ở phần lớn các vùng gieo trồng sau cuộc khảo sát của Pro Farmer, kết hợp với khung thời tiết thuận lợi ở phía Bắc Midwest trong vài ngày tới đã khiến giá rơi khỏi mốc hỗ trợ tâm lý 1300 cents.

Đậu tương là nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi chính của Mỹ để làm nhiên liệu diesel sinh học và ngô được sử dụng để sản xuất ethanol. EPA dự kiến sẽ khuyến nghị Nhà Trắng giảm các quy định về pha trộn nhiên liệu sinh học của liên bang cho năm 2021 xuống dưới mức năm 2020.

EPA cũng dự kiến sẽ đưa ra một khuyến nghị riêng để tăng cường các nhiệm vụ pha trộn cho năm 2022 so với hai năm trước đó.

Dầu đậu tương chứng kiến mức giảm nghiêm trọng hơn 10% còn 56,65 cents/pound. Thị trường dầu thô trải qua 7 phiên giảm liên tiếp là yếu tố chính gây sức ép lên mặt hàng này bên cạnh tâm lý e ngại rủi ro đối với thị trường hàng hóa sau biên bản họp FOMC của Fed. Diễn biến trái chiều với dầu đậu giúp cho giá khô đậu tương chỉ giảm nhẹ 1,53% về mức 354,9 USD/tấn Mỹ.

Giá ngô kỳ hạn tháng 12 giảm rất mạnh 6,28% còn 537 cents/bushel, phá vỡ vùng nền tích luỹ đi ngang từ cuối tháng 7 và xuống thấp nhất gần 1 tháng. Bên cạnh những lo ngại về nguồn cung được giảm bớt, triển vọng tiêu thụ ngô trong pha trộn nhiên liệu sinh học có thể giảm xuống là yếu tố đe dọa đến giá.

Số liệu năng suất ngô đưa ra ở mức 177,0 giạ/mẫu sẽ thực sự gây bất ngờ cho thị trường và có khả năng sẽ tạo áp lực lên giá trong phiên đầu tuần này. Tuy nhiên, khác với đậu tương, ngô không có nhiều lý do để có thể giảm thêm và vùng 530 có thể sẽ là mức chặn dưới đáng tin cậy của ngô trong thời gian tới. Đây là vùng hỗ trợ đã đẩy giá lên vào ngày 26/07 và trong vòng 5 tuần qua, chưa khi nào ngô có thể phá vỡ vùng giá này.

Nhiều chuyên gia cho rằng Crop Tour chưa thể đánh giá hết chất lượng ngô của cả nước, và phần nào đó đang lạc quan thái quá về chất lượng mùa vụ năm nay. Các số liệu trong báo cáo Crop Progress của USDA tuy không hoàn toàn chính xác, nhưng sẽ không thể sai lệch quá lớn, khiến năng suất năm nay lại cao hơn nhiều so với năm ngoái như vậy. Trong khi chất lượng hàng tuần đều thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Vì thế, tác động từ Crop Tour sẽ chỉ kéo dài 1 – 2 phiên là tối đa.

Lo ngại về sản lượng ngô ở Brazil sẽ luôn là điểm tựa cho ngô ở các vùng giá quan trọng. Kể cả khi mất hỗ trợ 530, ngô cũng gần như không có khả năng giảm dưới 500 trong vòng 3 – 4 tuần tới. Thông tin Brazil mất mùa không còn mới, nhưng cứ mỗi lần các tổ chức lớn giảm dự báo sản lượng ngô Brazil, thì giá lại có lý do để tăng thêm sau đó. Kịch bản này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới và liên tục hỗ trợ giá ngô.

Lúa mì CBOT cũng giảm gần 6% còn 728,25 cents/bushel do ảnh hưởng từ diễn biến tiêu cực của giá ngô. Đồng Dollar đang ở mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây, khiến cho giá lúa mì Mỹ trở nên kém cạnh tranh hơn cũng tạo áp lực lên giá.

Thị trường ngũ cốc và hạt lấy dầu hiện nay cũng đang phải đối mặt với áp lực từ những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời