TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường nguyên liệu công nghiệp: Giá dầu cọ thô và bông giảm sâu do áp lực chốt lời

Lực mua mạnh giúp giá bông và cà phê phục hồi

Chỉ số Dollar Index phục hồi mạnh trong phiên hôm qua gây sức ép lớn lên các mặt hàng được niêm yết bằng đồng Dollar, đặc biệt là các loại hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu như nhóm nguyên liệu công nghiệp. Dầu cọ thô và bông là 2 mặt hàng có giá giảm mạnh nhất do hoạt động chốt lời sau khi đạt các mức đỉnh lịch sử.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/05/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Thị trường nguyên liệu công nghiệp: Giá dầu cọ thô và bông giảm sâu do áp lực chốt lời

Việc FED tăng mạnh lãi suất với mức cao nhất trong vòng hai thập kỷ, cùng kế hoạch đẩy nhanh tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán đã giúp cho chỉ số Dollar Index phục hồi mạnh, xóa đi toàn bộ mức giảm của phiên trước đó. Các mặt hàng trên thị trường nguyên liệu công nghiệp chịu sức ép lớn do được niêm yết bằng đồng Dollar.

Đầu tiên là với bông, khi mặt hàng này đang ở mức cao nhất trong vòng 11 năm trở lại đây. Giá bông đã tăng gần 15% chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần, một dấu hiệu rõ ràng của việc đầu cơ quá mức và áp lực chốt lời đã đẩy giá giảm kịch sàn trong phiên hôm qua. Thông thường với vùng giá 140 – 170 cents của bông, biên độ giới hạn sẽ là 6 cents trong 1 phiên giao dịch. Tuy nhiên, với việc giảm sàn trong ngày hôm qua đã đẩy mức giới hạn này thêm 1 cents, lên mức 7 cents trong ngày hôm nay.

Việc USD tăng mạnh cũng khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo. Một loạt các chỉ số như Dow Jones, Nasdaq hay S&P500 đều giảm mạnh từ 3 – 5%, điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tiêu thụ cà phê và socola của giới văn phòng. Dẫn đến mức giảm mạnh 2,67% của cacao và 1,61% của cà phê Arabica.

Trong giai đoạn hiện nay, thị trường cà phê chịu áp lực rất lớn từ yếu tố tiền tệ. Đồng Real Brazil giảm đến hơn 2% do sức ép từ đồng Dollar, đã thúc đẩy việc bán hàng từ nông dân nước này. Theo số liệu mới nhất từ Hải quan Brazil, xuất khẩu cà phê nhân xô của nước này trong tháng 04 chỉ đạt 165.744 tấn, giảm mạnh so với mức 207.170 tấn cùng kỳ năm ngoái. Từ năm 2021, Brazil – nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, đã phải hứng chịu tình trạng hạn hán kéo dài và đợt giá rét tồi tệ nhất kể từ năm 1994. Với 70% sản lượng cà phê được dành cho xuất khẩu trong thập kỷ qua, các tin tức từ Brazil có ảnh hưởng quyết định đến giá cà phê trên toàn cầu.

Dầu cọ thô là mặt hàng dẫn đầu mức giảm của cả nhóm trong phiên hôm qua, với gần 5% xuống còn 6752 MYR/tấn. Nguyên nhân của sự giảm sâu do hoạt động bán ra chốt lời, cùng với đó là xuất khẩu trong tháng 4/2022 của Malaysia giảm cũng gây áp lực thị trường. Tuy nhiên với 3 ngày nghỉ lễ kéo dài trước đó từ thứ Hai đến thứ Tư, do kết thúc tháng Ramadan của người theo đạo Hồi cùng với nghỉ bù ngày Quốc tế Lao động, thì mức biến động này là do lực bán bị nén lại, và không phải điều gì quá bất thường. Tâm lý chốt lời ở vùng đỉnh lịch sử 7.000 Ringgit/tấn đã khiến giá dầu cọ thô vẫn có khả năng giảm thêm trong hôm nay.

Trái chiều với toàn nhóm là sự phục hồi của các mặt hàng đường, sau khi đã giảm về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 03. Giá dầu thô tăng mạnh lên mức cao nhất 2 tháng là yếu tố chính hỗ trợ giá đường. Mặc dù vậy, đà tăng bị hạn chế khi sản lượng đường của Ấn Độ dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 35,5 triệu tấn trong năm nay, tăng 14% so với niên vụ trước.

Theo MXV.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời