TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường dầu theo dõi sát sao cuộc thảo luận của EU việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu của Nga

Thị trường dầu theo dõi sát sao cuộc thảo luận của EU việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu của Nga

Giá dầu quay đầu giảm mạnh trước thông tin về mức áp giới hạn giá trần mà nhóm các nước phương Tây đề xuất đối với dầu từ Nga.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 11/11/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Thị trường dầu theo dõi sát sao cuộc thảo luận của EU việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu của Nga

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/11, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau trên Sở NYMEX giảm 3,72% xuống 77,94 USD/thùng. Dầu thô Brent cùng kỳ hạn trên sở ICE giảm 2,92% xuống 85,14 USD/thùng, ghi nhận mức giá đóng cửa thấp nhất trong vòng gần 2 tháng qua.

Giá dầu liên tục giằng co nửa đầu phiên giữa một bên là những lo ngại về nguồn cung và một bên là rủi ro nhu cầu sụt giảm. Nhu cầu ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, vẫn còn yếu khi nước này tiếp tục thực hiện chặt chẽ chính sách “Zero Covid” trong bối cảnh số ca nhiễm đang tiến gần đến mức đỉnh hồi tháng 4. Bắc Kinh cũng đã yêu cầu người dân không rời khỏi thành phố trừ khi cần thiết, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, lực bán được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, giá dầu có lúc sụt giảm mạnh gần 5% khi xuất hiện thông tin về mức trần giá mà EU đề xuất đối với dầu Nga. Cụ thể, các quốc gia nhóm G7 cũng như khu vực châu Âu (EU) đang xem xét mức giá trần áp dụng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng. Tuy nhiên, nhiều nước EU hiện vẫn đang bất đồng quan điểm. Theo nhà ngoại giao EU, các nước Ba Lan, Litva và Estonia cho rằng mức giá đề xuất từ 65 – 70 USD/thùng vẫn là quá cao và muốn giảm xuống bằng mức chi phí sản xuất, trong khi Cyprus, Hy Lạp và Malta cho rằng mức giá này quá thấp. Còn lại hầu hết các nước trong EU, trong đó có Pháp và Đức – hai quốc gia thành viên G7, đều ủng hộ áp dụng mức giá trần trên nhưng quan ngại về khả năng thực thi. Vấn đề này sẽ được EU tiếp tục thảo luận trong ngày hôm nay.

Dầu thô Urals của Nga giao đến vùng Tây Bắc châu Âu đang được giao dịch quanh mức 62-63 USD/thùng. Mức chênh lệch không quá đáng kể, trong khi chi phí sản xuất được ước tính vào khoảng 20 USD/thùng, nên mức trần này được kỳ vọng vẫn sẽ mang lại lợi nhuận cho Nga và ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu.  

Số liệu tồn kho dầu thô giảm trong báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) phần nào kìm hãm đà giảm của giá. Mặc dù tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 3.691 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18/11, nhưng tồn kho xăng bất ngờ tăng mạnh 3,1 triệu thùng. Xuất khẩu dầu cũng chỉ tăng nhẹ 380.000 thùng lên mức 4,2 triệu thùng so với tuần trước. Điều này phản ánh nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang có phần suy yếu và do đó, thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Giá dầu chỉ được hỗ trợ nhẹ sau Biên bản cuộc họp lãi suất tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý rằng sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất. Ngoài ra, dữ liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ chỉ tăng 2 lên 784 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 23/11, cho thấy sự khó khăn trong việc gia tăng nguồn cung.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời