PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Phân tích Ngô ngày 05/03: Các yếu tố ủng hộ cho nhịp tăng của giá ngô

Phân tích Ngô ngày 05/03: Các yếu tố ủng hộ cho nhịp tăng của giá ngô

Giá ngô ghi nhận mức tăng mạnh nhất cả nhóm nông sản trong phiên hôm qua (04/03). Triển vọng xuất khẩu tích cực tại Mỹ thúc đẩy giá ngô hồi phục.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 04/03/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tại sao phải đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh?

Phân tích Ngô ngày 05/03: Các yếu tố ủng hộ cho nhịp tăng của giá ngô

Thông tin thị trường:

Báo cáo Export Inspections cho thấy, khối lượng giao hàng ngô của Mỹ trong tuần 23 – 29/02 đạt 1,08 triệu tấn. Mặc dù thấp hơn một chút so với báo cáo trước, nhưng con số này vẫn ở trên mốc 1 triệu tấn và cao hơn mức cùng kỳ năm ngoái. Tính theo lũy kế từ đầu niên vụ, tốc độ xuất khẩu của Mỹ đã đạt gần 50% kế hoạch, so với mức 24,41% cùng kỳ năm ngoái.

Thêm vào đó, báo cáo Daily Export Sales cũng cho thấy, Mỹ đã bán được 110.000 tấn ngô niên vụ 23/24 cho Đài Loan vào hôm qua. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu mua hàng đang dần được chú ý, khi giá các loại nông sản đã giảm về mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Tốc độ bán hàng và xuất khẩu của Mỹ sẽ là yếu tố cũng sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới diễn biến giá, và đang thiên về bên mua.

Mặt khác, tình hình xuất khẩu kém khả quan của Ukraine cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô. Theo Bộ nông nghiệp Ukraine, từ đầu tháng 3 đến nay, xuất khẩu ngũ cốc của nước này mới chỉ đạt 270.000 tấn, thấp hơn con số 641.000 tấn cùng kỳ năm trước. Ngoài ra tính từ đầu niên vụ đến thời điểm hiện tại, Ukraine chỉ xuất khẩu được 29,9 triệu tấn ngũ cốc và còn cách khá xa mức 32,9 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Tại Argentina, mưa vào tuần trước đã giúp mùa vụ tại miền bắc Argentina được hưởng lợi. Tuần này, mưa dự kiến sẽ duy trì tại miền bắc Argentina, trong khi tình trạng khô hạn dẫn đến căng thẳng mùa vụ sẽ tiếp tục gia tăng trên khắp các khu vực sản xuất phía nam.

Tiến sĩ Cordonnier – chuyên gia lĩnh vực nông sản khu vực Nam Mỹ cho biết, năng suất của những diện tích ngô chín sớm là khá hứa hẹn. Ngoài ra, những cây ngô trồng sớm được cho là sẽ có mức năng suất cao hơn so với ngô trồng muộn. Tiến sĩ Cordonnier hiện vẫn duy trì ước tính đối với sản lượng ngô của Argentina, tuy nhiên tình hình thời tiết trong tương lai có thể ảnh hưởng đến triển vọng trên. Ngoài ra, tình trạng thời tiết khô hạn hiện vẫn là rủi ro tiềm ẩn đối với vụ ngô, đặc biết nếu tình trạng này kéo dài sang tuần tới hoặc lâu hơn.

Sáng nay (05/03), hãng tin Reuters đã đưa ra các số liệu tổng hợp dự đoán của thị trường trước báo cáo Cung – cầu (WASDE) tháng 3 của USDA. Trong đó, tồn kho ngô Mỹ cuối niên vụ 23/24 được kỳ vọng sẽ giảm mạnh, ở mức 2.159 triệu giạ. Dự đoán của Reuters có ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn trước báo cáo, bởi đây gần như là chỉ báo duy nhất, giúp thị trường nhận định USDA sẽ tăng hay giảm các số liệu sản lượng, tồn kho trong báo cáo WASDE tới. Điều này có thể hỗ trợ cho giá ngô trong vài phiên trước khi báo cáo chính thức được công bố.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch:

Kịch bản giao dịch cho hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 5/2024 (ZCEK24) tuần từ ngày 04/03 – 09/03/2024:

  • Nếu giá tăng vượt 426.3, dự báo giá tăng tiếp lên 436, mạnh hơn có thể lên vùng 443 – 445.
  • Nếu giá giảm thủng 423, dự báo giá giảm trở lại vùng 413.5 – 415.

Đóng cửa phiên ngày 04/03, so với dự báo, giá ZCEK24 đang đi theo kịch bản tăng, các mốc phản ứng tốt.

FINVEST/MXV

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🌐 Facebook: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📼 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời