PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Phân tích Đậu tương ngày 22/01/2024: Giá đậu tương có thể giằng co quanh vùng 1200

Phân tích Đậu tương ngày 22/01/2024: Giá đậu tương có thể giằng co quanh vùng 1200

Tuần trước, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2024 đã bật lên trên vùng hỗ trợ tâm lí 1200. Trong tuần giao dịch này, giá đậu tương có khả năng sẽ giằng co trên vùng 1200. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 22/01/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Phân tích Đậu tương ngày 22/01/2024: Giá đậu tương có thể giằng co quanh vùng 1200

Thông tin thị trường:

USDA mới đây thông báo Mỹ bán được đơn hàng lớn đầu tiên sau hơn 1 tháng cho Trung Quốc với khối lượng lên tới 297.000 tấn. Theo báo cáo Export Sales, khối lượng đậu tương niên vụ 23/24 Mỹ bán được trong tuần từ 05 – 11/1 đạt 781.277 tấn, tăng 178,6% so với tuần trước. Điều này cho thấy nhu cầu với đậu tương Mỹ đang có dấu hiệu cải thiện. Cùng với đó, đồng USD có dấu hiệu quay trở lại xu hướng giảm, mở ra triển vọng lạc quan hơn cho xuất khẩu của đậu tương Mỹ trong những tháng cao điểm vào quý I/2024.

Mặc dù báo cáo Cung – cầu tháng 1 của USDA đã phản ánh tác động của hạn hán tới mùa vụ năm nay của Brazil nhưng các thông tin thị trường giai đoạn gần đây đều cho thấy dự đoán kém khả quan hơn của các tổ chức và hãng tin lớn. Một số công ty tư vấn địa phương và khảo sát từ nông dân Brazil ước tính sản lượng đậu tương Brazil niên vụ 23/24 sẽ thấp hơn so với mức 157 triệu tấn mà USDA đưa ra. Nông dân Brazil buộc phải trồng lại một phần lớn diện tích do thời tiết khắc nghiệt.

Theo dữ liệu của Agroconsult, diện tích trồng lại ước tính khoảng 2,9 triệu ha, chiếm 6,4% tổng diện tích đậu tương của Brazil. Bang có sản lượng lớn nhất cả nước, Mato Grosso, chiếm 1/3 số diện tích được trồng lại trong năm nay. Hạn hán trong những ngày đầu tiên của giai đoạn gieo trồng đã ảnh hưởng đến triển vọng năng suất và tiến độ bị trì hoãn để giảm thiểu rủi ro đất vẫn không đủ độ ẩm để bước vào giai đoạn nảy mầm.

Agroconsult sẽ tổ chức một chuyến khảo sát các khu vực trồng đậu tương trọng điểm ở Brazil, bắt đầu từ tuần này và sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về điều kiện cây trồng cũng như năng suất trước hoạt động thu hoạch cao điểm trong những tuần tới. Tương tự như các chuyến khảo sát mùa vụ ở Mỹ, thị trường có thể sẽ phản ứng với những thông tin từ cuộc khảo sát thực tế. Nếu sản lượng của Brazil được dự báo thấp hơn ước tính của USDA thì sẽ là thông tin hỗ trợ cho giá và thúc đẩy hoạt động mua hàng của Trung Quốc trong giai đoạn tới.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch đậu tương:

Những số liệu hiện tại sẽ khó có thể đẩy giá đậu tương tăng mạnh. Theo FINVEST, trong tuần này, giá hợp đồng đậu tương kỳ hạn tháng 3 (ZSEH24) có khả năng sẽ test lại đáy vùng 120x để kiểm tra lực cầu tại vùng hỗ trợ này.

  • Nếu đầu tuần giá đi lên, vượt được vùng kháng cự 1225 – 1230, mua với kỳ vọng giá tăng lên quanh 1250.
  • Nếu đầu tuần giá giảm, khi giảm về vùng đáy cũ 120x dự kiến giá sẽ có nhịp hồi. Nếu lực hồi yếu (không lên được vùng 122x) giá có thể tiếp tục giảm về quanh 1180.

(Nhà đầu tư chú ý theo dõi hai kịch bản và các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự như hình vẽ dưới đây)

FINVEST/MXV

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Bài viết liên quan

Trả lời