PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Phân tích Đậu tương: Kịch bản giao dịch cho tuần từ 08/01 – 13/01/2024

Phân tích Đậu tương: Kịch bản giao dịch cho tuần từ 08/01 - 13/01/2024

Tình hình nguồn cung tại khu vực Nam Mỹ vẫn sẽ là yếu tố chi phối đến xu hướng giá của đậu tương trong tuần giao dịch này.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 04/01/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Phân tích Đậu tương: Kịch bản giao dịch cho tuần từ 08/01 - 13/01/2024

Thông tin thị trường:

Giá đậu tương đã giảm sâu trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2024, khi thị trường tập trung vào tình hình thời tiết tại khu vực Nam Mỹ đều có dấu hiệu tích cực. 

Trung tâm Nghiên cứu Hàng hóa Refinitiv cho biết tuần này, mưa lớn sẽ tiếp tục ở phía Bắc, miền Trung và miền Đông Brazil, trong khi phía Nam và Đông Nam sẽ khô ráo. Nhiệt độ dự báo sẽ khá thuận lợi ở phía Bắc trong khi nắng nóng sẽ xảy ra trên một phần khu vực phía Nam và phía Đông. Nếu các dự báo này chính xác, mưa sẽ cải thiện đáng kể độ ẩm đất tại các khu vực chịu khô hạn, phục hồi thiệt hại của cây trồng về năng suất.

Tuy nhiên, thị thường vẫn còn một số lo ngại về nguồn cung tại Brazil. Cụ thể, Safras mới đây đã hạ dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil xuống còn 151,36 triệu tấn, từ mức 158,23 triệu tấn ước tính trước đó. Bất chấp diện tích canh tác dự kiến tăng so với năm ngoái, sự bất thường của thời tiết đã buộc hãng tư vấn tiếp tục cắt giảm năng suất tiềm năng của các bang sản xuất đậu tương lớn, đặc biệt là Mato Grosso.

Triển vọng sản xuất tại Brazil vẫn cần theo dõi thêm, khi mà mưa lớn quá mức cùng với lũ lụt ở một số nơi bao gồm cả Mato Grosso có nguy cơ khiến đậu tương phải chịu thiệt hại do gãy đổ.

Tại Argentina, thời tiết nhìn chung tương đối khả quan. Lượng mưa phân bổ đều trên khắp vùng đồng bằng Pampas trong 2 tháng qua đã giúp hồi phục năng suất cây trồng sau đợt hạn hán khắc nghiệt, góp phần củng cố triển vọng nguồn cung tại quốc gia Nam Mỹ này. Độ ẩm đất hiện nay đang dao động ở gần hoặc trên mức cao nhất trong 6 năm ở hầu hết các vùng sản xuất chính, ngoại trừ một số tỉnh miền Tây như La Pampa và San Luis.

Điều này là nguyên nhân chính khiến Refinitiv nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Argentina lên mức 49,2 triệu tấn, tăng 2% so với ước tính trước.

Trong tuần này, các nhà giao dịch đậu tương và các mặt hàng nông sản cần chú ý đến 2 báo cáo Cung – cầu hàng tháng quan trọng nhất của CONAB và USDA sẽ được phát hành vào đêm thứ Tư và thứ Sáu. Triển vọng nguồn cung ngô và đậu tương của Brazil niên vụ 23/24 sau giai đoạn hạn hán kéo dài vừa qua được kỳ vọng sẽ thu hẹp. Trước đó, các hãng tin lớn cũng liên tục cắt giảm dự báo sản lượng của quốc gia Nam Mỹ này. Đây sẽ là cơ sở cho thấy giá nông sản sẽ khó giảm mạnh nếu như số liệu trong 2 báo cáo chính thức được xác nhận như dự đoán của thị trường.

Thêm vào đó là dữ liệu về tồn kho các loại nông sản Mỹ của USDA. Sau giai đoạn xuất khẩu cao điểm hàng năm vừa diễn ra ngay khi thu hoạch xong, số liệu tồn kho đậu tương Mỹ sẽ là những mối quan tâm của thị trường trong tuần này bên cạnh nguồn cung Nam Mỹ. Giá đậu tương và các mặt hàng nông sản khác của Mỹ có thể phải chịu sức ép do bán hàng sang các nước khác đang có dấu hiệu suy yếu so với các năm trước, đặc biệt là đối với Trung Quốc, cùng với đó là áp lực cạnh tranh từ thị trường xuất khẩu Brazil.

Theo dữ liệu của Ban thư ký ngoại thương Brazil (Secex), xuất khẩu đậu tương năm 2023 của Brazil đã đạt mức kỷ lục 101,9 triệu tấn, tăng 29,4% so với năm 2022. Tính riêng trong tháng 12, các lô hàng đậu tương xuất khẩu của nước này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vụ thu hoạch kỷ lục trong năm 2023.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch đậu tương:

Hợp đồng đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3/2024 (ZSEH24) có hỗ trợ gần nhất là quanh 1250 cents. FINVEST dự báo các kịch bản trong thời gian tới của ZSEH24:

  • Nếu giá dao động trong vùng 1250 – 1266 cents sau đó giảm, thì mục tiêu tiếp theo là vùng 120x.
  • Nếu giá vượt kháng cự 1266, kỳ vọng sẽ tăng lên 129x, sau đó sẽ sideway vùng 126x – 129x một thời gian trước khi break để xác nhận xu hướng tiếp theo.
  • Nếu vượt 1300, giá xác nhận xu hướng tăng trở lại, kỳ vọng lên vùng 1350.

FINVEST/MXV

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Bài viết liên quan

Trả lời