TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Ngành công nghiệp của Mỹ sẽ thiệt hại lớn khi Mỹ sắp áp thuế 200% đối với nhôm nhập khẩu từ Nga

Ngành công nghiệp của Mỹ sẽ thiệt hại lớn khi Mỹ sắp áp thuế 200% đối với nhôm nhập khẩu từ Nga

Mỹ chuẩn bị áp đặt mức thuế 200% đối với nhôm của Nga ngay trong tuần này, nhằm siết chặt các biện pháp cô lập Nga khi bối cảnh chiến sự giữa Nga – Ukraine tiếp diễn.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/02/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Ngành công nghiệp của Mỹ sẽ thiệt hại lớn khi Mỹ sắp áp thuế 200% đối với nhôm nhập khẩu từ Nga

Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho hay động thái áp thuế với nhôm của Nga đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng qua và Mỹ đang nhắm mục tiêu đến ngành nhôm của Nga với lí do Moskva đã bán phá giá nhôm trên thị trường Mỹ và gây tổn hại cho các công ty nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đưa ra quyết định chính thức. Nhưng các chuyên gia trong nội bộ chính quyền Mỹ lo ngại động thái này sẽ gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp Mỹ, trong đó có ngành hàng không vũ trụ và ô tô, và có ảnh hưởng đến giá cả thị trường kim loại tương lai.

Là nước xuất khẩu nhôm lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc, Nga là nguồn cung nhôm lớn cho thị trường Mỹ. Nhôm Nga được dùng chủ yếu trong các mặt hàng có giá trị gia tăng trong các lĩnh vực từ xây dựng, hạ tầng cho tới ô tô, thay vì các mặt hàng sản xuất hàng loạt.

Theo các nhà phân tích, việc áp đặt mức thuế cao như vậy có thể đặt dấu chấm hết cho hoạt động nhập khẩu nhôm Nga của Mỹ. Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, dù Nga từng chiếm khoảng 10% tổng lượng nhôm nhập khẩu vào Mỹ, tỷ lệ này đã giảm xuống chỉ còn hơn 3%.

Việc áp đặt thuế quan là động thái ít nghiêm trọng hơn so với các hành động được Washington cân nhắc vào năm ngoái để phản ứng với cuộc chiến của Nga ở Ukraine – bao gồm một lệnh cấm hoàn toàn hoặc trừng phạt đối với nhà sản xuất kim loại hàng đầu của Nga, United Co. Rusal International PJSC. Các hành động như vậy có thể gây gián đoạn thị trường trên quy mô lớn hơn khi làm cho nguồn cung nhôm của Nga về cơ bản khó tiếp cận khách hàng trên toàn cầu.

Theo VTV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời