TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Metals Focus: Giá vàng, bạc và bạch kim trung bình trong năm tới dự báo sẽ không tăng quá lớn so với năm nay

Metals Focus: Giá vàng, bạc và bạch kim trung bình trong năm tới dự báo sẽ không tăng quá lớn so với năm nay

Trong báo cáo vừa công bố, Metals Focus cho rằng giá trung bình đối với vàng và bạch kim sẽ tăng khoảng 1% trong năm 2022 so với năm 2021, trong khi bạc sẽ tăng trung bình 2%, riêng palladium giảm khoảng 10%.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 08/12/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Metals Focus: Tình trạng dư cung sẽ xảy ra đối với các kim loại quý trong năm tới, ngoại trừ bạc

Giá vàng và bạc, theo truyền thống được coi là các khoản đầu tư an toàn, trong thời gian qua được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19 và lãi suất chạm đáy, trong khi palađi tăng cao do nhiều năm liền thiếu hụt nguồn cung, còn bạch kim tăng bởi triển vọng nhu cầu tích cực.

Tuy nhiên, giá của cả bốn kim loại quý này những tháng gần đây đều có xu hướng giảm.

Diễn biến giá 4 kim loại quý

Diễn biến giá 4 kim loại quý

Trong báo cáo vừa công bố, Metals Focus cho rằng giá trung bình đối với vàng và bạch kim sẽ tăng khoảng 1% trong năm 2022 so với năm 2021, trong khi bạc sẽ tăng trung bình 2%, riêng palladium giảm khoảng 10%.

Đồng thời, Metals Focus cũng nhận định sẽ xảy ra tình trạng dư cung đối với tất cả các kim loại, ngoại trừ bạc.

Cụ thể, giá vàng và bạc sẽ có sự khởi đầu tích cực trong năm 2022, kéo dài đến giữa năm khi những bất ổn gia tăng, nhưng sau đó sẽ quay đầu giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu nâng lãi suất làm làm tăng lợi nhuận từ những tài sản như trái phiếu nhưng lại làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư đối với vàng – kim loại không có lãi suất.

Lạm phát gia tăng và mức độ kéo dài bao lâu sẽ vẫn là yếu tố chính ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư đối với vàng.

Neil Meader, Giám đốc phụ trách mảng Vàng và Bạc của Metals Focus cho rằng: “Lạm phát tác động tới vàng chủ yếu thông qua tỷ giá và lợi suất thực tế – vốn có mối liên hệ chặt chẽ và nhất quán hơn. Đây là lý do tại sao sự gia tăng lạm phát gần đây không chuyển thành dòng vốn đầu tư mạnh hơn vào vàng.”

Điều đó cho thấy, lãi suất/lợi suất thực được kỳ vọng sẽ tiếp tục nằm sâu trong vùng âm. Metals Focus lưu ý rằng trong thời gian tới, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, cộng với sự xuất hiện của chủng Omicron, cũng gây ra những rủi ro mới cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo, tất cả những yếu tố này sẽ tiếp tục tạo nên môi trường hỗ trợ cho vàng trong vài tháng tới, đồng thời cũng cảnh báo rằng đà phục hồi giá này sẽ khó duy trì trong đầu năm sau.

“Vào giữa năm 2022, một chu kỳ tăng lãi suất mới sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Với lợi suất danh nghĩa và thực tế tăng lên, việc nắm giữ các tài sản có lợi suất bằng 0 như vàng sẽ ngày càng trở nên không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư”.

Phạm vi hỗ trợ có ý nghĩa từ các nguyên tắc cơ bản của vàng sẽ bị hạn chế. Tổng nguồn cung trong năm nay đã trở về mức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 và dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa, khi các mỏ tăng cường sản xuất hết công suất sau giai đoạn phải tạm ngừng hoạt động do Covid-19.

Về phía cầu, dự báo trang sức là thành phần duy nhất có mức nhu cầu tăng trưởng đáng kể trở lại trong năm 2022. “Do đó, nhìn chung, thị trường dự kiến ​​sẽ vẫn dư thừa nhiều trong năm tới”.

Trong số các kim loại quý, duy nhất chỉ bạc có khả năng rơi vào tình trạng thiếu cung dai dẳng trong thời gian từ 2021 đến 2022, sau giai đoạn liên tiếp dư thừa từ năm 2014 đến 2020. Lý do một phần bởi ngành chế tạo công nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ.

Đối với các kim loại quý khác, việc cải thiện nhu cầu sẽ hỗ trợ bạch kim và lượng dự trữ thấp sẽ giúp đẩy tăng giá palladium, bất chấp việc cả hai kim loại này dự báo sẽ đều dư thừa.

Metals Focus: “Tính chất biến động cao vốn có của bạc có nghĩa là bạc có thể diễn biến tốt hơn vàng vào đầu năm tới”, đó là chưa kể việc bạc sẽ được hưởng lợi từ giá vàng tăng trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, sau đó giá bạc có thể giảm xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có có hướng dẫn rõ ràng hơn về thời điểm của đợt tăng lãi suất đầu tiên sau giai đoạn đại dịch.

Theo Metals Focus, bên cạnh việc kinh tế hồi phục sau đại dịch Covid-19, hàng loạt các hoạt động, trong đó có điện khí hóa xe cộ, sự phổ biến của công nghệ 5G và cam kết của Chính phủ đối với đầ tư vào cơ sơ hạ tầng xanh… tất cả đều tác động tới cán cân cung – cầu bạc.

“Việc các nhà đầu tư bán lẻ săn lùng món hời một cách lành mạnh sau giá giảm, cùng với sự hồi phục nhu cầu đồ trang sức và đồ bạc ở Ấn Độ cũng sẽ góp phần tích cực thúc đẩy nhu cầu gia tăng đói với bạc. Dự báo giá bạc trung bình năm 2022 sẽ là 25,75 USD/ounce.

Dưới đây là dữ liệu kim loại quý và so sánh giữa các năm, không bao gồm việc mua kim loại bằng các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) trong cán cân cung – cầu.

Dự đoán cung - cầu các kim loại quý

Dự đoán cung – cầu các kim loại quý

Nhịp sống kinh tế.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan