PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Hoạt động bán khống trong giao dịch hàng hóa

Hoạt động bán khống trong giao dịch hàng hóa

[Series: Giúp Trader trả lời những câu hỏi] – Bán khống trong giao dịch hàng hóa như thế nào?

Hoạt động bán khống trong giao dịch hàng hóa

Bán khống trong giao dịch hàng hóa

Bán khống là một thuật ngữ tài chính được sử dụng để mô tả việc bán một tài sản mà người bán không sở hữu.

Đối với các kênh đầu tư như bất động sản hay chứng khoán, nhà đầu tư chỉ kỳ vọng sự gia tăng giá trị của tài sản cơ sở mình nắm giữ để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên với thị trường giao dịch hàng hóa, nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận tối ưu ngay cả khi giá xuống.

Điều đó có nghĩa là, khi dự đoán giá hàng hóa giảm trong tương lai, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh mở vị thế bán hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của hàng hóa tương ứng ngay tại thời điểm hiện tại. Việc thực hiện lệnh bán không yêu cầu nhà đầu tư phải sở hữu tài sản hoặc có vị thế mua trước đó, chỉ cần đảm bảo tài khoản ký quỹ đầy đủ theo quy định hiện hành. Đó là lý do tại sao, hoạt động bán khống được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng trong giao dịch hàng hóa.

Rủi ro khi thực hiện bán khống

Hoạt động bán khống thường sử dụng đòn bẩy. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận lớn hơn khi giá hàng hóa giả. Tuy nhiên, khi giá hàng hóa tăng, người giao dịch bán khống rất dễ bị lỗ, thậm chí khoản lỗ không giới hạn.

Mặc dù phương thức bán khống có thể đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư, nhưng đi kèm với nó là các rủi ro nhất định như: rủi ro biến động giá, rủi ro chiến lược,… Đó cũng là lý do giao dịch bán khống không dành cho các cá nhân ít kinh nghiệm, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.

Chính vì vậy khi tham gia đầu tư tại thị trường hàng hóa nói riêng hay thị trường tài chính nói chung, các nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch sẽ phải nghiên cứu kỹ về sản phẩm cũng như có chiến lược giao dịch, quản trị rủi ro một cách hợp lý để giảm thiểu rủi ro sẽ gặp phải.

Theo MXV

Xem thêm:

Đầu tư hàng hóa là gì?

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Liên hệ tìm hiểu về giao dịch hàng hóa tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX: 024 3552 7979

Bài viết liên quan

Trả lời