TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá quặng sắt đang phản ứng phần lớn theo các tin tức từ Trung Quốc

Giá quặng sắt đang phản ứng phần lớn theo các tin tức từ Trung Quốc

Giá quặng sắt tăng khi Trung Quốc có thể đã đạt mức đỉnh điểm nhiễm Covid-19 tại nhiều khu vực, làm gia tăng lạc quan về việc nới lỏng các hạn chế tại nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, và niềm tin vào những chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản của nước này.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 10/01/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Giá quặng sắt đang phản ứng phần lớn theo các tin tức từ Trung Quốc

Giá quặng sắt trong phiên giao dịch ngày hôm qua (10/01) tăng 1,67% lên 120 USD/tấn. Sự tăng trưởng của kim loại này gắn liền với kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, khi mà Chính phủ nước này ban hành nhiều chính sách có lợi hơn với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn tiêu thụ các kim loại cơ bản như xây dựng.

Các nhà quản lý Trung Quốc cho biết họ đã thiết lập một cơ chế điều chỉnh linh động đối với lãi suất thế chấp với những người mua nhà lần đầu.

Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của thị trường vẫn yếu kém, kết hợp với môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức do sự khó lường của COVID-19, có thể sẽ khiến giá cả biến động trước lễ đón Tết Nguyên đán kéo dài một tuần kể từ ngày 21/1 và thậm chí sau đó.

Thêm vào đó, các hoạt động công nghiệp và xây dựng ở Trung Quốc thường bị đình trệ trong kỳ nghỉ đông và nghỉ lễ.

Các chuyên gia kinh tế của HSBC cho biết trong một lưu ý, trong ngắn hạn, nguy cơ ‘tăng đột biến’ về số ca nhiễm COVID-19 có thể dẫn đến sự suy thoái mạnh. Họ cũng cho biết thêm, vào quý II/2023, nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ, nâng nền kinh tế Trung Quốc đại lục lên một cách rộng rãi hơn”.

Trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới (World Bank) đề cập đến thực tế tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 giảm xuống 2,7%, mức thấp thứ 2 kể từ giữa những năm 70 của thế kỷ trước cho đến năm 2020 – thời điểm Trung Quốc áp đặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt. WB dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ phục hồi và tăng trưởng 4,3% trong năm 2023. Tuy nhiên, con số dự báo này vẫn thấp hơn 0,9% so với dự báo hồi tháng 6/2022 do mức độ nghiêm trọng của tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19 và nhu cầu ngoài nước suy yếu.

Thị trường đang chờ đợi các dữ liệu về lạm phát của Trung Quốc dự kiến công bố vào ngày mai (12/01).

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời