TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá đồng và quặng sắt bật tăng ngay sau khi Trung Quốc mở cửa, đà phục hồi liệu có bền?

Giá đồng và quặng sắt bật tăng ngay sau khi Trung Quốc mở cửa, đà phục hồi liệu có bền?

Giá các loại kim loại xây dựng như đồng, quặng sắt, thép đã tăng liên tiếp sau khi thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới – Trung Quốc mở cửa trở lại, triển vọng giá cả trong tương lai ra sao?

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 13/01/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Giá đồng và quặng sắt bật tăng ngay sau khi Trung Quốc mở cửa, đà phục hồi liệu có bền?

Hồi phục nhờ ‘sự kỳ vọng’

Giá đồng và quặng sắt đang tăng trở lại khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế rộng lớn của mình, với giá đồng chuẩn lần đầu tiên kể từ tháng 6/2022 vượt 9.000 USD/tấn vào phiên ngày 11/1/2023.

Việc chấm dứt các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới – đã tạo ra một bước nhảy vọt đối với một số kim loại sử dụng trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc như đồng, sắt thép và nhôm. Một số nhà phân tích và thương nhân kì vọng đà tăng này sẽ được duy trì trong suốt cả năm.

“Chúng tôi đang kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh chóng. Khi động lực tăng lên trong nền kinh tế Trung Quốc và khi triển vọng nới lỏng của Fed trở thành hiện thực vào cuối năm, chúng tôi cho rằng giá hàng hóa đang trong giai đoạn khá tích cực, nghĩa là giá sẽ cao hơn vào cuối năm” bà Caroline Bain – Chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết.

Theo dữ liệu giá từ Argus, quặng sắt – nguyên liệu chính trong sản xuất thép, đã tăng 50% kể từ mức thấp nhất vào tháng 6, lên hơn 120 USD/tấn tại thị trường giao ngay Thanh Đảo đối với quặng chất lượng cao.

Các hoạt động bổ sung dự trữ dự kiến ​​sẽ tạo ra sự đột biến trong việc đặt mua các đơn hàng do các nhà máy thép tăng lượng hàng tồn kho của họ từ mức rất thấp.

Siew Hua Seah – Biên tập viên của Argus Ferrous Markets cho biết: “Các nhà máy Trung Quốc đã duy trì lượng hàng tồn kho hạn chế trong những tháng gần đây và hiện đang bổ sung thêm. Kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc cũng sẽ khiến giá tăng trong thời gian tới”.

Giá quặng sắt tăng đã đẩy giá trị của các công ty khai thác như BHP, công ty có cổ phiếu ở London đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 11/1.

Đà tăng vẫn chưa chắc chắn

Tuy nhiên, bất chấp việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19, triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay vẫn u ám, khiến các nhà phân tích khác cảnh báo rằng đà phục hồi này của giá đồng và quặng sắt hay các kim loại khác có thể chỉ là tạm thời.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã thấp hơn mục tiêu trong những quý gần đây. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Trung Quốc không đổi so với tháng 11 và tăng 1,8% so với năm ngoái, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 0,7% so với một năm trước. Dữ liệu này làm gia tăng lo ngại về nguy cơ lạm phát của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Theo ngân hàng đầu tư Macquarie, lĩnh vực bất động sản – động lực chính của nhu cầu hàng hóa cũng đang ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Tác động của làn sóng lây nhiễm Covid gần đây đối với lực lượng lao động cũng chưa rõ ràng, khi các bệnh viện được cho là đã quá tải.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới của Trung Quốc sẽ làm trì hoãn các báo cáo tài chính thường niên của Trung Quốc và khiến việc có được một bức tranh rõ ràng về tình trạng của nền kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Tom Price, người đứng đầu bộ phận hàng hóa tại Liberum cho biết: “Chúng tôi có một chút thận trọng vì các lĩnh vực sử dụng nhiều hàng hóa như bất động sản đã thực sự được xây dựng xong, do đó nhu cầu trong tương lai khó có thể tăng mạnh trở lại.”

Câu hỏi liệu xây dựng có thể phục hồi đủ để phù hợp với mức độ hoạt động ở Trung Quốc năm ngoái hay không là một trong những câu hỏi chính đối với kim loại trên thị trường hàng hóa trong dài hạn.

Colin Hamilton, nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho biết các nhà quản lý tài sản cũng đã tăng phân bổ cho một số mặt hàng do đồng USD suy yếu và triển vọng kinh tế ảm đạm ở phương Tây, giúp thúc đẩy đà tăng.

Theo FT, Bloomberg/CafeF

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan