TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá dầu biến động trong “cuộc chiến” cân bằng cán cân cung – cầu

Giá dầu biến động trong "cuộc chiến" cân bằng cán cân cung - cầu

Các nhà lãnh đạo của của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đang cân nhắc việc cắt giảm sản lượng dầu mạnh tay hơn để đảm bảo sự cân bằng của cán cân cung – cầu cho thị trường.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 25/11/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Giá dầu biến động trong "cuộc chiến" cân bằng cán cân cung - cầu

Nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc là mối lo ngại lớn

Thị trường dầu trải qua một phiên giao dịch biến động mạnh ngay từ đầu tuần. Kết thúc ngày 28/11, giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 1/2023 trên sở NYMEX tăng 1,26% lên 77,24 USD/thùng, giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 2/2023 gần như không đổi, chỉ nhích nhẹ 0,06% lên 83,89 USD/thùng.

Trong phần lớn thời gian của phiên, giá dầu chịu áp lực bán mạnh khi các nhà đầu tư lo ngại về tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp của Trung Quốc. Việc các nhà chức trách kiên trì với mục tiêu “Zero COVID” và áp dụng các chính sách chống dịch nghiêm ngặt đang làm gia tăng lo ngại về những bất ổn xã hội và suy thoái kinh tế, trực tiếp làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ dầu.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng đang ở trong trạng thái bù hoãn mua, khi tình trạng giá trên thị trường hàng hóa tương lai cao hơn so với giá giao ngay trên thị trường hàng thực, một dấu hiệu phản ánh tình trạng thị trường dư cung trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, càng về cuối phiên, sức mua quay trở lại thị trường ngày một nhiều và giúp cho giá dầu lấy lại sắc xanh. Chất xúc tác chính cho sự đảo chiều này đến từ động thái có thể cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+). 

Nỗ lực cân bằng cán cân cung – cầu thị trường dầu của OPEC+

Các nhà lãnh đạo của nhóm OPEC+ đang cân nhắc việc cắt giảm sản lượng dầu mạnh tay hơn để đảm bảo sự cân bằng của cán cân cung – cầu.

Theo Bloomberg, 10/16 nhà giao dịch và nhà phân tích được khảo sát trong tuần này đã dự đoán một đợt cắt giảm nguồn cung mới của OPEC+, với ước tính dao động từ 250.000 đến 2 triệu thùng mỗi ngày. Thông tin chính thức sẽ được đưa ra trong cuộc họp của OPEC+ vào ngày 4/12 sắp tới.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Eurasia Group (Mỹ) ngày 28/11 cho hay nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc có thể thúc đẩy OPEC+ cắt giảm sản lượng sau khi giảm nguồn cung hồi tháng 10/2022. Quyết định này sẽ phụ thuộc vào sự biến động của giá dầu khi OPEC+ họp nhóm và mức độ gián đoạn rõ ràng trên thị trường do các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Kế hoạch áp giá trần lên dầu Nga vẫn đang bế tắc

Tại châu Âu, EU đã không đạt được đồng thuận về áp trần giá dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển. Nguyên nhân vì Ba Lan cho rằng mức trần phải được đặt thấp hơn đề xuất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhằm cắt giảm khả năng tài chính của Moskva. 

Nếu không có thỏa thuận nào đạt được trước ngày 5/12, EU sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn vốn đã được thống nhất từ hồi tháng 5. Theo đó EU sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường biển từ ngày 5/12 và các sản phẩm dầu mỏ của Nga từ ngày 5/2/2023. Hungary và hai quốc gia Trung Âu không giáp biển khác được miễn trừ và được tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga qua hệ thống đường ống.

G7 và EU dự kiến sẽ nhóm họp lại vào ngày 5/12 tới.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời