TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Được lo ngại về nguồn cung hỗ trợ nhưng giá đồng vẫn bị hạn chế bởi yếu tố này

Được lo ngại về nguồn cung hỗ trợ nhưng giá đồng vẫn bị hạn chế bởi yếu tố này

Giá đồng tại London tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm này (ngày 24/2), sau khi giảm mạnh ở phiên trước đó, do lo ngại gián đoạn nguồn cung khai thác trên toàn cầu trở nên tồi tệ hơn với việc tranh chấp ở mỏ đồng tại Panama gia tăng.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/02/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Được lo ngại về nguồn cung hỗ trợ nhưng giá đồng vẫn bị hạn chế bởi yếu tố này

Trên sàn giao dịch kim loại London (LME), giá đồng kỳ hạn 3 tháng tăng nhẹ 0,3% lên 8.926,50 USD/tấn.

Quyết định mới nhất từ công ty khai thác hàng đầu Canada, First Quantum, cho biết họ đã tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ đồng khổng lồ Cobre Panama, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Chính phủ Panama về các khoản thanh toán thuế và phí bản quyền.

First Quantum hiện đã bắt đầu giải tán một phần lực lượng lao động gồm hơn 8.000 nhân viên và nhà thầu. Ngoài việc cắt giảm lực lượng lao động, mỏ đã ngừng mua vật tư và dịch vụ tương đương với 20 triệu USD doanh thu hàng tuần.

First Quantum là một trong những công ty khai thác đồng hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất kim loại lớn nhất Canada. Công ty này đã sản xuất 816.000 tấn đồng vào năm 2021, mức cao nhất từ trước đến nay, chủ yếu nhờ vào sản lượng kỷ lục tại mỏ đồng Cobre Panama. 

Cùng với đó, nguồn cung đồng ở Indonesia, Peru và Chile cũng đang phải đối mặt với sự gián đoạn, mặc dù các nhà phân tích và thương nhân cho rằng chúng không đủ nghiêm trọng để chuyển cán cân thị trường tinh quặng đồng sang thâm hụt trong năm nay.

Hiện nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu – Trung Quốc chưa hồi phục mạnh mẽ nên đà tăng của giá đồng nhiều khả năng sẽ không quá mạnh và có thể sẽ đóng cửa với mức giảm hàng tuần.

Ngoài ra, khả năng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất đã gây ra sự thận trọng trên các thị trường và thúc đẩy Dollar tăng, sẽ khiến đồng trở nên đắt hơn khi mua bằng tiền tệ khác, từ đó hạn chế lực mua đối với mặt hàng này.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời