PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Các hành vi giao dịch bị nghiêm cấm khi tham gia thị trường hàng hóa

Các hành vi giao dịch bị nghiêm cấm khi tham gia thị trường hàng hóa

[Series: Giúp Trader trả lời những câu hỏi] – Các hành vi giao dịch bị nghiêm cấm khi tham gia thị trường hàng hóa

Các giao dịch bị nghiêm cấm khi tham gia thị trường hàng hóa

Để việc giao dịch hiệu quả và an toàn, mỗi cá nhân khi tham gia thị trường cần nắm rõ và tuân thủ pháp luật Việt Nam cũng như quy định của các Sở giao dịch quốc tế liên thông tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các Sở đã có những quy định nghiêm ngặt cấm các hành vi gian lận trong khi giao dịch hàng hóa. Các hành vi giao dịch bị cấm bao gồm:

Cấm giao dịch Wash Trade

Giao dịch Wash Trade là một hình thức giao dịch ảo, trong đó một giao dịch hoặc một chuỗi giao dịch mua và bán đã được thực hiện, nhưng giao dịch đã được thực hiện không có chủ đích tạo ra một vị thế thực hoặc không có ý định thực hiện các giao dịch chịu rủi ro thị trường hoặc cạnh tranh về giá.

Các bên khởi tạo, thực hiện hoặc sắp xếp các giao dịch mà họ biết hoặc có thể biết sẽ tạo ra wash trade, họ sẽ vi phạm Quy định 534. Điều này cũng bao gồm việc thực hiện giao dịch chuyển vị thế hoặc sửa lỗi. Việc chuyển vị thế phải được thực hiện thông qua yêu cầu chuyển vị thế khi được cho phép theo Quy định 853.

Hai yếu tố chính tạo ra giao dịch Wash trade:

+ Kết quả: Giao dịch là Wash trade khi giao dịch mua và bán cùng một công cụ với cùng một mức giá, hoặc trong một số trường hợp là giao dịch mua và bán cùng một công cụ với một mức giá tương tự cho các tài khoản có cùng quyền sở hữu.

+ Ý định: Các bên dự định thực hiện Wash trade. Ý định có thể được suy ra từ bằng chứng về sự dàn xếp trước hoặc từ bằng chứng cho thấy các lệnh hoặc các giao dịch được khởi tạo, nhập hoặc thực hiện theo cách mà các bên biết, hoặc khả năng biết, sẽ tạo ra Wash trade.

Cấm giao dịch Spoofing

Giao dịch Spoofing là việc nhập lệnh hoặc gây ra việc nhập lệnh với ý định hủy lệnh trước khi thực hiện hoặc sửa đổi lệnh để tránh lệnh bị thực hiện, được quy định theo Quy định 575.

Một ví dụ về giao dịch Spoofing là một người tham gia thị trường nhập một hoặc nhiều lệnh để tạo ra khoản lãi bán hoặc mua trong một hợp đồng cụ thể. Bằng cách nhập các lệnh, thường với khối lượng đáng kể so với tổng khối lượng lệnh chờ, người tham gia thị trường gây sự sai lệch và giả tạo về sức mua và sức bán.

Người tham gia thị trường đặt những lệnh lớn tại, hoặc gần giá mua vào và bán ra tốt nhất đang chiếm ưu thế trên thị trường tại thời điểm đó. Họ được hưởng lợi từ phản ứng của thị trường bằng cách nhận khớp lệnh với lệnh nằm sẵn ở phía đối lập của sổ với các lệnh lớn hơn, hoặc thực hiện khớp lệnh bằng cách nhập một lệnh đối nghịch sau phản ứng của thị trường.

Một khi các lệnh nhỏ hơn được lấp đầy, người tham gia thị trường hủy các lệnh lớn đã được thiết kế để gây ra sự giả tạo của hoạt động thị trường. Việc đặt một lệnh thuần túy ở một bên của thị trường đồng thời nhập các lệnh ở phía bên kia của thị trường mà không có ý định giao dịch những lệnh đó được coi là vi phạm Quy định 575.

Cấm giao dịch Flipping

Giao dịch Flipping là việc nhập lệnh hoặc giao dịch với mục đích gây ra sự thay đổi của thị trường và tạo ra sự biến động hoặc không ổn định.

Một giao dịch Flipping thường có hai đặc điểm chính: Đó là lệnh công kích và lệnh đối lập bị hủy ngay trước khi một lệnh được nhập. Ví dụ, một giao dịch viên chuyển từ chào bán sang đặt mua ở cùng một mức giá.

Giao dịch Flipping có thể làm gián đoạn thị trường. Ví dụ hành động lặp đi lặp lại của một người tham gia thị trường, người đó nhập các lệnh Flipping, mỗi lệnh đủ lớn để xoay chuyển thị trường, hành động đó có thể gây xáo trộn cho việc tiến hành giao dịch một cách có trật tự hoặc việc thực hiện các giao dịch một cách công bằng.

Các Sở giao dịch hàng hóa luôn có đội ngũ túc trực 24/7, theo dõi, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến hoạt động giao dịch. Đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm như các giao dịch nêu trên, các Sở sẽ tiến hành điều tra, xử phạt theo quy định đối với từng loại giao dịch, đảm bảo sự minh bạch của thị trường hàng hóa toàn cầu.

Theo MXV

Quý khách hàng có yêu cầu mở tài khoản giao dịch hàng hóa hoặc tư vấn vui lòng liên hệ: 024 3552 7979


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 Đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🌐 Facebook: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📼 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan