PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Biết là đã lỗ nhưng tại sao nhiều Trader vẫn không chịu cắt?

Biết là đã lỗ nhưng tại sao nhiều Trader vẫn không chịu cắt?

Cắt lỗ là thứ phải học trước tiên khi tham gia vào thị trường trading nhưng không phải ai học rồi cũng thực hành, còn chưa kể đến thực hành sao cho đúng. Thậm chí có nhiều người còn không có khái niệm cắt lỗ, họ mua, nắm giữ và cầu nguyện cho giá đi đúng xu hướng. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 11/07/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Biết là đã lỗ nhưng tại sao nhiều Trader vẫn không chịu cắt?

Biết là đã lỗ nhưng tại sao nhiều người vẫn không cắt? Thậm chí, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, chuyên gia hay các quỹ đầu tư cũng mắc phải lỗi này.

Trước tiên, hãy hiểu về quy luật của thị trường để dễ dàng hơn trong việc ra quyết định mua bán

– Thị trường tuân theo quy luật cung cầu: càng nhiều người kì vọng, có nhu cầu thì giá càng tăng mạnh, ngược lại khi nhu cầu yếu đi thị trường sẽ giảm điểm. Đối với thị trường giao dịch hàng hóa, khi cung nhiều hơn cầu, thị trường dư thì sẽ khiến giá rẻ hơn, và ngược lại, cầu lớn mà cung ít giá sẽ được đẩy lên cao.

– Trading là kỳ vọng: Người ta chọn vị thế mua hoặc bán một mã hàng hóa nào đó nghĩa là họ kỳ vọng vào thị trường sẽ đi theo đúng xu hướng như họ mong đợi để tạo ra lợi nhuận. 

– Quy luật quán tính – không đi ngược xu hướng: định luật quán tính của Newton đúng trong các thị trường đầu tư tài chính nói chung. Khi giá đang giảm mạnh nó sẽ tiếp tục giảm, không nên bắt dao rơi và khi giá đang tăng mạnh nó sẽ tiếp tục tăng, không nên bán đi. Nếu tốc độ tăng, giảm của nó chậm đi, khối lượng mua, bán giảm đi tức là quán tính của nó đã suy giảm và có khả năng đi ngang hoặc đảo chiều. Xu hướng là bạn, không đi ngược xu hướng.

Vì sao Trader không cắt lỗ?

Mỗi người có 1 lý do khác nhau, phải bắt đúng bệnh mới kê được đúng đơn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc không cắt lỗ:

– Suy nghĩ giá sẽ tăng trở lại, sợ lỡ cơ hội: đây là nguyên nhân phổ biến mà những nhà đầu tư ít kinh nghiệm thường mắc phải, chúng ta luôn kỳ vọng vào việc giá sẽ tăng lại, thậm chí là kì vọng không có cơ sở, không hiểu thị trường vận động ra sao. Nhưng họ không dám chốt vị sợ thoát lệnh xong giá đảo chiều. Tuy nhiên, nếu không cắt thì khả năng lỗ nhiều là sẽ rất lớn. Thực tế sau khi cắt lệnh, ở vị thế cầm tiền ta chủ động hơn rất nhiều, có thể mua lại bất kỳ lúc nào ta muốn.

Vì kế hoạch đầu tư dài hạn: Lỗi này các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, các chuyên gia, quỹ đầu tư cũng hay mắc phải. Họ tin tưởng vào tầm nhìn dài hạn của họ, tuy nhiên, thị trường hàng hóa là biến động không ngừng và có vô vàn sự kiện bất thường, vì vậy nếu không điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với tình huống xấu thì kết quả là lỗ nặng hơn. Hãy nhớ, không nên chống lại xu hướng. Nhiều quỹ đầu tư lỗ nhiều chục % vì lí do này.

– Lúc mới mua thì lãi, không bán nên thành lỗ, cứ giữ mã hi vọng về bờ: nhiều Trader khi mới tham gia được lãi 10-20%, sau đó giá giảm mạnh và biến thành khoản lỗ 20-30% họ vẫn tiếp tục nắm giữ vì họ cố chấp, không chấp nhận việc 1 khoản lãi biến thành khoản lỗ. Chúng ta nên hiểu rằng thị trường tuân theo quy luật cung cầu và nó không hề liên quan tới cảm giác vui buồn, hay vị thế lỗ lãi chúng ta. Hãy tất toán ngay khi nó vi phạm các điều kiện đã đặt ra, không quan trọng ta đang lãi hay lỗ.

– Bảo thủ, quá tự tin, không chấp nhận mình sai: nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm đã phân tích kỹ thị trường, thông tin cho nhiều người biết và mua theo. Khi mọi thứ diễn ra không đúng như dự kiến họ bắt đầu thấy những dấu hiệu của sai lầm nhưng do bảo thủ, không chấp nhận mình sai, họ vẫn cố chờ đợi một sự phục hồi để chốt ở mức giá hòa vốn để không bị ảnh hưởng tới uy tín của mình. Thậm chí còn hô hào mọi người mua thêm. Trading là bài toán xác xuất, chỉ cần ta đúng 51% là đã chiến thắng rồi, không nên để cái sai nhỏ thành cái sai lớn.

Vì sao nên cắt lỗ sớm:

– Thứ nhất: khoản lỗ như 1 đám cháy, không dập tắt ngay lúc nó nhỏ thì sẽ biến thành đám cháy lớn bạn sẽ không thể dập được, lúc đó càng không có dũng khí cắt lỗ. Cắt lỗ sớm bạn chỉ mất 1 số tiền nhỏ, việc đó dễ dàng hơn nhiều.

– Thứ 2: Khoản thua lỗ dai dẳng mỗi lúc một lớn dần sẽ bào mòn tài khoản cũng như tâm trí của bạn, khiến bạn trở nên bi quan và thiếu tự tin khi ra quyết định mua bán, càng để lâu, càng lỗ nặng, bạn càng không dám cắt lỗ. Cho tới khi bạn mất gần hết tài sản và quá chán nản, bạn sẽ rời bỏ thị trường với một vết thương sâu trong tâm hồn.

– Thứ 3: Việc chôn vốn ở một nơi sẽ làm bạn lỡ đi nhiều cơ hội ở các thị trường khác. Thậm chí là cơ hội x2, x3 tài khoản. Khoản lợi nhuận đem lại nếu bạn cắt lỗ và đầu tư vào một mã mới có thể lớn hơn rất nhiều khoản lỗ bạn đang có.

Phương pháp cắt lỗ được khuyến khích: Sử dụng lệnh Stoploss

Sử dụng mức cắt lỗ theo kế hoạch đặt ra: thông thường là khi đã mất 7-15%. Đối với thị trường giao dịch hàng hóa, nếu tài khoản của nhà đầu tư có tỷ lệ ký quỹ dưới 100% sẽ bị cảnh báo, khi chỉ còn 70% số tiền ký quỹ thì tài khoản giao dịch sẽ trong trạng thái cần hủy bớt lệnh. Tỷ lệ ký quỹ 40% sẽ bị tất toán vị thế bắt buộc.

Nên sử dụng lệnh Stoploss ngay khi mở vị thế mới và khi thị trường sắp có những sự kiện có thể ảnh hưởng lớn tới sự biến động về giá (Ví dụ như thời điểm sắp ra báo cáo cung cầu về nông sản của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA)).

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro khi trading, ngay từ đầu Trader nên lựa chọn các mặt hàng có thanh khoản và có lịch sử thanh khoản tốt. Cùng với đó là hạn chế tham gia khi thị trường được dự báo sẽ có những biến cố lớn và thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

Tham khảo từ Minh Hoàn

Liên hệ tìm hiểu về giao dịch hàng hóa tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX: 024 3552 7979

Bài viết liên quan