TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Áp lực chuỗi cung ứng lớn, giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục leo thang

Áp lực chuỗi cung ứng lớn, giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục leo thang

Thị trường hàng hóa đang trong thời kỳ gặp phải các “combo cú sốc” về nguồn cung thắt chặt, giá cả leo thang, logistics gặp vấn đề…

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 27/05/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Áp lực chuỗi cung ứng lớn, giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục leo thang

Ông Benedikt Sobotka, CEO của Eurasian Resources Group, nói tại Diễn đàn Thị trường toàn cầu do Reuters tổ chức ở Davos rằng, vì nhiều năm qua thế giới ít đầu tư vào khai thác các kim loại cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng nên các cú sốc về nguồn cung và việc giá năng lượng neo cao sẽ tiếp tục đẩy giá hàng hoá lên cao hơn. Cùng với nhiều vấn đề của logistics do dịch Covid-19 gây ra và yêu cầu minh bạch về tính bền vững, những yếu tố này kết hợp với nhau và tạo nên một “cơn bão hoàn hảo” trên thị trường hàng hoá.

Theo ông Sobotka, một siêu chu kỳ hàng hoá đã bắt đầu và sẽ kéo dài trong 30 năm tới, trong đó, ông dự đoán giá đồng tăng 20% vào cuối năm 2022. CEO của Eurasian Resources Group tin rằng việc thế giới quay trở lại với nhiên liệu hoá thạch chỉ là tạm thời và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp không thể bị ngừng lại với vốn đầu tư dự kiến 50.000 tỷ USD trong 30 năm tới.

Eurasian Resources Group là tập đoàn sản xuất và cung cấp đồng, cobalt, alumina và quặng sắt trên toàn cầu, và cũng là nhà sản xuất nhôm chất lượng cao duy nhất ở Kazakhstan.

Trong bối cảnh giá cả leo thang và áp lực chuỗi cung ứng rất lớn, ông Sobotka dự đoán các doanh nghiệp và quốc gia sẽ dần tích trữ các nguyên liệu thô chiến lược như dầu, đồng, cobalt và nhiều kim loại khác. “Mỗi năm sẽ cần khoảng 200 – 300 tỷ USD để đầu tư vào ngành khai khoáng nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng”, ông nói. Phần lớn số tiền này sẽ được đầu tư để khai thác đồng, nickel, cobalt và các kim loại khác.

“Nếu nguồn cung bị gián đoạn chỉ một chút, bạn cũng sẽ thấy giá cả có sự thay đổi lớn”. CEO của Eurasian Resources Group cho rằng thế giới sẽ cảm nhận tác động này trong nửa sau của năm 2022. Những bên tiêu dùng cuối cùng như ngành công nghiệp oto đang cố gắng đàm phán hợp đồng dài hạn để mua các kim loại như lithium và cobalt với giá hiện tại.

“Điều này cho thấy doanh nghiệp phải khó khăn như thế nào để có được nguồn cung vật liệu dài hạn, đặc biệt là vật liệu sạch theo quan điểm ESG”, ông cho hay.

Theo Người đồng hành.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan