TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nguồn cung thị trường Dầu thô bị gián đoạn khiến giá Dầu tăng hơn 3%

Thị trường dầu thô

Nguồn cung thị trường Dầu thô đang bị gián đoạn do hoạt động đình công tại Nauy và ngưng sản xuất ở vịnh Mexico khiến giá Dầu kết thúc phiên ngày 08/10 tăng trở lại. Thị trường Dầu thô thế giới đang trên đường tái cân bằng vào năm 2021 khi tồn kho dự trữ dầu của Mỹ bị thu hẹp lại.

Dầu thô tăng hơn 3% do nguồn cung bị gián đoạn

Giá Dầu thô thế giới tăng trở lại do việc đóng cửa sản xuất trước một cơn bão tại Vịnh Mexico và khả năng giảm nguồn cung từ Saudi Arabia và Na Uy. Giá Dầu thô WTI tăng 3,1% lên mức 41,19 USD/thùng, giá Dầu thô Brent cũng tăng 3,2% lên mức 43,34 USD/thùng.

Hoạt động đình công của công nhân dầu khí tại Nauy đang ngày càng có ảnh hưởng nghiêm trọng. Dự kiến sẽ có thêm 6 giàn khoan khác phải đóng cửa sau ngày 14/10 nếu các bất đồng không được giải quyết, trong đó có giếng dầu lớn nhất của Nauy là Johan Sverdrup. Trước đó đã có 6 giàn khoan phải đóng cửa. Theo thông tin từ Hiệp hội Dầu khí Nauy, đã có 1,69 triệu thùng/ngày, tương đương 92% sản lượng khai thác dầu cùng với 1,67 tỷ feet khối/ngày, tương đương 62% sản lượng khai thác Khí gas tự nhiên của khu vực bị ảnh hưởng. Các công ty dầu mỏ và người lao động cho biết họ sẽ họp nhóm với một người hòa giải do nhà nước chỉ định vào hôm nay 9/10.

Thêm vào đó, cơn bão Delta tại khu vực vịnh Mexico mạnh trở lại nhờ sự hỗ trợ của dòng nước ấm trong vịnh. Cơn bão Delta đã buộc các công ty dầu khí hoạt động trong khu vực phải sơ tán 279 giàn khoan và di dời 15 giàn khoan khác khỏi đường đi của bão. Dự báo cơn bão dự báo sẽ mạnh lên thành cơn bão cấp 3 ở Bờ Vịnh, sản lượng đã bị giảm gần 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Các kho dự trữ dầu của Mỹ đang thu hẹp dẫn đến tái cân bằng thị trường

Theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA ngày 07/10, dự trữ xăng dầu của Mỹ đã giảm tổng cộng 56 triệu thùng kể từ giữa tháng 7, đảo ngược một phần mức tăng 224 triệu thùng trước đó kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào giữa tháng Ba.

Tổng lượng hàng tồn kho cao hơn 11% so với mức thặng dư theo mùa trong năm năm, giảm so với mức thặng dư 14% của ba tháng trước, với phần lớn thặng dư còn lại tập trung ở các sản phẩm chưng cất thô và trung bình như dầu diesel.

Tồn kho xăng thấp hơn một chút so với mức trung bình 5 năm lần đầu tiên kể từ tháng 3, cao hơn gần 13% vào tháng 4, vào thời điểm cao điểm của các đợt ngừng hoạt động.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ không bao gồm dự trữ xăng dầu chiến lược cao hơn 12% so với mức trung bình 5 năm, nhưng thặng dư đã giảm xuống từ mức gần 19% trong tháng Bảy.

Thặng dư lớn nhất là dầu nhiên liệu chưng cất, nơi dự trữ cao hơn mức trung bình 22%, giảm so với mức 29% vào đầu tháng 6 

Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất vẫn ở mức cao do sự yếu kém của ngành hàng không chở khách, điều này đã làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay phản lực, và dẫn đến việc máy bay phản lực dư thừa được hòa trộn vào nguồn dầu diesel.

Các nhà máy lọc dầu đã phản ứng bằng cách hạn chế chế biến thô để giảm lượng dự trữ tinh chế xuống thấp hơn nữa, đồng thời tối đa hóa sự nghiêng về xăng và chống lại dầu nhiên liệu chưng cất và nhiên liệu máy bay.

Chế biến thô thấp hơn 13% so với mức trung bình 5 năm vào tuần trước, trong khi khối lượng sản phẩm tinh chế cung cấp cho thị trường trong nước thấp hơn 9% so với mức trung bình.

Đồng thời, tỷ lệ xăng để chưng cất và sản xuất nhiên liệu máy bay đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, do các nhà máy lọc dầu cố gắng đáp ứng nhu cầu xăng trong khi giảm lượng sản phẩm chưng cất dư thừa.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC + và các công ty đá phiến của Mỹ đang làm giảm dần thặng dư trên thị trường dầu thô, trong khi các nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới đang dần tiêu hóa thặng dư dầu diesel. Nhưng quá trình này diễn ra chậm và dễ bị tổn thương bởi số ca nhiễm virus corona tăng ở nhiều khu vực trên thế giới.

Tham khảo: Tradingview

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552 7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời