PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Làm sao để đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Đa dạng hóa danh mục

Có một lời khuyên dành cho “newbie” trong giới đầu tư đó là: “Hãy cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư”. Nhưng danh mục đầu tư là gì? Và tại sao lại cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư? Hãy cùng FINVEST tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 29/07/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

LÀM SAO ĐỂ ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư hay còn được hiểu là cơ cấu đầu tư, là tập hợp các sản phẩm đầu tư tài chính khác nhau.

Một nhà đầu tư có thể sở hữu nhiều danh mục đầu tư khác nhau với các chiến lược khác nhau để hạn chế rủi ro. Danh mục đầu tư giao dịch có thể bao gồm nhiều lĩnh vực hoặc nhiều sản phẩm, chủng loại khác nhau. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Mọi nhà đầu tư chắc hẳn đều nghe nói về đa dạng hóa danh mục đầu tư ở một giai đoạn nhất định trong con đường đầu tư của họ. Nó được coi là một phần thiết yếu trong chiến lược “tăng lợi, giảm thiệt” của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường có xu hướng bỏ qua tầm quan trọng của việc đa dạng hóa.

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa

Đa dạng hóa danh mục đầu tư giống như một dạng bảo hiểm, phòng khi hạng mục đầu tư mà bạn quan tâm gặp phải rủi ro. Chẳng hạn nếu bạn chỉ đầu tư vào bất động sản, nếu chủ đầu tư bỏ chạy hoặc dự án có vấn đề, khi đó bạn sẽ có nguy cơ bị mất trắng. Tuy nhiên, nếu ngoài bất động sản, bạn đầu tư thêm vào hàng hóa hoặc chứng khoán thì dù có một hạng mục gặp phải rủi ro bạn vẫn có cơ hội thu lời từ các hạng mục đầu tư còn lại.

Hoạt động đầu tư dù diễn ra dưới hình thức nào cũng tiềm ẩn nhiều loại rủi ro khác nhau. Trong khi đó, mục đích cuối cùng của các nhà đầu tư là tối đa hóa lợi nhuận. Vì thế, việc tìm kiếm các biện pháp để giảm thiểu tối đa rủi ro và tối đa hóa lợi ích trở thành một nhu cầu thiết thực.

Do vậy, đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong các biện pháp tối thiểu hóa rủi ro mà các nhà đầu tư nên thực hiện.

Các quy tắc chính của đa dạng hóa

Có một số cách đơn giản để thực sự đưa một số chiến lược đa dạng hóa vào thực tế:

Số lượng sản phẩm – đa dạng hóa dựa trên việc tăng số lượng hàng hóa trong danh mục đầu tư giao dịch. Có thể tăng số lượng bằng cách đầu tư mở rộng vào nhiều loại hàng hóa khác nhau: ngô, đậu tương, quặng sắt,…

Mối tương quan – một danh mục đầu tư có thể được coi là đa dạng khi tập hợp các hàng hóa có mối tương quan nghịch (hoặc ít nhất là các hàng hóa có mối tương quan thấp). Do đó, rủi ro có thể được giảm thiểu khi giá của một số hàng hóa di chuyển theo các hướng khác nhau.

Đa dạng hóa địa lý – Đa dạng hóa danh mục đầu tư trên các khu vực địa lý khác nhau được kỳ vọng sẽ làm giảm tổng rủi ro.

Đa tài sản – cuối cùng, các nhà đầu tư muốn xây dựng một danh mục đầu tư cân bằng chắc chắn nên làm quen với các loại tài sản khác nhau. Chiến lược đó có thể bao gồm hàng hóa, cổ phiếu, kim loại quý, tiền mặt và bất động sản… Một danh mục đầu tư đa tài sản được lựa chọn cẩn thận sẽ giảm thiểu rủi ro, giúp bảo vệ tài sản trước sự biến động và thay đổi của thị trường.

Trên đây là một số kiến thức về đa dạng hóa danh mục đầu tư, chúc các nhà đầu tư thành công!

Tìm hiểu và nhận tư vấn về giao dịch hàng hóa vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Trả lời