TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Kịch bản nào cho kim loại sau bầu cử Tổng thống Mỹ

Bầu cử tổng thống mỹ và kim loại quý

Giới đầu tư và toàn thị trường đang dổ dồn về diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Liệu kịch bản nào sẽ xảy ra với kim loại sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ này kết thúc?

Giá bạc tăng mạnh do tâm lý trú ẩn an toàn chiếm lĩnh thị trường trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra tối nay (theo giờ Việt Nam). Hợp đồng bạc kỳ hạn tháng 12 đóng cửa phiên ngày 02/10 tăng 1,64% lên mức 24,033 USD/ounce.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra gay cấn và vẫn không thể chắc chắc được kết quả cho đến khi có công bố chính thức vào sáng 04/10 (theo giờ Việt Nam).

Các lệnh phong tỏa tại hàng loạt các quốc gia Châu Âu đang hỗ trợ cho nhu cầu đầu tư trú ẩn kim loại quý tăng cao. Và chắc chắn, các nền kinh tế sẽ phải đưa ra các gói kích thích quy mô lớn để “cứu” nền kinh tế, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đà tăng của các kim loại quý.

Bạch kim tháng 1 đóng của cũng tăng 1,31% lên mức 859,5 USD/ounce sau khi giảm tới gần 6,5% trong tuần trước.

Giá kim loại công nghiệp cũng tăng cao hơn vào hôm nay, do dữ liệu tích cực từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư, mặc dù khối lượng giao dịch chỉ ở mức mỏng trong vài giờ trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Một nhà kinh doanh kim loại tại Singapore cho biết: Sự chậm trễ hoặc thay đổi đột ngột “trong việc tuyên bố ai là người chiến thắng sẽ tạo ra một số biến động”.

Đồng tháng 12 tăng 0,97% lên 3,077 USD/pound, quặng sắt tháng 11 tăng 1,27% lên mức 117,67 USd/tấn.

Hoạt động sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc, Nhật bản và Mỹ đang cho thấy những chỉ số tích cực. Chỉ số công nghiệp PMI tại Trung Quốc tăng mạnh, đạt 53,6 điểm, cao nhất từ tháng 2/2011. Số đơn hàng xuất khẩu của Nhật bản tăng trưởng dương lần đầu tiên trong 2 năm qua. Các đơn đặt hàng mới của Mỹ tăng cao nhất trong vòng 17 năm.

Các dữ liệu này đã làm giảm bớt lo ngại về tăng trưởng toàn cầu khi đối mặt với đại dịch đang bùng phát trở lại. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp do hầu hết các nhà đầu tư đã giải quyết trên lập trường trước bầu cử, trong khi các trường hợp coronavirus ngày càng gia tăng trên toàn cầu cũng đe dọa sự phục hồi kinh tế.

Các kịch bản về diễn biến của kim loại sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

1- Làn sóng xanh – Làn sóng vàng

Trước đó, trong hầu hết các cuộc thăm dò, Tổng thống Donald Trump đang theo sau đối thủ Joe Biden. Theo FiveThirtyEight, ông có 88% cơ hội chiến thắng tại thời điểm viết bài. Đảng Dân chủ có khoảng 70% xác suất giành được Hạ viện và Thượng viện.

Trong kịch bản “làn sóng xanh” này – kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất theo các cuộc thăm dò – Đảng Dân chủ có thể thông qua dự luật trị giá 2.000 tỷ đô la khi họ gần như đồng ý với Đảng Cộng hòa, hoặc thậm chí 3.400 tỷ đô la như mong muốn ban đầu của họ vào tháng 5.

Đối với kim loại quý đặc biệt là vàng, gói kích thích càng lớn thì giá sẽ càng tăng. Không thể loại trừ việc giá vàng sẽ phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại trong kịch bản này.

2- Tổng thống Trump tái đắc cử – một phản ứng không đồng nhất

Nhiều người vẫn còn nhớ năm 2016 và tuyên bố rằng các cuộc thăm dò cho thấy số người ủng hộ Trump vẫn ở mức thấp và rằng ông vẫn có thể giành chiến thắng trong cử tri đoàn. Trong khi các nhà khảo sát có thể đã khắc phục một số vấn đề của họ, tổng thống vẫn có thể giành một chiến thắng khác. Trong trường hợp đó, đảng Cộng hòa cũng có khả năng kiểm soát Thượng viện.

Trong kịch bản này, tổng thống Trump có thể cảm thấy ông có nhiệm vụ áp đặt ý chí của mình lên các thành viên Đảng Cộng hòa – một điều mà ông đã đấu tranh trong khi hướng tới cuộc bầu cử – và một gói kích thích có thể xảy ra ngay cả trong “lame duck period” (khoảng thời gian giữa các cuộc bầu cử quốc hội hay bầu tổng thống vào tháng 11 và ngày nhậm chức của các vị dân cử mới vào đầu năm sau).

Ở kịch bản này bất kỳ mức tăng nào cũng sẽ không tồn tại lâu, vì giá trị gói kích thích sẽ nhỏ hơn gói kích thích mà Đảng Dân chủ có thể thông qua.

3- Tổng thống Biden, Đảng Cộng hòa kiểm soát – kịch bản khủng hoảng

Như đã đề cập ở trên, cơ hội để Biden lật đổ Trump cao hơn so với việc Đảng Dân chủ đánh bại Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện. Nếu Đảng Cộng hòa giành được Thượng viện, họ có thể hạn chế bất kỳ gói cứu trợ quy mô lớn.

Kim loại có thể bị ảnh hưởng do phản ứng của các đảng phái – đặc biệt là nếu thỏa thuận cứu trợ giảm xuống dưới mốc 1000 tỷ USD. Giá vàng cũng có thể giảm đáng kể xuống các mức trước đại dịch. Các cuộc đàm phán có thể bị kéo dài.

Tồng hợp.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời