TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng gây lo ngại dư cung

Dữ trữ dầu thô

Đầu phiên giao dịch ngày 21/10, giá dầu bất ngờ giảm sau khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng. Cộng thêm các lo ngại về nhu cầu bị đe dọa bởi số ca nhiễm Covid-19 đang tăng trên toàn thế giới và sản lượng của Libya tăng khiến giá dầu thô đi xuống.

Dữ trữ dầu thô
Thị trường dầu thô đang dư cung

Dầu Brent giao tháng 12 giảm 0,5% ở mức 42,94 USD/thùng vào lúc 00h35 GMT. Trong khi dầu thô WTI hợp đồng kỳ hạn tháng 12 giảm  0,7% xuống 41,47 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng này đều tăng nhẹ trong phiên trước đó 20/10 do triển vọng Mỹ gần đạt được một thỏa thuận cứu trợ virus corona. Cụ thể, Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 tăng 1,27% lên 43,16 USD/thùng, Dầu WTI kỳ hạn tháng 12 tăng 64 USD cent lên 41,70 USD/thùng.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ngược lại với dự đoán của các nhà phân tích. Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy, dự trữ dầu thô tăng 584.000 thùng trong tuần tính đến ngày 16/10 lên khoảng 490,6 triệu thùng, ít hơn 1 triệu thùng so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters trước đó.

Thêm vào đó, các trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 40 triệu ca, một số khu vực ở châu Âu áp dụng các biện pháp hạn chế mới gây ra lo ngại về nhu cầu.

Satoru Yoshida, một nhà phân tích hàng hóa của Rakuten Securities, cho biết: “Hàng tồn kho của Mỹ cao hơn làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung vào thời điểm các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng trên toàn thế giới, điều này có thể cản trở sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu”.

Trong tháng 8, xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, tăng lên 5,97 triệu thùng/ngày. Đây là tháng tăng thứ 2 liên tiếp sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 6. Theo dữ liệu từ JODI, sản lượng của Saudi Arabia tăng 500,000 thùng/ngày lên 8,98 triệu thùng/ngày.

OPEC+ có kế hoạch cắt giảm sản lượng trong tháng 1 từ mức hiện tại là 7,7 triệu thùng/ngày (bpd) xuống còn khoảng 5,7 triệu thùng / ngày. 

Nguồn ảnh: MXVnews.

Libya, thành viên của OPEC, được miễn trừ khỏi việc cắt giảm, cũng đang tăng cường sản xuất bơm thêm dầu vào một thị trường dư cung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Nga hôm thứ Ba cho biết vẫn còn quá sớm để thảo luận về tương lai của việc hạn chế sản lượng dầu toàn cầu sau tháng 12, chưa đầy một tuần sau khi cho biết kế hoạch giảm các hạn chế sản lượng sẽ được tiến hành.

Triển vọng về gói kích thích tài chính của Hoa Kỳ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết bà lạc quan Đảng Dân chủ có thể đạt được một thỏa thuận với Nhà Trắng để có thể đưa ra viện trợ vào đầu tháng tới. Nhà Trắng và các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã tiến gần hơn đến thỏa thuận về gói cứu trợ coronavirus mới vào thứ Ba, khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng chấp nhận một dự luật viện trợ lớn bất chấp sự phản đối từ chính Đảng Cộng hòa của ông. Tuy nhiên, sự hoài nghi về tác động của một thỏa thuận với thị trường dầu vẫn còn.

Yoshida cho biết: “Những hy vọng về kích thích kinh tế ở Hoa Kỳ và các nước khác để chống lại sự sụt giảm tiêu thụ do đại dịch gây ra được kỳ vọng sẽ hạn chế thiệt hại, nhưng việc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch của OPEC+ cũng sẽ hạn chế mức tăng trong tương lai”.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552 7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *