TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá quặng sắt tăng vọt khi dòng vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc quay lại thị trường

Giá quặng sắt tăng vọt khi dòng vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc quay lại thị trường

Giá quặng sắt tăng vọt lên cao nhất một tháng trong ngày giao dịch đầu tiên sau tuần nghỉ lễ ở Trung Quốc, thị trường lạc quan về triển vọng nhu cầu đối với nguyên liệu thô tại nước sản suất thép hàng đầu thế giới.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 11/10/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá quặng sắt tăng vọt khi dòng vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc quay lại thị trường

Giá quặng sắt đi ngang ảm đạm trong 4 phiên đầu tuần trước do kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần tại Trung Quốc đã tăng vọt trở lại trong phiên giao dịch ngày 8/10. Đóng cửa tuần trước, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 11 trên sàn SGX tăng gần 9% lên 124.7 USD/tấn; giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2021 tại Trung Quốc tăng 4,9% lên 7118,24 USD/tấn. Thị trường biến động mạnh sau khi vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh.

Hiện tại, giá quặng sắt dù đã giảm mạnh so với mức đỉnh hồi tháng 7 nhưng giới chuyên gia vẫn cho rằng thị trường vẫn sẽ sôi động trong cuối năm nay.

Tuy nhiên, sự biến động hiện nay của thị trường cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang trong trạng thái “mong manh” do thị trường đang bộn bề những dấu hiệu khó khăn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 1/4 nhu cầu thép trong nước.

Nhu cầu thép từ lĩnh vực xây dựng của Trung Quốc đã suy yếu trong bối cảnh nước này nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản – đang quá nóng và xóa núi nợ khổng lồ trong nền kinh tế của mình. Thêm vào đó, việc cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc do chính sách khử cacbon của nước này cũng vẫn là nỗi lo lớn hơn cả.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Chúng tôi dự báo sản lượng thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục chịu áp lực cho đến hết quý 1 năm 2022, vì các nhà chức trách nước này muốn tổ chức Thế vận hội mùa đông ‘xanh’ vào tháng 2”.

Mặt khác, tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng các lò điện hồ quang – sử dụng phế liệu sắt để sản xuất thép – có thể bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với ngành sản xuất thép sẽ phải tăng sản lượng từ các lò cao – sử dụng nguyên liệu quặng sắt.

Tuần trước, Australia đã hạ dự báo về giá quặng sắt thế giới cuối năm 2022 từ mức 109 USD/tấn dự kiến trước đây xuống 93 USD/tấn, song vẫn giữ nguyên mức dự báo về giá cuối năm 2021 ở 150 USD/tấn.

Trong báo cáo hàng quý mới nhất, Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Australia cho biết nhu cầu quặng sắt từ ngành thép Trung Quốc giảm do hoạt động xây dựng chậm lại và việc thực hiện một số chính sách của chính phủ đã dẫn đến giá quặng sắt bấp bênh trong thời gian qua.

Australia dự kiến xuất khẩu quặng sắt của nước này sẽ tăng từ 852 triệu tấn trong năm 2019/20 lên 915 triệu tấn năm 2021/22, tương đương tăng 7,4%.

“Sản lượng mới dự kiến được bổ sung từ các dự án quan trọng ở vùng Pilbara thuộc miền Tây Australia, bao gồm dự án South Flank của BHP (từ năm 2021), dự án Eliwana của Fortescue Metals Group (từ năm 2021) và mỏ Marillana của Brockman Mining (từ năm 2021)” sẽ góp phần làm gia tăng sản lượng.

Australia hy vọng xuất khẩu quặng sắt sẽ tăng khi nhu cầu của Trung Quốc mạnh mẽ trở lại.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời