TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dự đoán xu hướng giá của các mặt hàng nông sản CBOT

Lực mua bán kĩ thuật đang chi phối diễn biến giá của các mặt hàng nông sản

Giá các mặt hàng nông sản trên sàn CBOT khi đóng phiên giao dịch đầu tiên của năm mới biến động nhẹ quanh vòng giá của phiên trước đó. Ngô và đậu tương vẫn “quanh co” ở mức cao nhất 6,5 năm, lúa mỳ chạm mức kháng cự 650.

giá các mặt hàng Nông sản CBOT
Nhóm sản phẩm đậu tương

Giá đậu tương kỳ hạn Chicago tăng phiên thứ năm liên tiếp vào sáng nay (05/01), với giá giao dịch gần mức cao nhất của phiên trước đó kể từ năm 2014, do thời tiết mùa vụ khô hạn và sự gián đoạn đối với xuất khẩu ở Nam Mỹ đã thúc đẩy giá.

Hợp đồng đậu tương tăng 0,3% lên mức 1317 cents/bushel. Trong phiên giao dịch hôm qua, giá đã lên đến vùng kháng cự 1350, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2014, sau đó quay đầu giảm.

Sự không chắc chắn về nguồn cung đậu tương ở Brazil đã khiến thị trường tìm đến đậu tương Mỹ là sản phẩm thay thế.

Dự kiến mức tăng nhu cầu nhập khẩu đậu tương của Mỹ sẽ được thể hiện trên việc cắt giảm tồn kho cuối niên vụ 2020/21, thể hiện trong báo cáo Cung – cầu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào ngày 12/01 tới.

Bên cạnh đó, lượng mưa tại các khu vực gieo trồng tại Argentina dự báo sẽ khô hơn thông thường trong thời gian tới sẽ là yếu tố hỗ trợ giá đậu tương trong trung hạn. Dự đoán, trong tuần này giá đậu tương vẫn đi theo xu hướng tăng và có khả năng vượt mức kháng cự 1350.

Hai mặt hàng khô đậu tương và dầu đậu tương kết thúc phiên giao dịch ngày 04/01 đều giảm nhẹ. Nguyên nhân do động thái chốt lời của thị trường khi dầu đậu ở mức giá 44 cents/pound và 440 USD/tấn đối với khô đậu. 

Các thông tin về chính sách cắt giảm thuế xuất khẩu của Argentina đã kết thúc từ 01/01/2021 sẽ là một trong những yếu tố củng cố cho đà tăng giá của các mặt hàng nông sản nói chung.

Ngô 

Lực bán chốt lời đã khiến giá ngô giảm nhẹ 0,1% xuống 483,75 cents/busel. Trong nửa đầu phiên giao dịch sáng qua, giá vẫn tiếp tục đà tăng từ tuần trước. Tuy nhiên, hiện nay thông tin Trung Quốc dự kiến sẽ tăng diện tích trồng ngô trong năm 2021 so với năm trước đã đe dọa lên giá ngô.

Mặt khác, Bộ Nông nghiệp Argentina cho biết sẽ tạm ngừng bán ngô xuất khẩu cho đến hết tháng 3/2021, thông báo động thái bất ngờ này là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực dồi dào trong nước.

Trong khi đó, mưa chỉ xuất hiện tại một số khu vực gieo trồng của nước này với lượng nhỏ cũng sẽ không thể bù đắp cho những tác hại do thời tiết khô hạn gây ra trước đó đã khiến cho nguồn cung eo hẹp. Dù vậy, lực mua ngô vẫn còn rất lớn khi thị trường kỳ vọng vào nhu cầu thức ăn chăn nuôi từ Trung Quốc đang tăng trưởng trong quá trình hồi phục đàn lợn của nước này. Dự đoán, xu hướng tăng vẫn là xu hướng chủ đạo trong tuần này của giá ngô.

Lúa mỳ

Lúa mỳ dường như đang dậm chân so với đà tăng giá trong thời gian gần đây. Hợp đồng lúa mì giảm nhẹ 0,2% xuống còn 640,5 cents/bushel. Lúa mì đã tưng trong phiên sáng qua nhờ lực mua kỹ thuật tại mức giá 635, tuy nhiên, giá đã quay đầu giảm sau khi chạm mức kháng cự 650. Thêm vào đó, số liệu trong báo cáo giao hàng Export Inspections của USDA cho thấy, giao hàng trong tuần kết thúc ngày 31/12 thấp hơn so với tuần trước cũng củng cố thêm cho đà giảm của lúa mỳ.

Dù vậy, các yếu tố hỗ trợ giá lúa mỳ vẫn còn. Điều kiện thời tiết tại nhiều vùng trồng lúa mỳ trên thế giới hiện đang rất khô ráo, là yếu tố bất lợi đối với chất lượng lúa mỳ vụ đông tại bắc bán cầu. Ngoài ra, nếu ngô và đậu tương trong nhóm nông sản CBOT vẫn có diễn biến tăng mạnh và đồng USD tiếp tục suy yếu thì cũng sẽ hỗ trợ cho đà tăng của giá lúa mỳ.

Trong Báo cáo cam kết thương nhân (COT) của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) kết thúc ngày 29/12, các nhà đầu cơ lớn đã tăng vị thế mua ròng của họ đối với ngô, cắt giảm vị thế bán ròng đối với lúa mỳ CBOT và cắt giảm vị thế mua ròng của đậu nành.

Báo cáo cam kết thương nhân (COT) kết thúc ngày 29/12 của CFTC.

Tham khảo: MXV News.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời