TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá Dầu thô tăng vọt gần 6% nhờ thông tin tích cực về Tổng thống Trump

Giá Dầu thô trở lại mức 39 – 40 USD/thùng do sự lạc quan ngày càng tăng đối với các biện pháp kích thích tài chính của Mỹ và khi Tổng thống Donald Trump rời bệnh viện để trở về Nhà Trắng.

Hợp đồng tương lai Dầu thô kết thúc phiên hôm qua tăng mạnh vọt gần 6%. Cụ thể, Dầu thô WTI tăng 5,9% lên mức 39,22 USD/thùng; Dầu thô Brent tăng 5,1% lên mức 41,29 USD/thùng.

Thị trường Dầu thô đang biến động theo thông tin về sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giá Dầu thô hôm qua nhận được sự hỗ trợ rất lớn sau khi các bác sĩ điều trị cho ông Trump cho biết tình trạng sức khỏe đã cải thiện rất nhiều. Sáng hôm nay (06/10 theo giờ Việt Nam), ông Trump đã rời bệnh viện để trở lại Nhà Trắng. Những thông tin này giúp ổn định tâm lý của nhà đầu tư đối với kinh tế Mỹ nói chung và nhu cầu Dầu thô nói riêng. 

Dầu đảo ngược mức thua lỗ hôm thứ Sáu sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần

Nguồn: Bloomberg

Ngoài ra, một số thông tin khác cũng đang góp phần đẩy giá đi lên, đó là: Hy vọng về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ để chống lại đại dịch Covid-19; Công nhân ngành dầu khí Nauy mở rộng đình công đòi tăng lương, khiến cho 6 mỏ dầu khí ngoài khơi nước này phải đóng cửa; Các công ty năng lượng ngoài khơi của Mỹ bắt đầu sơ tán các giàn khoan khi có thông tin cơn bão số 25 đang hình thành và mạnh lên ở Caribe, dự báo sẽ di chuyển vào Vịnh Mexico trong tuần này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã điện đàm với lãnh đạo Hạ viện, bà Nancy Pelosi trong ngày hôm qua để chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo trong ngày hôm nay (theo giờ Mỹ). Những bước tiến trong quá trình đàm phán đã giúp nâng cao kỳ vọng của thị trường vào một gói kích thích kinh tế mới.

Theo Hiệp hội Dầu khí Na Uy (NOG), cuộc đình công của các công nhân ngành dầu khí ở nước này sẽ làm giảm công suất của Nauy khoảng trên 330.000 thùng/ngày, tương đương 8% tổng sản lượng.  Tuy nhiên, thông tin về Nauy chỉ có tác động về tâm lý. Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết, sản lượng của Nauy giảm như vậy sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng nào tới nguồn cung dầu toàn cầu vì thị trường dầu đang trong tình trạng dư thừa. Sản lượng của Libya tăng được bù đắp cho sản lượng của Nauy giảm.

Ngoài ra, OPEC cũng đang cắt giảm sản lượng của UAE. Argus Media báo cáo rằng, “UAE đã cắt giảm sản lượng dầu thô tháng 9 của họ là 214.000 thùng/ngày xuống mức trung bình là 2,48 triệu thùng/ngày, do sản xuất quá mức so với các cam kết trong tháng 8”. Tuy nhiên, S&P Global Platts lại báo cáo rằng xuất khẩu dầu của Iraq đã tăng cao hơn 1,3% trong tháng 9 do sản lượng của người Kurd cao hơn.

Các công ty năng lượng hôm thứ Hai đã bắt đầu sơ tán các giàn khoan dầu ngoài khơi khi cơn bão số 25 trong năm hình thành ở Caribe và được dự báo sẽ trở thành một cơn bão lớn trước khi nó đi vào Vịnh Mexico và đe dọa đất liền Hoa Kỳ.

Jim Rouiller, nhà khí tượng hàng đầu của Energy Weather, cho biết cơn bão sẽ được đặt tên là Delta khi nó mạnh lên, có thể gây ra mối đe dọa đối với sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên ngoài khơi ở Vịnh Mexico. Rouiller nói: “Cơn bão này có thể bùng nổ trên vùng Vịnh và gây ra mối đe dọa ngày càng tăng, có lẽ nghiêm trọng vào cuối mùa đối với sản xuất năng lượng của Vùng Vịnh. Các nhà máy lọc dầu và các giàn khoan trên khắp vùng Thượng Vịnh từ Louisiana đến Florida cần phải theo dõi điều này”.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552 7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời