TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Các yếu tố triệt tiêu lẫn nhau khiến giá cà phê khó có thể bứt phá

Giá Robusta đi ngang khi thị trường dồn sự tập trung về cà phê Arabica

Thị trường cà phê tiếp tục xu hướng tăng giá, thời kỳ ra hoa quan trọng đối với cây cà phê Brazil sẽ bắt đầu vào tháng tới, việc thiếu mưa có thể làm giảm sự ra hoa của cây cà phê và hạn chế hơn nữa vấn đề nguồn cung.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 19/08/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Các yếu tố triệt tiêu lẫn nhau khiến giá cà phê khó có thể bứt phá

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/08, sắc xanh đã quay trở lại với thị trường cà phê. Giá Arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 0,5% lên 182,85 cents/pound, cà phê Robusta cũng đóng cửa với mức tăng 1,7% lên 1877 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở giảm nhẹ còn 53% chiết khấu cho giá Robusta.

Nguồn cung vẫn là yếu tố chính thúc đẩy giá cà phê. Somar Metorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng không có mưa ở bang Minas Gerais so với tuần trước. Thời kỳ ra hoa quan trọng đối với cây cà phê Brazil bắt đầu vào tháng tới, và việc thiếu mưa có thể làm giảm sự ra hoa của cây cà phê và hạn chế hơn nữa năng suất cà phê. Somar cho biết, độ ẩm của đất có thể giảm hơn nữa so với mức vốn đã rất thấp, vì lượng nước sẵn có trong đất ở Minas Gerais hiện ở dưới 10%, trong khi mức tối thiểu cho sự phát triển của cây trồng là 60%.

Một cuộc khảo sát của Reuters được công bố trong tháng này đã đưa ra dự báo trung bình về mức thâm hụt toàn cầu là 9 triệu bao cà phê trong 2021/22 (1 bao = 60 kg). Công ty nghiên cứu cây trồng TRS dự kiến ​​sản lượng năm tới ở Brazil sẽ mất 4% do ảnh hưởng của băng giá.

Trong bối cảnh nguồn cung được dự báo sẽ suy giảm, nhu cầu ở khu vực tiêu thụ cà phê Arabica lớn bậc nhất trên toàn cầu là Mỹ và Canada cũng bị ảnh hưởng do sự lây lan của biến chủng Delta, khiến cho tồn kho cà phê tại Bắc Mỹ đến cuối tháng 7 đã tăng hơn gần 300.000 bao so với tháng 6 lên mức 6,07 triệu bao. Do đó, giá cà phê Arabica khó có thể bứt phá trong giai đoạn này.

Ở thị trường Robusta, những khó khăn trong chuỗi vận chuyển trên toàn cầu vẫn là yếu tố hỗ trợ rất tốt cho giá, nhất là trong bối cảnh biến chủng Delta đang lây lan mạnh mẽ nhất ở khu vực châu Á, nơi có hai nước sản xuất Robusta lớn là Việt Nam và Indonesia.

Ngoài tình cảnh giá cước vận tải leo thang, các nhà xuất khẩu cũng phải rất nỗ lực cạnh tranh với các mặt hàng khác để cà phê có được một suất trên tàu. Ở Việt Nam, các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ khiến cho công suất hoạt động và số lượng người lao động tại các cảng biển đều bị sụt giảm đáng kể. Tuy vậy, theo thống kê mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam, sản lượng hàng hóa xuất khẩu qua hệ thống cảng biển Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng 16 % so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt vào đầu quý 4/2021, giá Robusta có thể không còn nhận được nhiều sự hỗ trợ tốt như trong giai đoạn này.

MXV.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời