PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

5 loại hàng hóa kỳ hạn được lựa chọn giao dịch nhiều trên thế giới

5 loại hàng hóa kỳ hạn được lựa chọn giao dịch nhiều trên thế giới

Thị trường giao dịch hàng hóa vốn được ca ngợi là thị trường có tính thanh khoản cao. Các mặt hàng đều là những loại hàng hóa, nguyên vật liệu, nhu yếu phẩn cần thiết cho đời sống. Nếu đang có ý định tham gia vào thị trường này, thì hãy cùng tìm hiểu bài viết 5 loai hàng hóa kỳ hạn được lựa chọn giao dịch nhiều nhất trên thế giới dưới đây!

[Có thể bạn nên đọc]

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải làm như thế nào?

Thay đổi mức ký quỹ giao dịch Dầu đậu tương và Xăng pha chế RBOB từ ngày 26/03/2021

4 Loại lệnh quan trọng trong hàng hóa phái sinh

Thị trường giao dịch hàng hóa hàng hóa tiếng Anh là gì?
Thị trường giao dịch hàng hóa được chia thành 4 nhóm cơ bản với đa dạng các mặt hàng:
  • Năng lượng: Dầu thô WTI, Dầu Brent, Xăng pha chế RBOB, Khí gas tự nhiên.
  • Kim loại: Bạc, Bạch kim, Đồng, Quặng sắt.
  • Nông sản: Ngô, Đậu tương, Lúa mỳ,…
  • Nguyên liệu công nghiệp: Bông, Đường, Cà phê, Cao su, Cacao.

Những mặt hàng được các nhà đầu tư lựa chọn giao dịch nhiều nhất là những mặt hàng có tính thanh khoản cao nhất. Đây đều là những loại hàng hóa được niêm yết giao dịch tại các Sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới như: CBOT, COMEX, NYMEX, LME, CME,…

Top 5 loại hàng hóa kỳ hạn được lựa chọn giao dịch nhiều trên thế giới

5 loại hàng hóa kỳ hạn được lựa chọn giao dịch nhiều trên thế giới

Dầu thô WTI

Dầu thô là mặt hàng nhạy cảm với kinh tế toàn cầu, nó còn được ví như “vàng đen” của thế giới, bao gồm 2 loại chính là Dầu thô WTI và Dầu thô Brent.

Dầu thô WTI là đầu vào quan trọng trong sản xuất được lấy làm tiêu chuẩn cho giá dầu toàn cầu. Dầu WTI là viết tắt của West Texas Intermediate, đại diện cho Tây Bán Cầu từ các bãi dầu ở Texas, Louisiana và North Dakota của Mỹ. Do đó, WTI là dầu thô chuẩn cho Bắc Mỹ, được giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange).

Dầu WTI được sử dụng chủ yếu để tinh chế xăng, là nhiên liệu được sử dụng nhiều trong hoạt động giao thông vận tải hàng ngày. Cũng chính vì vậy mà giá xăng pha chế RBOB thường có biến động cùng chiều với giá dầu dầu WTI.

Dầu thô Brent

Dầu thô Brent cũng là một trong những loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Dầu Brent chỉ những loại dầu được khai thác từ các mỏ khu vực Biển Bắc, là một tiêu chuẩn cho thị trường châu Âu và châu Á, tập hợp của 15 loại dầu sản xuất theo các khối Na Uy và Scotland gồm Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties.

Dầu thô Brent giao dịch tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở London – ICE EU. 

Giá hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn dầu thô WTI và dầu Brent biến động bởi nhiều yếu tố: thương mại, chính trị; kinh tế xã hội; cung – cầu; các chi phí lưu kho, vận chuyển; hay động thái từ các quốc gia, tổ chức dầu mỏ lớn trên thế giới như OPEC+. Ngoài công dụng mặt hàng vô cùng quan trong thì do bị chi phối bởi nhiều yếu tố nên giá dầu thô liên tục biến động, tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm tiền tiên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.

Ngô

Ngô là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ Trung Mỹ, hợp đồng tương lai ngô được giao dịch lần đầu tiên vào năm 1877 trên sàn Chicago Board of Trade (CBOT) và là hợp đồng tương lai nông sản phái sinh lớn nhất thế giới.

Ngô là mặt hàng nông sản được giao dịch chủ yếu trên sàn CBOT, thuộc tập đoàn CME ở Hoa Kỳ. Hiện nay, dân số toàn cầu ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu tiêu thụ thịt ngày càng lớn, thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu ngũ cốc dùng làm thức ăn chăn nuôi, ngô cũng trở nên thiết yếu hơn.

Đậu tương

Đậu tương, cũng là mặt hàng nông sản được giao dịch chủ yếu trên sàn CBOT, là hàng hóa thiết yếu tại Mỹ vì có chứa nhiều protein và giá thành thấp.

Giá đậu tương và ngô thường bị tác động lớn bởi các yếu tố cung – cầu; thời tiết chất lượng, mùa vụ; các yếu tố trong chuỗi sản xuất… Do đó, khi lựa chọn giao dịch mặt hàng ngô và đậu tương, các nhà đầu tư nên chú ý đến vấn đề nhau cầu của các quốc gia nhập khẩu lớn, tình hình của các quốc gia xuất khẩu và các báo cáo, dự báo về thời tiết, chất lượng, tiến độ cây trồng,… Ngoài ra, do được niêm yết giao dịch tại Mỹ nên sự biến động của đồng USD cũng sẽ tạo ra những ảnh hưởng tới giá cả cái mặt hàng này.

Bạc

Bạc – kim loại quý được giao dịch nhiều thứ hai sau vàng (Bài viết này không nhắc đến vàng do hiện nay vàng chưa được cấp phép giao dịch tại Việt Nam). Hiện nay, bạc đang được giao dịch chủ yếu trên 2 sàn lớn sàn COMEX và LME. 

Bạc là một trong những kim loại quý được đầu tư nhiều nhất và có giá trị trong các giai đoạn mà tiền tệ mất giá và lạm phát. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới các nền kinh tế, nhu cầu trú ẩn tăng cao, càng nhiều nhà đầu tư tìm tới bạc. Ngoài ra, do được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành trang sức, trong công nghiệp là chất dẫn và tiếp tục nên nhu cầu đối với bạc cũng sẽ ngày càng tăng cao.

Tìm hiểu về thị trường giao dịch hàng hóa và đăng ký giao dịch vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời