TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường hàng hóa diễn biến trái chiều trước tâm lý thận trọng của nhà đầu tư

Thị trường hàng hóa diễn biến trái chiều trước tâm lý thận trọng của nhà đầu tư

Kết thúc kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, thị trường hàng hóa diễn biến giằng co, do tâm lý nhà đầu tư trái chiều trước động thái nới lỏng kiểm dịch từ phía Trung Quốc. Một mặt, nhà đầu tư coi đây là tiềm năng thúc đẩy nền kinh tế, mặt khác, các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng về tình hình dịch bệnh Covid sẽ càng diễn biến khó lường.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 26/12/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Thị trường hàng hóa diễn biến trái chiều trước tâm lý thận trọng của nhà đầu tư

Vào thứ Hai, Trung Quốc đã thông báo du khách đến du lịch nước này sẽ không còn phải tiến hành cách ly 5 ngày như trước, mà chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ, thời gian kể từ ngày 8/1/2023.

Diễn biến trên thị trường năng lượng trái chiều với dầu Brent tăng trong khi WTI giảm khi nhà đầu tư lưỡng lự trước các tin tức về cung – cầu khác nhau. Động thái của Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của nước này trong thời gian tới, nhất là khi mà dịp Tết âm lịch đang tới gần và hàng triệu người dân Trung Quốc có thể về quê đón tết. Tuy nhiên, sức ép bán xuất hiện nhiều hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu thận trọng đánh giá mức độ ảnh hưởng của các tin tức. Các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng do lo ngại rủi ro tỷ lệ lây nhiễm Covid tăng nhanh.

Đối với nguồn cung tại Mỹ, một số nhà máy năng lượng của Mỹ bị đóng cửa vào tuần trước bởi bão tuyết đã bắt đầu khôi phục hoạt động và tăng cường sản xuất. Mỹ cũng đã từng trải qua các sự cố tương tự vào giai đoạn tháng 2 năm 2021, khi mà mùa đông lạnh giá cũng gây ra những gián đoạn về nguồn cung năng lượng. Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá rằng, sự cố lần này nhẹ hơn rất nhiều và sản lượng dầu sẽ phục hồi nhanh chóng.

Trong phiên hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký một sắc lệnh cấm cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm lọc dầu cho các quốc gia tham gia thực hiện mức giá trần. Việc hạn chế xuất khẩu của Nga có thể sẽ bắt đầu từ ngày 1/2/2023 và kéo dài trong vòng 5 tháng. Hãng thông tấn RIA cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng 5% – 7% trong năm 2023 để phản ứng với việc áp giá trần.

Trên thị trường kim loại, cả các kim loại quý và kim loại cơ bản đều nhận được hỗ trợ sau khi Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thé giới, quyết định loại bỏ các quy định kiểm dịch đối với du khách. Tuy nhiên, giá các mặt hàng có thể biến động với biên độ nhỏ trong tuần này, khối lượng giao dịch dự kiến sẽ thấp trong kỳ nghỉ năm mới. 

Thông báo của Trung Quốc đã củng cố hy vọng của các nhà đầu tư về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tạo động lực tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu. Tâm lý tích cực thúc đẩy dòng tiền phân bổ vào thị trường rủi ro. USD suy yếu giúp giá các kim loại quý có lực đi lên, đặc biệt là vàng. Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng do chi phí nắm giữ vàng bớt đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài, thúc đẩy lực mua. 

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá cao su Nhật Bản tăng theo đà tăng tại thị trường Thượng Hải do việc nới lỏng mới nhất những hạn chế về Covid-19 tại Trung Quốc. Hợp đồng cao su giao tháng 5/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 1,52% lên 220,3 JPY/kg. Tâm lý nhu cầu cao su diễn biến trái chiều trong những tuần gần đây sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19. Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong 11 tháng năm nay, nhưng các nhà phân tích đã thấy trước triển vọng kinh tế sáng sủa hơn sau khi thay đổi chính sách về Covid.

Ở thị trường nông sản, đậu tương cũng tạo gapup và tăng mạnh lúc mở phiên tối qua nhờ thông tin về động thái nới lỏng hạn chế của Trung Quốc. Giá ngô cũng khởi sắc mạnh mẽ với báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales) của USDA cho biết Mỹ đã bán 177.500 tấn ngô cho Nhật Bản trong ngày hôm nay. Trong khi đó, dù lo ngại của thị trường liên quan tới ảnh hưởng của bão tuyết tại Mỹ đối với vụ lúa mì của nước này nhưng giá lúa mì gặp sức ép bởi lực bán kỹ thuật tại vùng 780 nên đã giảm nhẹ khi kết phiên.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời