TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC MXV

Thị trường Giao dịch hàng hóa Việt Nam phát triển đột phá trong năm 2021

Thị trường Giao dịch hàng hóa Việt Nam phát triển đột phá trong năm 2021

Tổng kết năm 2021, khối lượng giao dịch hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tăng 55% so với năm 2020. Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày đạt 3.500 tỉ đồng. Trong đó, đã xuất hiện nhưng phiên có giá trị giao dịch trên 7.000 tỉ đồng, là mức kỷ lục của thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam từ trước tới nay.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 14/01/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Khối lượng giao dịch tăng mạnh, tỉ trọng các mặt hàng đồng đều hơn

Tính đến ngày 31/12/2021, MXV đang niêm yết giao dịch 31 mặt hàng, chia thành 4 nhóm: Nông sản, Năng lượng, Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại. Dầu đậu tương vẫn tiếp tục là mặt hàng có tỉ trọng giao dịch lớn nhất trong năm 2021, đạt 16,4% so với 40,5% trong năm 2020. Đây là tín hiệu rất tích cực, cho thấy các sản phẩm giao dịch tại MXV ngày càng nhận được sự quan tâm đồng đều hơn của các nhà đầu tư trong nước. Theo sát Dầu đậu tương, Ngô và Lúa mỳ Chicago lần lượt chiếm 12,6% và 12,0% tổng khối lượng giao dịch tại MXV.

Tỉ trọng giao dịch các mặt hàng tại Việt Nam năm 2021

Xét về mức độ tăng trưởng, không có gì bất ngờ khi nhóm Năng lượng chứng kiến dòng tiền tăng mạnh trong năm qua, với các biến động lớn của giá Dầu thô. Khối lượng giao dịch Dầu thô WTI tăng hơn 10 lần so với năm ngoái. Dầu thô WTI và Dầu thô Brent lần lượt đứng thứ 05 và thứ 09 trong số các mặt hàng có tỉ trọng giao dịch nhiều nhất tại MXV.

Cũng theo báo cáo của khối Quản lý Giao dịch, trong năm 2021, số lượng tài khoản giao dịch mở mới tại MXV đạt gần 7.000 tài khoản, nâng tổng số tài khoản trên thị trường hàng hóa lên gần mốc 20.000 tài khoản. Với sự chủ động về công nghệ, hệ thống M-System có thể đáp ứng được số tài khoản và khối lượng giao dịch cao gấp hàng chục lần so với hiện nay.

Mạng lưới Thành viên kinh doanh và Thành viên môi giới rộng khắp cả nước

Kết quả giao dịch ấn tượng kể trên đến từ sự phát triển của mạng lưới Thành viên thị trường trên khắp cả nước trong năm qua. Tính đến cuối năm 2021, số lượng Thành viên thị trường của MXV tăng 50% so với năm ngoái với 32 Thành viên kinh doanh và 04 Thành viên môi giới, cùng các văn phòng, chi nhánh phủ rộng khắp các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

Các Thành viên vừa là đối tác, vừa là những cánh tay nối dài giúp MXV tổ chức thị trường, nên công tác quản lý thành viên là một trong những công tác trọng tâm của MXV trong năm vừa qua. Một loạt các quy chế, quy trình, quy định mới đã được ban hành và phổ biến tới các Thành viên thông qua các buổi tập huấn trên quy mô toàn quốc. Trong đó, đáng chú ý là các yêu cầu cao hơn trong việc xét duyệt tư cách thành viên và Bộ quy định xử lý vi phạm thành viên. Với tôn chỉ minh bạch – chuyên nghiệp – hiệu quả, MXV và các Thành viên vừa đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam, vừa phải tuân theo các quy định chung và đặc biệt là quy định về quản lý rủi ro của các Sở giao dịch quốc tế liên thông.

Thành viên kinh doanh của Sở MXV

Liên tục bổ sung sản phẩm mới, bắt kịp xu thế của thế giới

Từ tháng 07/2021, sau một thời gian dài thương thảo và chuẩn bị kĩ lưỡng, MXV đã liên thông giao dịch thành công với Sở giao dịch Kim loại London (LME), nơi niêm yết giao dịch các mặt hàng kim loại lớn nhất trên thế giới. Như vậy, MXV hiện đã liên thông với hầu hết các Sở giao dịch lớn nhất toàn cầu bao gồm: Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME Group), Sở giao dịch hàng hóa Liên lục địa (The ICE), Sở giao dịch Singapore (SGX), Sở giao dịch Osaka (OSE), Sở giao dịch Bursa Malaysia (BMD), Sở giao dịch Kim loại London (LME).

Điều này vừa giúp tính thanh khoản của giao dịch hàng hóa vượt trội so với các kênh đầu tư khác, vừa giúp MXV có thể mở rộng thêm nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, giao dịch hợp đồng chênh lệch giá (spread) cũng đã chính thức được vận hành trong năm 2021, mang đến một làn gió mới cho thị trường.

Và cuối tháng 11 vừa qua, MXV cũng đưa vào giao dịch các sản phẩm mới của nhóm năng lượng gồm dầu thô WTI micro, dầu Brent và khí tự nhiên dưới dạng hợp đồng mini. Theo ghi nhận, các mặt hàng này đều nhận được sự quan tâm của giới đầu tư bởi thị trường có tính thanh khoản cao và mức ký quỹ rất hợp lý. Trong đó, hợp đồng dầu WTI micro mới được CME Group đưa vào giao dịch từ tháng 07/2021, nhưng chỉ sau 04 tháng đã có mặt tại thị trường Việt Nam và đã đạt khối lượng 8.000 hợp đồng giao dịch chỉ tính riêng trong tháng 12.

Đào tạo thị trường và quản lý rủi ro: Nền móng của thành công

Đề ra mục tiêu kép, vừa phát triển thị trường giao dịch nhanh và đột phá, nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và bền vững, MXV đã đẩy mạnh các hoạt động đào tạo thị trường, mà trong đó trọng tâm là các nghiệp vụ quản lý rủi ro.

Trong năm 2021, MXV đã tổ chức 9 khóa tập huấn nghiệp vụ dành cho các nhà môi giới và nhà đầu tư; cấp chứng nhận cho gần 400 học viên. Mỗi khóa đào tạo diễn ra trong vòng 02 tuần, với quá trình sát hạch kĩ lưỡng của Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo MXV sẽ giúp xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, là nền móng cho sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh đào tạo, nghiệp vụ quản lý rủi ro cũng đã chứng minh được tầm quan trọng, đặc biệt khi giá hàng hóa thế giới biến động mạnh như năm vừa qua. Chỉ số MXV-Index, chỉ số thể hiện sự biến động của giá hàng hóa thế giới, đã tăng hơn 50% trong năm 2021, và có những phiên giao dịch tăng đột biến từ 5 – 7%. Trong bối cảnh này, Khối Quản lý rủi ro đã phải hoạt động liên tục 24/7, để đảm bảo thị trường vận hành ổn định, giảm thiểu rủi ro tối đa cho các thành viên, các nhà đầu tư trên thị trường.

Tiếp đà phát triển và những mục tiêu lớn trong năm 2022

Bước sang năm 2022, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho thấy khát vọng khai thác triệt để tiềm năng của thị trường nhưng vẫn đề cao tính an toàn và bền vững. MXV khẳng định sẽ nỗ lực nâng cao tầm vóc và vị thế của Việt Nam và đặt mục tiêu trở thành Sở giao dịch hàng hóa lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong tương lai gần.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện và bổ sung các văn bản, quy chế, quy trình, hướng dẫn, để điều hành thị trường một cách minh bạch và ổn định hơn nữa. Đẩy mạnh công tác quan hệ quốc tế, thương thảo với các Sở giao dịch liên thông để niêm yết thêm các sản phẩm tiềm năng khác.

Bên cạnh đó, MXV đang làm việc và phối hợp rất tích cực với Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia để xây dựng và đưa vào triển khai các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn đối với các sản phẩm điện, góp sức vào sự phát triển của thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam, là bước chuyển mình tất yếu trên đà hội nhập và phát triển với thế giới.

Với mong muốn phổ cập kiến thức về thị trường hàng hóa, MXV sẽ thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học và các khóa đào tạo cơ bản, nâng cao dành cho nhà đầu tư, môi giới hoạt động trên thị trường.

Thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam còn rất non trẻ so với lịch sử hàng trăm năm phát triển của các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Hứa hẹn trong năm 2022, với nhiều tiềm năng hấp dẫn, giao dịch hàng hóa Việt Nam sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn và thu hút  đông đảo các đối tác, nhà đầu tư tham gia thị trường.

MXV

Hotline tư vấn và hỗ trợ giao dịch hàng hóa 024 3552 7979 hoặc tìm hiểu thêm: TẠI ĐÂY.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan