TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thêm Brazil tham gia vào “cuộc đua” tăng lãi suất

Thêm Brazil tham gia vào "cuộc đua" tăng lãi suất

Brazil đã tăng lãi suất cơ bản (Selic) thêm 50 điểm cơ bản và báo hiệu một đợt tăng lãi suất nữa vào tháng 8. Hai đợt tăng mạnh này được dự báo sẽ là đợt cuối của chu kỳ thắt chặt tiền tệ kéo dài từ quý III/2021 Ngân hàng Trung ương Brazil.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 13/06/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Thêm Brazil tham gia vào "cuộc đua" tăng lãi suất

Ngân hàng trung ương Brazil đã nâng Selic lên 13,25% vào thứ Tư (15/6), kéo dài một chu kỳ tăng lãi suất thêm 11,25% kể từ tháng 3/2021. Trong một tuyên bố, các nhà hoạch định chính sách cho biết việc thắt chặt chính sách đáng kể là phù hợp do giá tiêu dùng bất lợi quan điểm.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết: “Đối với cuộc họp tiếp theo, Ủy ban dự kiến ​​một sự điều chỉnh mới với mức độ tương tự hoặc thấp hơn. Ủy ban nhấn mạnh rằng, sự không chắc chắn ngày càng tăng của kịch bản hiện tại, cùng với giai đoạn nâng cao của chu kỳ chính sách tiền tệ hiện tại và các tác động của nó chưa được quan sát thấy, đòi hỏi phải thận trọng hơn trong các hành động của mình”.

Ngân hàng trung ương Brazil đang đối mặt với giá thực phẩm và năng lượng tăng cao khiến lạm phát hàng năm trên 10% kể từ tháng 9/2021. Trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn còn mong manh và sự gia tăng chi phí sinh hoạt đã hạ nhiệt vào tháng 5, áp lực giá cả vẫn còn phổ biến. Các nhà hoạch định chính sách cũng phải cân nhắc các đề xuất của Quốc hội nhằm giảm thuế nhiên liệu trong năm nay nhưng sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát vào năm 2023.

Reinaldo Le Grazie, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil và là Giám đốc điều hành hiện tại của Panamby Capital cho biết: “Ngân hàng Trung ương muốn ngừng tăng lãi suất, nhưng lạm phát không cho phép. Chúng gần đến cuối chu kỳ sẽ kết thúc với Selic ở mức thích hợp trong khoảng từ 13,5% đến 14%”.

David Beker, nhà kinh tế tại Bank of America xem tuyên bố của ngân hàng trung ương là diều hâu. “Tôi đánh giá mức 13,75% là lãi suất của cuối chu kỳ tăng nhưng vẫn có những rủi ro tăng giá”, ông cho biết.

Việc tăng lãi suất của Brazil diễn ra vài giờ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm – mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994 – và Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho biết, các quan chức có thể tăng nhiều lần nữa vào tháng tới hoặc đưa ra mức tăng 50 điểm cơ bản. Tại Mỹ Latinh, ngân hàng trung ương của Mexico đang cân nhắc mức tăng lãi suất kỷ lục 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 23/6.

“Ngân hàng Trung ương của Brazil đã làm chậm tốc độ thắt chặt và cho biết, họ có ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa trong chu kỳ tăng lãi suất. Giọng điệu của tuyên bố sau cuộc họp cho thấy Ngân hàng Trung ương Brazil đang trở nên lo lắng hơn về kịch bản bên ngoài, lạm phát và kỳ vọng lạm phát đáng thất vọng. Một bình luận mơ hồ về sáng kiến ​​của chính phủ liên bang nhằm cắt giảm thuế đối với nhiên liệu và các giá quan trọng khác cho thấy họ không đặc biệt lo lắng về rủi ro của chính sách tài khóa”, Adriana Dupita, nhà kinh tế của Bloomberg cho biết.

Giá các mặt hàng nông sản và nguyên liệu như cà phê, đường, ngô… có thể bị tác động bởi tin tức này, bởi lãi suất tăng sẽ khiến việc tiêu thụ và xuất khẩu ở quốc gia sản xuất lớn bị ảnh hưởng.

Theo Bloomberg.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan