TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC MXV

Phương thức mua và bán hợp đồng quyền chọn

Phương thức mua và bán hợp đồng quyền chọn

Kể từ ngày 26/06/2023, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã chính thức triển khai giao dịch các Hợp đồng Quyền chọn hàng hóa trên phạm vi toàn quốc.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 26/06/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giao dịch Hợp đồng quyền chọn – công cụ bảo hiểm rủi ro hiệu quả

Phương thức mua và bán hợp đồng quyền chọn

Trên thị trường giao dịch hàng hóa tập trung, Hợp đồng Quyền chọn là công cụ hiệu quả để bảo hiểm rủi ro cho các bên tham gia thị trường. Đối với bên mua quyền, họ có quyền thực hiện hoặc không thực hiện hợp đồng đã giao kết. Khoản phí quyền chọn thực chất là khoản tiền để bảo hiểm rủi ro cho bên mua quyền. Trong trường hợp giá hàng hóa biến động mạnh, họ sẽ chỉ chịu rủi ro khoản phí quyền chọn, mà không phải chịu toàn bộ rủi ro từ giá trị hợp đồng.

Trong khi đó, bên bán cũng được lợi từ Hợp đồng Quyền chọn. Khi giá hàng hóa biến động không quá mạnh và không vượt quá phí quyền chọn mà họ được nhận thì họ sẽ được lợi. Đồng thời, nếu sự biến động thị trường theo hướng bất lợi thì khoản tiền bán quyền thu được sẽ bù đắp cho họ một phần rủi ro. Như vậy, Hợp đồng Quyền chọn là công cụ bảo hiểm rủi ro cho cả hai bên khi thực hiện việc mua hàng hóa trong tương lai thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

8 sản phẩm quyền chọn liên thông với thế giới

Theo Quyết định số 556/QĐ/TGĐ-MXV, Ban hành đặc tả Hợp đồng Quyền chọn hàng hóa Giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, sẽ có 8 sản phẩm quyền chọn bắt đầu được giao dịch kể từ ngày 26/06, bao gồm: Ngô (CBOT), Đậu tương (CBOT), Lúa mì (CBOT), Cà phê Arabica (ICE US), Đường 11 (ICE US), Dầu thô WTI (NYMEX), Dầu thô Brent (ICE EU) và Khí tự nhiên (NYMEX).

Tất cả các sản phẩm này đều được MXV quy định mức phí giao dịch tối đa 350.000 đồng/hợp đồng, áp dụng đối với cả quyền chọn mua và quyền chọn bán. Giao dịch sẽ được thực hiện trên phần mềm CQG và quản trị trên nền tảng M-System do MXV tự xây dựng và phát triển.

Ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc MXV cho biết: “Các sản phẩm quyền chọn được giao dịch tại Việt Nam đều là những sản phẩm có tính thanh khoản cao nhất đối với hợp đồng quyền chọn trên thế giới. Bên cạnh đó, thời gian giao dịch các sản phẩm này cũng rất phù hợp với các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước”.

Phương thức mua hợp đồng quyền chọn

MXV cũng đã ban hành quy định về phương thức thực hiện quyền chọn Hợp đồng Quyền chọn hàng hóa. Theo đó, đối với những tài khoản giao dịch nắm giữ vị thế mở mua Hợp đồng Quyền chọn:

– Khách hàng nắm giữ vị thế mở mua Hợp đồng Quyền chọn có quyền được gửi thông báo yêu cầu thực hiện quyền chọn khi có nhu cầu.

– Khách hàng gửi thông báo yêu cầu thực hiện quyền chọn trong khoảng thời gian từ 08h00 đến 22h00 các ngày giao dịch.

– Trong khoảng thời gian từ khi Khách hàng gửi thông báo yêu cầu thực hiện quyền chọn đến khi nhận được thông báo của MXV về việc yêu cầu thực hiện quyền chọn của Khách hàng được hoàn tất, Khách hàng không được phép thực hiện tất toán vị thế mở mua đang trong quá trình xử lý yêu cầu thực hiện quyền chọn.

– Khi thực hiện quyền chọn, tài khoản giao dịch của Khách hàng sẽ được MXV ghi nhận bổ sung vị thế mở Hợp đồng Kỳ hạn tiêu chuẩn cơ sở, đồng thời loại bỏ vị thế mở mua Hợp đồng Quyền chọn.

– Trường hợp qua ngày giao dịch cuối cùng, Khách hàng nắm giữ vị thế mở mua Hợp đồng Quyền chọn ở trạng thái sinh lời, nếu Khách hàng không gửi thông báo yêu cầu thực hiện quyền chọn cho MXV, thì Hợp đồng Quyền chọn này vẫn sẽ được thực hiện.

– Khách hàng nắm giữ vị thế mở mua ở trạng thái bị lỗ mà muốn thực hiện quyền chọn hoặc ở trạng thái sinh lời mà không muốn thực hiện quyền chọn khi qua ngày giao dịch cuối cùng, sẽ phải gửi thông báo cho MXV.

Các quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán khi giao dịch hợp đồng quyền chọn

Các quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán khi giao dịch hợp đồng quyền chọn.

Phương thức bán hợp đồng quyền chọn

Đối với những tài khoản giao dịch nắm giữ vị thế mở bán Hợp đồng Quyền chọn hàng hóa:

– Khách hàng nắm giữ vị thế mở bán Hợp đồng Quyền chọn có nghĩa vụ nhận thông báo chỉ định thực hiện quyền chọn.

– Trong khoảng thời gian từ khi Khách hàng nhận được thông báo chỉ định thực hiện quyền chọn đến khi nhận được thông báo của MXV về việc thực hiện quyền chọn cho Tài khoản giao dịch của Khách hàng được hoàn tất, Khách hàng không được phép thực hiện tất toán vị thế mở bán đang trong quá trình thực hiện quyền chọn.

– Khi thực hiện quyền chọn, tài khoản giao dịch của Khách hàng sẽ được MXV ghi nhận bổ sung vị thế mở Hợp đồng Kỳ hạn tiêu chuẩn cơ sở, đồng thời loại bỏ vị thế mở bán Hợp đồng Quyền chọn.

Các quy định này sẽ được các Đơn vị nghiệp vụ trực thuộc MXV, Thành viên Kinh doanh, Thành viên môi giới của MXV chịu trách nhiệm thi hành. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần nắm rõ các phương thức trong giao dịch quyền chọn để hoạt động giao dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ (FINVEST) là Thành viên kinh doanh đầu tiên của Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam (mã số 001). Với 100% đội ngũ chuyên viên có chứng chỉ nghiệp vụ nâng cao về giao dịch hàng hóa, FINVEST luôn mong muốn sẽ đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, ứng xử chuyên nghiệp, giải quyết vấn đề nhanh chóng, mang lại nhiều lợi nhuận, thành công.

Quý khách hàng có yêu cầu mở tài khoản giao dịch hàng hóa hoặc tư vấn vui lòng liên hệ: 024 3552 7979

Bài viết liên quan