TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nguồn cung đường gia tăng gây áp lực lên giá

Nguồn cung đường gia tăng gây áp lực lên giá

Giá đường 11 trên Sở ICE giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng, do các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra, trong bối cảnh triển vọng sản lượng mía đường tại Brazil được cải thiện và Ấn Độ đang chuyển sang tăng sản lượng đường.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/12/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Nguồn cung đường gia tăng gây áp lực lên giá

Thông tin thị trường:

Mặt hàng đường gây chú ý trong các phiên gần đây với mức giảm mạnh. Giá đường 11 chốt phiên ngày 07/12, tiếp tục giảm sâu 7,85% so với tham chiếu, về mức 23 cents/lb, thấp nhất kể từ tháng 6/2023. Giá đường giảm về mức thấp kỷ lục trong hơn 5 tháng, kích thích các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường. Điều này tạo cơ hội giúp nguồn cung đường tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, từ đó gây sức ép lên giá.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường thay vì chiết suất ethanol. Điều này được xem như một phần trong nỗ lực đảm bảo đủ nguồn cung chất làm ngọt cho thị trường nội địa.

Thông tin từ phía chính phủ Ấn Độ và một số nguồn uy tín khác cho biết, chính phủ có thể yêu cầu các nhà máy không sử dụng mía ép và mật đường đặc loại B – một sản phẩm phụ có hàm lượng sucrose cao hơn – để sản xuất ethanol.

Các nhà bán lẻ nhiên liệu của Ấn Độ mua ethanol từ các nhà máy đường để pha trộn với xăng và họ phải trả giá cao hơn cho ethanol sản xuất từ nước trái cây và mật đường đặc loại B.

Một trong những nguồn tin chính phủ từ chối nêu tên cho biết: “Sau khi đánh giá tình hình cung cầu, ủy ban các bộ trưởng đã quyết định tập trung vào sản xuất đường trong năm nay”.

Nguồn tin cho biết thêm, các hướng dẫn mới về mua ethanol trong niên vụ 2023/24, bắt đầu vào ngày 01/11, sẽ sớm được hoàn thiện và các công ty tiếp thị dầu mỏ có thể sẽ tôn trọng các hợp đồng đã được trao.

Chính phủ sẽ chỉ cho phép các nhà máy sản xuất ethanol từ mật đường đặc loại C, một sản phẩm phụ từ mía, hầu như không còn hàm lượng đường, một quan chức chính phủ khác cho biết.

Một quan chức cấp cao giấu tên của ngành cho biết, động thái của chính phủ là một bước thụt lùi đối với ngành công nghiệp vốn đã đầu tư hàng tỷ USD trong 5 năm qua để tăng năng lực sản xuất ethanol.

Quan chức này cho biết: “Hy vọng rằng sự thụt lùi này sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và chính phủ sẽ chuyển trọng tâm trở lại ethanol khi nguồn cung mía được cải thiện”.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch:

Giá đường mở phiên hôm qua tiếp tục xu hướng giảm mạnh, hiện đã vượt quá kỳ vọng ở mốc 24.2. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá đường như sau: 23.8 – 23.2 – 22.5

Nguồn cung đường gia tăng gây áp lực lên giá

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Bài viết liên quan

Trả lời