TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Lịch giao dịch và các báo cáo của thị trường hàng hóa trong tuần từ 11/03 – 16/03/2024

Lịch giao dịch và các báo cáo của thị trường hàng hóa trong tuần từ 11/03 - 16/03/2024

Bắt đầu từ ngày 10/03, thị trường Mỹ sẽ chuyển sang khung giờ giao dịch mùa hè, vì vậy, các báo cáo tại Mỹ sẽ công bố sớm hơn 1 giờ so với khung giờ mùa đông trước đó, lịch giao dịch các sản phẩm hàng hóa cũng có sự thay đổi.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 11/03/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Chi tiết Lịch báo cáo, sự kiện quan trọng trong tuần giao dịch từ 11/03 – 16/03/2024

Lịch công bố các báo cáo, sự kiện quan trọng trong tuần giao dịch từ 11/03 – 16/03/2024

Thông tin vĩ mô quan trọng cần lưu ý trên thị trường hàng hóa trong tuần này là CPI và PPI tháng 2 của Mỹ. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại, giới phân tích dự đoán rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2024 của Mỹ sẽ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dữ liệu của tháng trước. Trong khi đó, CPI lõi, loại bỏ biến động giá năng lượng và thực phẩm, được dự đoán tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, hạ nhiệt từ mức tăng 3,9% trong tháng 1. Nếu dữ liệu thực tế phù hợp với dự báo, cho thấy áp lực lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ duy trì xu hướng hạ nhiệt, điều này sẽ thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay. Đồng USD có thể chịu nhiều sức ép, gián tiếp hỗ trợ thị trường hàng hóa, đặc biệt là giá kim loại và giá dầu.

Đối với riêng nhóm năng lượng, 2 báo cáo quan trọng nhất của thị trường dầu là báo cáo Thị trường Dầu tháng 3 của OPEC và báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn tháng 3 của EIA đều sẽ được công bố vào ngày 12/3.

Hồi đầu tháng này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã thông báo chính thức gia hạn mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày sang quý II/2024. Dưới tác động của chính sách hạn chế nguồn cung từ phía OPEC+, mức độ thâm hụt của thị trường có thể được mở rộng trong quý II. Tuy nhiên, điều mà thị trường quan tâm là liệu nhóm có tuân thủ đầy đủ cam kết mức cắt giảm hay không. Báo cáo thị trường dầu tháng 3 sẽ cung cấp chi tiết số liệu về sự thay đổi nguồn cung cũng như nhu cầu toàn cầu so với tháng trước. Nếu số liệu chính thức cho thấy nhóm đang nỗ lực hạn chế nguồn cung để cân bằng thị trường toàn cầu, giá dầu có thể sẽ nhận được một số hỗ trợ trong ngắn hạn.

Trong báo cáo tháng 2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo rằng thị trường sẽ thâm hụt khoảng 810.000 thùng/ngày trong quý I/2024 dưới tác động từ chính sách cắt giảm sản lượng của OPEC+ và quay trở lại trạng thái thặng dư 150.000 thùng/ngày trong quý II/2024. Tuy nhiên, việc OPEC+ gia hạn mức cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày sang quý II/2024 có thể sẽ khiến thị trường gần như chắc chắn tiếp tục thâm hụt trong quý II. Nếu báo cáo tháng 3 của EIA cho thấy mức độ thâm hụt của thị trường được mở rộng, đây sẽ là thông tin mang tính “bullish” đối với giá dầu trong ngắn hạn.

Thời gian giao dịch Hợp đồng Kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa tại MXV cũng có sự thay đổi từ tuần này. Nhà đầu tư xem chi tiết tại: https://s.net.vn/GngC

Bài viết liên quan

Trả lời