PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Kịch bản giao dịch dầu cho tuần từ 05/02 – 10/02/2024

Kịch bản giao dịch dầu cho tuần từ 05/02 - 10/02/2024

Thị trường dầu chờ đợi thêm các thông tin cơ bản mới và vẫn đang tập trung vào diễn biến tại khu vực Trung Đông. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 05/02/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Kịch bản giao dịch dầu cho tuần từ 05/02 - 10/02/2024

Thông tin thị trường:

Giá dầu giằng co khi thị trường “nghe ngóng” tình hình diễn biến tại Trung Đông. Tâm lý sẽ thận trọng hơn khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả từ chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để thảo luận về đề nghị ngừng bắn, trước cuộc tấn công đầy đe dọa của Israel vào Rafah, một thành phố biên giới nơi có khoảng một nửa dân số Dải Gaza đang trú ẩn.

Trong khi đó, lời đề nghị ngừng bắn trong 4 tháng, được các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập chuyển đến Hamas vào tuần trước, cũng đang chờ đợi sự phản hồi. Bất kỳ sự tiến bộ nào trong thỏa thuận đều có thể gây áp lực nhẹ cho giá dầu.

Mặt khác, diễn biến khu vực Biển Đỏ giữa phiến quân Houthi và lực lượng Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nên giá khó có thể giảm sâu. Các lực lượng Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công ở Yemen chống lại hai máy bay không người lái trên biển của Houthi, được cho là triển khai chống lại các tàu thương mại và tàu Hải quân.

Thêm vào yếu tố giằng co, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã giữ nguyên giá không đổi đối với loại dầu thô Arab Light bán sang châu Á trong tháng 3, ở mức cao hơn 1,50 USD/thùng so với mức trung bình của Oman/Dubai, Aramco cho biết trong một tài liệu định giá, theo Reuters.

Đối với các khu vực khác, Saudi Aramco đã khôn điều chỉnh OSP tháng 3 sang Tây Bắc Châu Âu, nhưng hạ giá Arab Light sang Mỹ 0,3 USD/thùng.

Saudi Aramo trước đó đã thực hiện đợt cắt giảm OSP lớn nhất trong 13 tháng đối với các chuyến hàng tháng 2, xuống mức thấp nhất 27 tháng trong bối cảnh cạnh tranh từ các nhà cung cấp đối thủ.

Đêm nay, vào lúc 24h00, Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) sẽ phát hành báo cáo Báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn Mỹ (STEO) tháng 2. Báo cáo này sẽ cung cấp dự báo cung cầu theo quý và xu hướng giá dầu WTI, dầu Brent trong năm nay và năm sau. Trong báo cáo tháng 1, EIA dự báo mức thâm hụt 810.000 thùng dầu/ngày trước tác động cắt giảm sản lượng tự nguyện của nhóm OPEC+. EIA cũng dự báo giá dầu WTI trung bình tháng 1 là 76,5 USD/thùng. Nếu mức thâm hụt trong báo cáo tháng này được điều chỉnh giảm sẽ tác động “bearish” nhẹ lên thị trường. Nếu EIA giữ nguyên dự báo, giá dầu có thể sẽ tăng trở lại.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch dầu:

Kịch bản giao dịch cho hợp đồng Dầu WTI kỳ hạn tháng 3/2024 (CLEH24) từ tuần 05/02 – 10/02/2024 như sau:

  • Nếu đầu tuần giá tăng, nằm trên vùng 72.2 – 72.55, dự báo giá có thể tăng trở lại vùng 75.x và sideway vùng 72.x – 75.x trước khi tạo xu hướng mới.
  • Nếu đầu tuần giá giảm thủng 72, dự báo giá giảm về quanh 70 và sideway vùng 70 – 72 trước khi tạo xu hướng mới.
  • Kịch bản xa hơn: nếu thủng 70 USD, dự báo giá dầu giảm mạnh về vùng 65.

Hiện CLEH24 đang giằng co, giá đã tạo mô hình 2 đáy và đảo chiều đi lên, nằm trên vùng hỗ trợ 72.55.

FINVEST/MXV

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Bài viết liên quan

Trả lời