TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá ly cà phê mỗi buổi sáng đang tăng dần từng ngày mà bạn không biết

Giá ly cà phê mỗi buổi sáng đang tăng dần từng ngày mà bạn không biết

Giá cả hai mặt hàng cà phê tiếp tục vững vàng trên mức đỉnh 10 năm do triển vọng sản lượng suy giảm cùng những khó khăn trong hoạt động vận chuyển. Giá cà phê bán lẻ cũng đang có xu hướng tăng nhưng không đột biến như nhiều mặt hàng khác.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 07/12/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá ly cà phê mỗi buổi sáng đang tăng dần từng ngày mà bạn không biết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/12, giá cà phê Arabica tăng 2,7% lên 249,85 cents/pound, giá Robusta vẫn giữ được sắc xanh với mức đóng cửa cao hơn 1,4% lên 2420 USD/tấn.

Cả hai mặt hàng cà phê tiếp tục vững vàng trên mức đỉnh 10 năm và giá hiện tại đã cao hơn 80% so với hồi đầu năm. Những khó khăn trong vận chuyển cùng với nguồn cung bị thắt chặt ở các nước sản xuất chính như Việt Nam và Brazil trong niên vụ tới đã hỗ trợ cho giá.

Logistics tắc nghẽn

Giá cà phê tiếp tục bị đẩy lên cao do những khó khăn trong việc vận chuyển trên khắp thế giới và triển vọng sản lượng giảm sút ở nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới – Brazil.

Sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng đã và đang gây ra các vấn đề trên toàn thế giới, bao gồm cả việc thiếu container vận chuyển.

Xuất khẩu cà phê từ Brazil và Việt Nam vẫn trong tình trạng chậm chạp đã gây ra hiện tượng thắt chặt nguồn cung ở các nước tiêu thụ, thúc đẩy sự quan tâm đến lượng cà phê đang trữ ở các kho của Sở giao dịch Liên lục địa (ICE).

Các kho dự trữ cà phê Arabica trên Sở ICE đã giảm hơn 260.000 bao trong 20 ngày qua, trong khi dự trữ Robusta giảm hơn 10.000 tấn trong cùng kỳ.

Nhà xuất khẩu cà phê số một của Brazil, Cooxupe, vừa hạ mức ước tính về xuất khẩu cà phê năm 2021 xuống 4,8 triệu bao, từ mức 6,5 triệu bao dự báo trước đó, với lý do các đường dây vận chuyển bị tắc nghẽn và mất mùa làm giảm lượng cung dành cho xuất khẩu. Theo ước tính của Chính phủ Brazil, các lô hàng xuất khẩu của nước này đã giảm 100.000 tấn trong tháng 11. Rất nhiều người nông dân đã tiến hành giữ lại hàng để chờ đợi giá cà phê tăng lên cao hơn.

Chủ tịch của Cooxupé, Carlos Augusto Rodrigues de Melo, cho biết lần đầu tiên công ty sắp thực hiện một giải pháp thay thế cho vận chuyển bằng container, đó là sử dụng các bao 1.000 kg để đưa cà phê vào các tàu chở hàng khô rời.

“Chúng tôi sẽ vận chuyển hơn 100.000 bao theo cách đó. Đó là một lựa chọn để tránh giá container cao và tình trạng thiếu container trên thị trường”, ông Melo cho biết.

Cà phê, cũng như ca cao, bông và đường tinh luyện, thường được vận chuyển bằng các thùng chứa. Nhưng sự thiếu hụt của loại thiết bị đó, cùng với việc giảm không gian trong các tàu container, đang buộc các chủ hàng phải tìm đến giải pháp thay thế như sử dụng tàu chở hàng rời.

Ông Melo cho biết thêm Công ty ông có thể sẽ thực hiện các chuyến hàng khác bằng cách sử dụng cái gọi là ‘túi lớn’.

Thời tiết khắc nghiệt

Rào cản vận chuyển không phải là lý do duy nhất khiến xuất khẩu cà phê từ Brazil ít đi. Ông Melo cho biết lượng cà phê mà Cooxupé nhận được từ người trồng cà phê bị giảm khoảng 2 triệu bao do sản lượng năm nay giảm.

Cooxupé dự kiến ​​xuất khẩu 5,8 triệu bao cà phê vào năm 2021, thấp hơn mức dự kiến ban đầu là 7,2 triệu bao.

Trong khi đó, vụ mùa sắp tới – năm 2022 – cũng có dấu hiệu không thuận lợi khi việc cây ra hoa và đậu quả không như mong muốn. Cây cà phê ở Brazil năm nay đã phải “chịu đựng” đợt hạn hán kéo dài, làm giảm khả năng phát triển trái.

Giống như nhiều nơi trên hành tinh, các vùng trồng cà phê của Brazil đã bị ảnh hưởng bởi một đợt hạn hán kéo dài có thể là đợt khô hạn tồi tệ nhất của đất nước trong gần một thế kỷ qua. Không lâu sau đó, vào tháng 7/2021, Brazil đã phải hứng chịu đợt băng giá tồi tệ nhất kể từ năm 1994, giáng một đòn mạnh hơn vào cà phê và các loại cây trồng khác.

Thời tiết khắc nghiệt như vậy đe dọa nguồn cung cà phê và gióng lên hồi chuông cảnh báo trên thị trường tài chính.

Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa nông nghiệp của Rabobank cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt đã tạo ra một sự hoảng loạn trên thị trường”. Theo ông: “Thời tiết rất tồi tệ đối với cà phê, đặc biệt là ở Brazil”.

Lạm phát giá cà phê là ví dụ mới nhất cho thấy thời tiết khắc nghiệt – ít nhất là do khủng hoảng khí hậu – đang tạo ra cơn ác mộng cho những người nông dân trên toàn cầu, khiến giá thực phẩm trở nên đắt đỏ đối với mọi người trên khắp thế giới.

Chỉ số giá thực phẩm của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), theo dõi giá các mặt hàng lương thực được được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, tháng 11 tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm, là 134,4 điểm.

Covid không làm giảm nhu cầu

Trong bối cảnh giá cà phê tăng và Covid-19 kéo dài, nhu cầu đối với cà phê vẫn mạnh mẽ, bất chấp những thay đổi do đại dịch. Mọi người vẫn đang uống nhiều cà phê, mặc dù lượng tiêu thụ đã thay đổi trong suốt thời gian Covid-19 – từ văn phòng và quán cà phê chuyển sang tại nhà.

Jorge Cuevas, Giám đốc phụ trách mảng kinh doanh cà phê của Sustainable Harvest Coffee Importers (Mỹ), cho biết: “Tất cả chúng tôi đều rất lo sợ”.

Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ cũng cho biết nhu cầu không bị ảnh hưởng bởi Covid. Theo Hiệp hội: “Trong nhiều năm, thế giới trồng nhiều cà phê hơn chúng ta uống, nhưng Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo rằng năm nay chúng ta sẽ tiêu thụ nhiều cà phê hơn so với lượng nông dân trồng được”. “Chúng tôi không kỳ vọng các điều kiện hiện tại sẽ thay đổi vị thế của cà phê như một thức uống ưa thích của người Mỹ.”

Giá tách cà phê sẽ tăng dần

Giá cà phê bán lẻ đang có xu hướng tăng nhưng không tăng đột biến như nhiều mặt hàng khác.

Giá cà phê tăng 4,7% trong vòng 12 tháng qua, theo báo cáo lạm phát giá tiêu dùng tháng 10 của Mỹ. Mức tăng đó dưới mức lạm phát chung – cao nhất trong 30 năm trong tháng 10.

Đó là bởi vì Starbucks (SBUX) và các công ty cà phê khác mua cà phê trước rất nhiều và có các chiến lược phòng ngừa rủi ro (Heding) để chốt giá. Điều đó cho phép họ bảo vệ tỷ suất lợi nhuận của mình và giữ cho giá trong tầm kiểm soát, giúp tránh khỏi những biến động trên thị trường kỳ hạn.

Nếu giá (giao dịch) luôn ở mức cao thì giá cao đó sẽ chuyển thành giá tách cà phê tăng cao. 

Nhịp sống kinh tế.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan