TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá lúa mì sẽ khó giảm sâu?

Giá lúa mì sẽ khó giảm sâu?

Giá lúa mì diễn biến giằng co trước những lo ngại ngắn hạn về mùa vụ ở Mỹ trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu ở Ukraine đón nhận những tín hiệu tích cực. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 21/08/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Giá lúa mì sẽ khó giảm sâu?

Trong báo cáo Crop Progress của USDA, tính đến ngày 20/08, chỉ có 38% diện tích lúa mì xuân của Mỹ đạt chất lượng tốt – tuyệt vời, giảm 4% so với một tuần trước đó và đi ngược lại với kỳ vọng duy trì ở mức 42% của thị trường. Số liệu này đã góp phần thúc đẩy giá lúa mì tăng trở lại trong bối cảnh lo ngại về hoạt động xuất khẩu ở Ukraine dần được xoa dịu.

Ukraine đang có kế hoạch mở rộng tuyến đường mới trên biển Đen để vận chuyển ngũ cốc sau khi các tàu chở hàng được di tản thành công trên tuyến đường này vào tuân trước. Quốc gia này công bố một “hành lang nhân đạo” ôm sát bờ biển phía tây của vùng biển gần Romania và Bulgaria. Một tàu Container bị mắc kẹt tại cảng Odesa đã di chuyển an toàn trên tuyến đường này vào tuần trước. Theo đó, phó chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp Ukraine cho biết các tàu vận chuyển ngũ cốc có thể sẵn sàng di chuyển trên các tuyến đường thay thế. Thông tin này càng củng cố thêm về triển vọng xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Tình hình chiến sự tại Nga – Ukraine lại có thêm những cuộc tấn công mới. Trong phiên tối nay (23/08), rất có thể thị trường lúa mì sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi các thông tin ở Biển Đen.

Mới đây, quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm, với mục tiêu là các cảng của Ukraine ở khu vực phía nam Odesa và khu vực sông Danube, khiến ít nhất một cơ sở lưu trữ ngũ cốc bốc cháy, theo Reuters đưa tin. Đây là cuộc tấn công mới nhất của Moscow nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng trên sông Danube, nơi Ukraine sử dụng để vận chuyển ngũ cốc tới cảng Constanta của Romania, sau đó là ra thị trường toàn cầu.

Các cuộc tấn công của Nga liên tiếp diễn ra kể từ sau khi Moscow từ chối gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, vốn cho phép Ukraine xuất khẩu nông sản an toàn qua các cảng biển. Một nguồn tin nói với Reuters rằng các cảng sông Danube của Ukraine là mục tiêu chính. Ukraine vận hành hai cảng lớn trên sông Danube là Izmail và Reni. Các cảng trên sông Danube xử lý khoảng 25% lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine trước khi thỏa thuận ngũ cốc hết hiệu lực.

Mặc dù trước đó, Ủy ban châu Âu đã có những động thái hỗ trợ vận chuyển ngũ cốc Ukraine đến các cảng biển châu Âu nhằm cải thiện khả năng xuất khẩu lương thực của Ukraine, nhưng những hoạt động chiến sự do Nga thực hiện nhắm vào các khu vực này sẽ khiến cho thương mại vẫn bị gián đoạn. Vấn đề nguồn cung từ Ukraine vẫn chưa được giải quyết có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá lúa mì sẽ khó giảm sâu.

Lũy kế xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ đầu niên vụ 23/24 đến nay đạt 3,83 triệu tấn, Bộ Nông nghiệp nước này cho biết. Khối lượng trên bao gồm 1,8 triệu tấn ngô và 1,6 triệu tấn lúa mì. Bộ không đưa ra số liệu so sánh nhưng cho biết nước này đã xuất khẩu 3,3 triệu tấn ngũ cốc tính đến ngày 25/08/2022. Từ đầu tháng 08 đến nay, Ukraine đã xuất khẩu 1,56 triệu tấn ngũ cốc.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường

Bài viết liên quan