TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá kim loại thể hiện xu hướng giảm rõ ràng, năng lượng tăng mạnh, cà phê diễn biến trái chiều

Giá kim loại thể hiện xu hướng giảm rõ ràng, năng lượng tăng mạnh, cà phê diễn biến trái chiều

Thị trường hàng hóa tuần từ 13-19/9 trải qua một tuần đầy biến động khi nhiều mặt hàng có những phiên tăng rất mạnh nhưng cũng đan xen với các nhịp giảm sâu: nhóm kim loại thể hiện xu hướng giảm rõ ràng, các mặt hàng năng lượng đồng loạt tăng mạnh; cà phê diễn biến trái chiều.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá kim loại thể hiện xu hướng giảm rõ ràng, năng lượng tăng mạnh, cà phê diễn biến trái chiều
Dầu thô và khí tự nhiên đều có tuần tăng thứ 4 liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/9, giá dầu thô Brentdầu thô WTI lần lượt giảm xuống còn 75,34 USD/thùng và 71,97 USD/thùng khi các công ty năng lượng tại Vịnh Mexico của Mỹ bắt đầu hoạt động sản xuất trở lại.

Tính chung cả tuần trước, cả 2 loại dầu đều có mức tăng mạnh với dầu Brent là 3,3% và dầu thô WTI là 3,2%. Nguồn cung bị bó hẹp do ảnh hưởng của các cơn bão tại Vịnh Mexico đã hỗ trợ cho giá.

Theo ước tính của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA), cơn bão Ida có thể khiến cho sản lượng dầu tại Vịnh Mexico thiệt hại đến 30 triệu thùng, bù đắp cho nhu cầu sụt giảm tại khu vực châu Á do tác động của dịch COVID-19 và sản lượng tăng thêm từ OPEC+.

Trong khi đó, cả 3 tổ chức lớn là IEA, EIA, OPEC đều đưa ra nhận định tích cực về tăng trưởng nhu cầu thế giới trong quý IV tại báo cáo mới nhất, do đó không khó hiểu khi thị trường bứt phá lên mức cao. Thị trường cũng kỳ vọng Trung Quốc sẽ tăng hạn ngạch nhập khẩu trong 1-2 tháng tới, giải phóng sức mua từ các nhà máy lọc dầu độc lập.

Giá khí tự nhiên tính chung cả tuần trước tăng mạnh 3,48% lên 5.146 USD/thùng, tuần tăng thứ 4 liên tiếp, do nhu cầu gia tăng tại châu Âu và châu Á. Hợp đồng xăng RBOB cũng tăng 1,1% lên 2.1157 USD/gallon theo xu hướng chung của thị trường.

Số lượng các giàn khoan dầu và khí tự nhiên tại Vịnh Mexico trong tuần tính đến ngày 17/9/2021 tăng lên 512 giàn – cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Áp lực bán dồn dập trên thị trường kim loại

Ở thị trường kim loại quý, giá bạc giảm mạnh 6,5% còn 22.34 USD/ounce, giá bạch kim giảm gần 3% còn 930.6 USD/ounce. Cả hai mặt hàng đều chịu áp lực bán mạnh khi đồng USD hồi phục trở lại. Chỉ số Dollar Index tăng lên 92.3 điểm, mức cao nhất trong hai tuần sau khi có tin tức doanh số bán lẻ tháng 8 vượt mọi kỳ vọng của giới chuyên môn, phản ánh triển vọng hồi phục tốt của nền kinh thế số 1 thế giới.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện đang ưu tiên nắm giữ tiền mặt, thể hiện qua việc dòng tiền được dịch chuyển bớt khỏi các thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử, và thị trường trái phiếu. Ngoài sức ép từ đồng bạc xanh, giá bạch kim vẫn giảm do cuộc khủng hoảng chip trên toàn cầu, buộc các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu cắt giảm sản lượng, và làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ cho kim loại này.

Ở thị trường kim loại cơ bản, giá đồng trên sàn COMEX giảm gần 5% còn 4.264 USD/pound, giá quặng sắt giảm rất mạnh 20% còn 114.55 USD/tấn. Cả hai mặt hàng đều chịu áp lực bán dồn dập trước các tin tức tiêu cực từ phía Trung Quốc. Bất chấp tỷ lệ tiêm chủng đã đạt hơn 90%, một đợt dịch mới bùng phát ở tỉnh Phúc Kiến trong tuần vừa rồi khiến cho tâm lý các nhà đầu tư trở nên rất lo ngại cho triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục bán đồng từ kho dự trữ quốc gia và tiếp tục giới hạn nghiêm ngặt sản lượng thép, do đó, giả cả hai mặt hàng sẽ tiếp tục gặp nhiều sức ép trong thời gian tới.

Giá 2 loại cà phê diễn biến trái chiều

Hai mặt hàng cà phê kết thúc tuần với diễn biến trái chiều. Trong khi giá Robusta tăng cả 5 phiên và kết thúc tuần với mức tăng 5% lên 2.151 USD/tấn, thì cà phê Arabica lại giảm 0,88% còn 186,4 cents/pound.

Các nhà đầu tư Robusta vẫn tỏ ra rất lo ngại về chuỗi cung ứng ở khu vực Đông Nam Á, bởi tình tình dịch bệnh ở Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp. Tổng số ca nhiễm ở Việt Nam đạt gần 700.000 ca và có thể tăng đến 1 triệu ca. Nhiều tỉnh thành đã nới lỏng bớt các chính sách giãn cách, tuy nhiên, các hoạt động vận chuyển trong nước vẫn chưa thể khôi phục lại như giai đoạn trước dịch.

Giá Arabica cũng được hưởng lợi từ đà tăng của giá Robusta, tuy nhiên, mức hỗ trợ không còn đủ mạnh để giúp giá đóng cửa tuần với sắc xanh bởi các khu vực trồng cà phê chính ở Brazil được dự báo sẽ có mưa. Tình hình thời tiết thuận lợi khiến cho áp lực bán gia tăng trên thị trường.

Lúa mì đang trên xu hướng tăng mạnh

Lúa mì là mặt hàng có mức tăng cao nhất thị trường trong tuần trước khi nguồn cung thắt chặt vẫn là yếu tố hỗ trợ giá. Kết thúc tuần, hợp đồng lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 12 tăng 2,94% lên mức 708,75 cents/bushel. Đồng thời, lúa mì Kansas cùng kỳ hạn cũng tăng rất mạnh 4,47% lên 713 cents/bushel. Sản lượng lúa mì tại Pháp và Canada tiếp tục bị cắt giảm. Tại Úc, tình trạng khô hạn suốt thời gian vừa qua cũng gây ra lo ngại nhất định, bất chấp sản lượng được dự báo ở mức cao thứ 2 trong lịch sử.

Giá ngô tăng mạnh 1,88% lên mức 527,25 cents/bushel do chất lượng mùa vụ ở Mỹ tiếp tục giảm xuống tuần thứ 3 liên tiếp và sản lượng ethanol có tuần thứ 2 tăng trở lại và đạt mức 937.000 thùng/ngày.

Giá đậu tương tiếp tục giảm dưới mức kháng cự 1300 khi các vấn đề trong việc việc vận tải nội địa ở Mỹ khiến cho các quốc gia nhập khẩu chính trở nên dè dặt hơn trong việc mua hàng và thể hiện rõ trong các đơn hàng khiêm tốn của Trung Quốc.

Giá dầu đậu tương tăng nhẹ nhờ ảnh hưởng từ đà tăng của dầu cọ do những số liệu xuất khẩu tích cực hơn trong tháng 8 của Malaysia. Tuy nhiên, mức tăng bị hạn chế do triển vọng nhu cầu nhập khẩu từ Ấn Độ sẽ giảm xuống đáng kể do giá dầu thực vật tăng cao thúc đẩy sản xuất nội địa. Trong bối cảnh giá dầu và đậu tương chỉ thay đổi nhẹ so với tuần trước, giá khô đậu tương kết tuần cũng giảm không đáng kể chỉ 0,09% xuống 342,2 USD/tấn Mỹ.

MXV.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời