TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá cà phê nối dài tăng khi triển vọng mùa vụ cà phê năm 2022 của Brazil nhiều khó khăn

Nguồn cung tại các nhà sản xuất lớn thắt chặt đẩy giá cà phê toàn cầu tăng cao

Brazil, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đã trải qua một đợt hạn hán và sương giá làm hư hại tới 20% số cây cà phê, có nguy cơ làm giảm sản lượng trong tương lai. Do đó, năm 2022 được cho là một năm khó khăn với người trồng cà phê tại quốc gia này. Đây vẫn đang là yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của giá cà phê.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 13/12/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá cà phê nối dài tăng khi triển vọng mùa vụ cà phê năm 2022 của Brazil nhiều khó khăn

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/12, thị trường cà phê tiếp tục nối dài đà tăng điểm với giá Arabica nhích nhẹ gần 0,1% lên 237,3 cents/pound, cà phê Robusta tăng 1,3% lên 2437 USD/tấn. Giá Robusta được hỗ trợ nhiều hơn trong những phiên gần đây bởi khoảng cách giữa hai Sở đang ở mức cao, rẻ hơn gần 56% so với giá Arabica.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê trong tháng 11 của nước ta đạt 107.473 tấn (khoảng 1,79 triệu bao), tăng 8,29% so với tháng trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn 2,32% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng Commerzbank cho biết thời tiết bất lợi tại Brazil và Colombia làm giảm triển vọng mùa vụ năm tới, trong khi cây cà phê già cỗi ở Việt Nam có khả năng cho năng xuất thấp hơn.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE năm 2021 đã tăng hơn 90% sau đợt hạn hán và sương giá cùng tình trạng thiếu container trên toàn cầu ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển. Giá tăng đã khiến nông dân tại Brazil, Colombia và các nơi khác không giao được số cà phê đã giao dịch từ trước.

Cho đến nay, các chuyên gia đã đưa ra nhiều con số dự báo về sản lượng năm tới, dù các nhà giao dịch đang nhận định sản lượng sẽ giảm.

Nhà phân tích Judy Ganes, người sáng lập và là Chủ tịch J.Ganes Consulting, nhận định sản lượng cà phê Brazil đạt khoảng 36 triệu bao (loại 60 kg), một trong những con số thấp nhất được đưa ra và tổng sản lượng (bao gồm cả cà phê robusta) của nước này sẽ đạt 55 triệu bao, thấp hơn nhiều mức kỷ lục khoảng 70 triệu bao được ghi nhận vào năm 2020.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại có dự báo tích cực hơn. Rabobank, ngân hàng chuyên tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, đưa ra mức dự báo 66,5 triệu bao, không thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục. Đồng thời còn cho rằng sản lượng này sẽ tạo ra thặng dư toàn cầu 3 triệu bao và khiến giá giảm xuống dưới 2 USD/lb. Cardiff Coffee dự báo sản lượng năm 2022 sẽ đạt 63,1 triệu bao.

Triển vọng vụ năm tới tại Brazil vẫn là yếu tố quan trọng nhất mà thị trường đang dõi theo. Ngoài ra, các báo cáo sản lượng giảm tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng duy trì đà tăng cho cà phê. Fedecafe – Colombia báo cáo sản lượng năm nay có thể giảm vì mưa quá nhiều và người nông dân không muốn giao hàng cho những hợp đồng đã bán ở vùng giá thấp, trong khi họ kỳ vọng giá sẽ còn tăng thêm nên chưa ký hợp đồng bán mới.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời