TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC MXV

Dầu thô, Đậu tương, Ca cao ghi nhận mức tăng trưởng giao dịch ấn tượng trong quý I/2024

Dầu thô, Đậu tương, Ca cao ghi nhận mức tăng trưởng giao dịch ấn tượng trong quý I/2024

Dầu thô, Cà phê, Đậu tương, Bạch kim, Lúa mì,… vẫn là những mặt hàng có khối lượng giao dịch nhiều nhất tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) trong quý I/2024.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 05/04/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Trong quý I/2024, khối lượng giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam tăng trưởng 10% so với quý IV/2023 và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

10 hàng hóa được giao dịch nhiều nhất tại MXV trong quý I/2024. Nguồn: MXV

Trong 3 tháng đầu năm, hợp đồng dầu thô WTI liên thông với Sở NYMEX vẫn là sản phẩm được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam, chiếm 17,4% tổng khối lượng giao dịch tại MXV. Xếp thứ 2 là dầu thô WTI micro, chiếm 12,4%.

Đây là kết quả không bất ngờ với thị trường, khi giá dầu thô đã tăng hơn 16% trong quý I và vẫn là mặt hàng có thanh khoản lớn nhất trên thế giới. Mặt hàng này phù hợp với cả các nhà đầu tư giao dịch lướt sóng ngắn hạn và những nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ vị thế trong trung và dài hạn.

Ca cao lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 mặt hàng được giao dịch nhiều nhất, với khối lượng giao dịch chiếm 3,4% trong 3 tháng đầu năm 2024. Do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ các quốc gia sản xuất chính, giá ca cao đã ghi nhận các mức tăng kỷ lục trong thời gian qua, từ đó đón nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư Việt.

Tuy nhiên, tâm điểm của thị trường trong thời gian gần đây hướng về mặt hàng đậu tương đang liên thông với Sở Chicago, đứng thứ 3 với tỷ trọng 11,9%. Nếu chỉ tính riêng tháng 3/2024, đậu tương là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất tại MXV. Các mặt hàng liên quan khác như khô đậu tương, dầu đậu tương cũng đều ghi nhận mức tăng trưởng giao dịch ấn tượng trong giai đoạn đầu năm 2024.

Hiện nay, Việt Nam là nước nhập khẩu khô đậu tương lớn thứ 3 và nhập khẩu đậu tương lớn thứ 9 trên thế giới. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, nước ta đã nhập khẩu 1,8 triệu tấn đậu tương trong năm 2023, tăng 1,1% so với năm 2022. Đậu tương là nguyên liệu đầu vào rất khó thay thế trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi, một trong những ngành sản xuất thiết yếu tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng giám đốc MXV cho biết: “Các chuyên gia dự báo nhập khẩu đậu tương của Việt Nam sẽ tăng trưởng đều đặn từ 3 – 5% mỗi năm. Chính vì thế, nhu cầu bảo hiểm giá của các doanh nghiệp và nhu cầu đầu tư đối với mặt hàng này dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới”.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Liên hệ tìm hiểu về giao dịch hàng hóa tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX: 024 3552 7979

Bài viết liên quan

Trả lời