TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Biến động mạnh của thị trường hàng hóa thu hút dòng tiền đầu tư gia tăng

Thị trường hàng hóa nửa đầu tháng 3 diễn biến sôi động và xu hướng tăng giá rõ rệt. Theo số liệu của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chỉ số MXV-Index trong hai tuần đầu tháng 3 đạt trung bình 2.153 điểm, tăng 1,6% so với cùng kỳ tháng trước.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 18/03/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

 

Mới nhất, kết thúc ngày giao dịch 13/3, chỉ số MXV-Index đã thiết lập mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2023 lên 2.188 điểm. Trong đó, chỉ số MXV-Index Nông sản đo lường biến động giá của các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago đã ghi nhận chuỗi tăng liên tiếp trong một tuần qua, hiện cao hơn 3,4% so với ngày đầu tháng 3.

Đáng chú ý, chỉ số giá nhóm mặt hàng kim loại tăng mạnh nhất trong 4 nhóm đang giao dịch tại MXV với mức tăng gần 5% so với nửa đầu tháng trước. Nổi bật là nhóm kim loại quý. Nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới bất chấp lạm phát của Mỹ đã tăng trở lại trong tháng 2 và nóng hơn dự báo.

Ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc MXV thông tin thêm về xu hướng giá hàng hóa nửa đầu tháng 3:

“Thị trường đang chứng kiến giai đoạn tháng 3 sôi động với hàng loạt các mặt hàng ghi nhận chuỗi biến động giá rất mạnh và thiết lập các kỷ lục mới. Có thể kể đến là giá cà phê Robusta đã chạm mức cao nhất 30 năm vào ngày 7/3.

Cùng với đó, giá cà phê nhân xô tại Việt Nam cũng đã đạt đỉnh lịch sử sau khi vượt 92.000 đồng/kg vào ngày 8/3 vừa rồi khi tăng 35% so với đầu năm và cao gấp gần hai lần mức giá cùng kỳ năm 2023. Cùng chung xu hướng, giá ca cao hiện cũng đang duy trì tại mức kỷ lục, giá cao su cũng neo ở đỉnh 7 năm, hay giá bông hiện cũng cao nhất kể từ tháng 9/2022″.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến chuỗi tăng rất mạnh trong giai đoạn gần đây, Bà Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Bộ phận Thông tin thị trường, Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị, Thành viên kinh doanh của MXV nhận định:

“Xu hướng tăng giá đang ngày càng trở nên rõ rệt trên thị trường hàng hóa thế giới. Có 3 yếu tố tôi cho rằng đã tác động lên diễn biến giá trong thời gian vừa qua. Thứ nhất, căng thẳng khu vực Biển Đỏ chưa cho thấy tín hiệu hạ nhiệt trong khi đó xung đột Nga – Ukraine mới đây leo thang đang làm lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu càng trở nên sâu sắc, từ đó đẩy giá tăng cao. Thứ 2 là điều kiện thời tiết khắc nghiệt đang tác động trực tiếp lên mùa vụ và sản lượng. Thứ 3 là thị trường hiện vẫn đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới”.

Biến động mạnh của thị trường đang đặt ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Lựa chọn danh mục đầu tư hợp lý, giao dịch hiệu quả để bảo toàn vốn và gia tăng lợi nhuận là mục tiêu mọi nhà giao dịch Việt Nam hướng tới. Chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân khi tham gia thị trường hàng hóa trong thời gian qua, ông Đặng Anh Tuấn, nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết:

“Các nhà đầu tư không chỉ riêng tôi đều nhận thấy giá cả hàng hóa biến động rất mạnh và thị trường còn nhiều biến số. Việc tập trung theo sát diễn biến thị trường là cần thiết để nhận định chính xác hơn về diễn biến giá. Tôi cho rằng, sắp tới, các mặt hàng như dầu thô, bạch kim hay nickel sẽ tiếp tục thu hút giao dịch do diễn biến giá hấp dẫn và xu hướng rõ nét hơn”.

Tính đến hết ngày 13/3, giá trị giao dịch trung bình trong tháng 3 đạt gần 6.200 tỷ đồng mỗi ngày, cao hơn 51% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời cao hơn 22% so với cùng kỳ tháng trước.

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, trong năm 2024 diễn biến hàng hóa khả năng có nhiều biến động so với năm 2023 và ông kỳ vọng về thanh khoản trong năm nay:

“Yếu tố hỗ trợ cho diễn biến giá hàng hóa của năm 2024 chủ yếu đến từ đà hồi phục của nền kinh tế. Thứ 2 là môi trường lãi suất thấp cũng là 1 yếu tố khiến dòng tiền tìm kiếm kênh đầu tư khác ngoài tiết kiệm.

Như vậy về thanh khoản thị trường hàng hóa dự báo sẽ tăng trưởng tốt hơn. Cái này nếu đối trọng so sánh với các thị trường bắt đầu triển khai như phái sinh trên thị trường cổ phiếu Việt Nam thì trong giai đoạn đầu thanh khoản vẫn thấp nhưng càng về sau thanh khoản tăng dần thì mình kì vọng thị trường hàng hóa cũng như vậy”.

Trước những biến động hấp dẫn từ xu hướng giá hàng hóa, dòng tiền đầu tư vào thị trường cũng gia tăng rất tích cực. Đấy là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia thị trường. Để giao dịch hiệu quả, nhà đầu tư cần tuân thủ tuyệt đối các quy định từ MXV và các Thành viên thị trường để đảm bảo an toàn ký quỹ và nâng cao hiệu quả trong giao dịch.

Theo MXV/VOV giao thông.

Liên hệ tìm hiểu về giao dịch hàng hóa tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX: 024 3552 7979

Bài viết liên quan

Trả lời