TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC MXV

10 mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trong quý III/2023

10 mặt hàng giao dịch nhiều nhất quý III.2023

Thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam vẫn đang phát triển ổn định theo đúng lộ trình. Trong quý III, chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng 4%, cơ cấu các mặt hàng được chọn lựa giao dịch nhiều vẫn là những sản phẩm quen thuộc.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 09/10/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

10 mặt hàng giao dịch nhiều nhất quý III.2023

10 mặt hàng được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam trong quý III/2023. Ảnh MXV.

Dòng tiền sẽ tiếp tục đổ về thị trường hàng hóa

Không có gì bất ngờ khi hai mặt hàng dầu WTI và dầu WTI micro vẫn là những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam trong quý III/2023.

Cụ thể, dầu WTI chiếm 16,4% và dầu WTI micro chiếm 12,8% tổng khối lượng giao dịch hàng hóa trên cả nước. So với hợp đồng micro, hợp đồng tiêu chuẩn của dầu WTI có mức ký quỹ lớn gấp 10 lần (178 triệu đồng/hợp đồng so với 17,8 triệu đồng/hợp đồng). Khối lượng giao dịch hợp đồng tiêu chuẩn nhiều hơn tiếp tục cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường hàng hóa đang rất lớn.

Lần lượt đứng ở các vị trí phía sau là các mặt hàng đậu tương, lúa mì và cà phê Arabica với 8%, 6,7% và 5,9% tổng khối lượng giao dịch. Các mặt hàng hấp dẫn khác trong nhóm kim loại như đồng micro và bạch kim cũng góp mặt trong top 10, lần lượt chiếm 4,4% và 3,9% khối lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết: “Với mức ký quỹ thấp, phù hợp với nhiều quy mô vốn đầu tư khác nhau, thanh khoản đang tăng dần theo thời gian, các hợp đồng mini và micro sẽ tiếp tục là xu thế của thị trường Việt Nam trong thời gian tới”.

Đối với hợp đồng quyền chọn (options), dù mới được MXV triển khai giao dịch, nhưng đã có gần 150 hợp đồng được giao dịch thành công trong quý III/2023. Các sản phẩm quyền chọn đều có thanh khoản cao, được đánh giá phù hợp với các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước.

Liên tục phát triển sản phẩm mới cho thị trường hàng hóa Việt Nam

Mới đây, MXV đã chính thức niêm yết giao dịch thêm 3 sản phẩm liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London (LME), bao gồm: Thép thanh vằn FOB Thổ Nhĩ Kỳ, thép phế liệu CFR Thổ Nhĩ Kỳ, thép cuộn cán nóng FOB Trung Quốc.

Như vậy, nhóm kim loại đang giao dịch tại MXV hiện bao gồm 15 mặt hàng, đều là những mặt hàng có tính thanh khoản cao, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp trên toàn thế giới.

Bên cạnh việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm giao dịch liên thông, MXV đã và đang tích cực phối hợp với các Bộ, ban, ngành để xây dựng và vận hành các Sàn giao dịch hàng hóa chuyên biệt trong nước.

Vào tháng 8/2023, MXV, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh và Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP.Hồ Chí Minh đã ký hợp tác xây dựng Sàn giao dịch thịt heo tại thành phố. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.Hồ Chí Minh (HFIC) khẳng định: “Việc xây dựng Sàn giao dịch thịt heo sẽ đặt lợi ích của người dân thành phố lên trên hết. Các bên tham gia cần nhanh chóng nghiên cứu, xây dựng đề án để Sàn giao dịch sớm đi vào hoạt động”.

Theo MXV

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ (FINVEST) là Thành viên kinh doanh đầu tiên của Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam (mã số 001). Với 100% đội ngũ chuyên viên có chứng chỉ nghiệp vụ nâng cao về giao dịch hàng hóa, FINVEST luôn mong muốn sẽ đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, ứng xử chuyên nghiệp, giải quyết vấn đề nhanh chóng, mang lại nhiều lợi nhuận, thành công.

Liên hệ tìm hiểu về giao dịch hàng hóa tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX: 024 3552 7979

Bài viết liên quan