TIN TỨC

Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên Trung Quốc tham vọng đưa lợn lên sàn 

Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên Trung Quốc

Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đã cho ra mắt các giao dịch kỳ hạn tương lai đối với lợn hơi nhằm giảm thiểu rủi ro và phát triển ngành chăn nuôi được định giá 140 tỷ USD.

[Có thể bạn nên đọc]

Tham vọng đưa lợn lên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên DCE

Kế hoạch sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đã được phê duyệt kế hoạch này sau nhiều năm ấp ủ tham vọng trở thành thị trường giao dịch lợn sống kỳ hạn tương lai hàng đầu thế giới.

Kế hoạch sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đầy tham vọng của Trung QuốcKế hoạch sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đầy tham vọng của Trung Quốc

Theo Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết, các hợp đồng giao dịch tương lai là một “sân chơi” trị giá  gần 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 140 tỷ USD. Điều này giúp quản lý rủi ro cũng như tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi phát triển mạnh mẽ.

Các nhà phân tích thị trường cũng nhận định, bản kế hoạch đầy tham vọng này sẽ giúp các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tiến lên một thị trường minh bạch, hiệu quả. Qua đó, nguồn lực được tối ưu, kiểm soát quy mô chăn nuôi và thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi.

Trong nhiều năm qua, quy mô sản xuất lợn tại Trung Quốc đạt 50 triệu tấn thịt lợn mỗi năm với thị trường có tính chu kỳ cao. Đặc biệt, kể từ khi dịch tả lớn châu Phi bùng phát từ cuối năm 2018 đến nay phải tiêu hủy hàng triệu con lợn và đẩy giá thịt lợn tăng cao kỷ lục vào tháng 10/2019. 

Dịch tả lợn châu Phi đã tạo nên cuộc biến động sâu sắc trên thị trường Trung Quốc, nhất là tháng 8/2018. Trung Quốc đã chứng kiến sự thay đổi về giá cả lợn hơi trên thị trường ngành chăn nuôi. 

Theo đó, giá lợn hơi tháng 3/2019 đã giảm từ 15 nhân dân tệ/kg xuống còn 10 nhân dân tệ, sau đó tăng trong quý III cùng năm rồi lại leo cao nhất lịch sử là gần 40 nhân dân tệ/kg.

Sàn giao dịch hàng hóa đại liên DCE liệu có thành công với giao dịch lợn hơi kỳ hạn?

Nhiều chuyên gia thị trường chứng khoán cho biết, việc phát triển phái sinh hàng hóa đối với lợn hơi là điều hết sức nan giải. Nhất là hoạt động sản xuất nhỏ lẻ, không đồng nhất về nguồn giống hoặc kỹ thuật chăn nuôi. Các quy định môi trường cũng sẽ thúc đẩy người nông dân ra khỏi ngành chăn nuôi, tạo ra thị phần cho các ông lớn.

Sự biến động của giá lớn trên thị trường Trung Quốc đã gây ra sự hoang mang cho nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và bất lợi cho sự phát triển sản xuất bình ổn.

Do đó, việc đưa lợi hơi lên sàn giao dịch hàng hóa đại liên được coi là “một công cụ phòng ngừa rủi ro giá cả” hợp lý, minh bạch và hiệu quả. Một doanh nghiệp chăn nuôi lợn khá đồng tình cho biết: “Giá lợn lúc này vẫn khá cao, nhưng sắp tới sẽ không còn như thế nữa”.

DCE cũng nhận định rõ, việc tiêu chuẩn hóa các giống lợn trong nước sẽ được đẩy mạnh và các doanh nghiệp sẽ ứng dụng các dịch vụ thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi và phân loại thịt đồng đều hơn.

Tại hội thảo kế hoạch đưa lợn hơi lên sàn giao dịch tương lai lần thứ 15 diễn ra cuối năm 2019 tại Thẩm Quyến, chủ tịch CSRC Fang Xinghai cho biết:

“Ủy ban sẽ cố gắng niêm yết các hợp đồng tương lai sớm nhất có thể. Đây là một sản phẩm phức tạp dù đã qua hơn 10 năm nghiên cứu tính khả thi, được coi là bước hoàn thiện công cụ tài chính cho toàn bộ chuỗi cung ứng ngành chăn nuôi tại Trung Quốc và toàn thế giới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *