PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN TỨC HỮU NGHỊ

Phái sinh hàng hóa: Lựa chọn đầu tư tiềm năng

Xu hướng gần đây được nhắc đến nhiều trên thị trường đầu tư tại Việt Nam – Phái sinh hàng hóa. Tuy nhiên, phái sinh, phái sinh hàng hóa có vẻ như vẫn còn là thuật ngữ mới mẻ và khó hiểu đối với nhiều người. Vậy phái sinh hàng hóa là gì, tại sao nó lại được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, tiềm năng tương lai. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Khái niệm Phái sinh, phái sinh hàng hóa

Tính cho đến nay thì quy mô thị trường phái sinh trên thế giới đã tăng trưởng một cách chóng mặt. Tổng mức vốn hóa thị trường phái sinh trên thế giới hiện nay ước tính đạt hơn 1200 tỷ USD gấp gần 10 lần tổng GDP của toàn thế giới. Việc đầu tư vào sản phẩm phái sinh mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích hấp dẫn.

Phái sinh (Derivative) được hiểu là công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Các tài sản cơ sở phổ biến nhất bao gồm các loại hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất và tiền tệ.

Bài viết này tập trung vào Phái sinh hàng hóa là giao dịch mà trong đó khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng tài sản cơ sở là hàng hóa, tại mức giá xác định và việc giao nhận được thực hiện trong tương lai.

Giao dịch hàng hóa phái sinh đã là một trong những kênh đầu tư phổ biến trên thế giới từ lâu. Tại Việt Nam, sơ khai của thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh có từ hơn chục năm trước khi một số ngân hàng thương mại được triển khai giao dịch hợp đồng tương lai.

Hiện nay, thị trường này ngày càng đa dạng về danh mục đầu tư. Khi thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu giảm sút, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang kênh đầu tư mới là giao dịch hàng hóa phái sinh.

Có nên đầu tư vào giao dịch hàng hóa phái sinh: cơ hội hay rủi ro nhiều hơn?

Tính rủi ro luôn là yếu tố lo ngại được xem xét hàng đầu đối với các nhà đầu tư. Về bản chất thì sản phẩm hàng hóa phái sinh là công cụ được sinh ra để phòng ngừa rủi ro cho sự biến động của giá cả trên thị trường của sản phẩm. Do đó mà phái sinh hàng hóa trở thành cơ hội đầu tư tiềm năng giúp các nhà đầu tư dễ dàng thu được lợi nhuận.

Giao dịch hàng hóa phái sinh được bảo đảm  về tính pháp lý do giao dịch thực hiện qua thị trường tổ chức tập trung là Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động theo giấy phép sửa đổi bổ sung số 486/GP-BCT ngày 8/6/2018.

Sự minh bạch trong giao dịch được thể hiện rõ ràng qua việc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa thế giới nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai, cập nhật biến động nhanh chóng. MXV đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở Châu Âu.

Một trong những ưu điểm nổi trội của loại hình đầu tư này là về tính thanh khoản, do giao dịch trực tiếp tới các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế, nên tính thanh khoản rất cao và luôn luôn có bên bán, bên mua. Thời gian giao dịch tùy theo mặt hàng giao động từ 8 tiếng – 18 tiếng/ ngày (từ thứ 2 – thứ 6).

Nhờ có tính hai chiều trong giao dịch mà nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế (tức mua hoặc bán) trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường. Điều này giúp việc đầu tư trở nên linh hoạt hơn, nhiều sự lựa chọn và tùy theo biến động của thị trường mà nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp.

So với các kênh đầu tư truyền thống được pháp luật Việt Nam cho phép như chứng khoán hoặc bất động sản thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn hẳn (tối đa 1:30, tùy theo một số mặt hàng). Do đó nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.

Hơn nữa, khi tham gia chứng khoán nhà đầu tư sẽ chịu chi phí tối thiểu (0.4% giá trị hợp đồng). Trong khi với giao dịch này nhà đầu tư chỉ phải trả duy nhất phí giao dịch (khoảng 300.000 – 350.000 tùy vào từng sản phẩm) mà không phải trả bất cứ một khoản phí nào khác nào như lãi suất qua đêm.

Về mặt lợi nhuận, nhà đầu tư có thể thu được mức lợi nhuận cao do các hợp đồng giao dịch thường có giá trị lớn. Hiện nay thị trường phái sinh cho phép bán khống nên dễ dàng cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hơn.

Các loại mặt hàng được giao dịch

Giao dịch hàng hóa phái sinh ở đâu?

Mô hình hoạt động của MXV

Muốn đầu tư làm sao để an toàn và hiệu quả thì việc “chọn mặt gửi vàng” để giao dịch cần thỏa mãn các tiêu chí: uy tín, tin cậy, chuyên nghiệp.

Hiện nay, ở Việt Nam giao dịch hàng hóa phái sinh đa số được thực hiện thông qua các Thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị – Finvest là thành viên kinh doanh đầu tiên của Sở được thành lập. Từ năm 2018 đến nay, Công ty Hữu Nghị đã trở thành một trong những công ty uy tín hàng đầu thị trường trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa phái sinh với nhiều thành tựu về mặt kinh doanh và tạo ra những giá trị đóng góp cho xã hội.

Với nền tảng vững chắc, quy trình xử lý linh hoạt, đội ngũ chuyên viên giao dịch tận tâm đến từng khách hàng và nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm, các nhà đầu tư an tâm lựa chọn Finvest là đối tác tin cậy để “chọn mặt gửi vàng”.

Tìm thêm về cách thức tham gia đầu tư phái sinh hàng hóa tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị

Hotline thông tin tư vấn hưởng giá dịch vụ ưu đãi: 024.3552.7979.

Mở tài khoản miễn phí: Tại đây.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552 7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời