TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Xuất nhập khẩu dầu của Trung Quốc là yếu tố quan trọng đối với thị trường

Tồn kho dầu thô

Trung Quốc – đất nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới – là nơi ghi nhận những ca viruscorona đầu tiên trên thế giới và cũng là khu vực đầu tiên cho thấy sự phục hồi nhu cầu năng lượng mạnh mẽ. 

Các hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể đến thị trường dầu. Trong tháng 9, Trung Quốc đã nhập khẩu 28,4 triệu thùng dầu từ Mỹ, nước này đã nhập khẩu dầu thô với mức cao kỷ lục trong giai đoạn tháng 4-9 để tận dụng lúc giá dầu trượt dốc hồi tháng 4.

Nguồn: MXVnews

Với những lô hàng cuối cùng đang bị trì hoãn sẽ được thông quan trong tháng này, thị trường có những lo ngại về chính sách nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong thời gian tới. Mức độ nhập khẩu của Trung Quốc sẽ là một trong những yếu tố quan trọng chi phối thị trường dầu thô cho đến cuối năm.

Trong quý II và quý III, nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong khi số liệu từ các nước tiêu thụ lớn như Hoa Kỳ và các quốc gia Châu Âu đều giảm do sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm coronavirus là nhu cầu giảm mạnh. Nhập khẩu sụt giảm trong quý IV sẽ không nằm ngoài dự đoán khi giá dầu hiện nay đã cao gấp đôi hồi tháng 4. Các nhà phân tích dự đoán nhập khẩu sẽ giảm khoảng 1,2 đến 1,7 triệu thùng/ngày so với quý III.

Xuất khẩu dầu diesel trong tháng 9 của Trung Quốc tăng

Xuất khẩu dầu diesel của Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 9, khi các công ty tăng cường vận chuyển ra nước ngoài để giảm lượng hàng tồn kho trong nước quá tải sau nhiều tháng xử lý nghiêm ngặt của nhà máy lọc dầu.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy hôm thứ Sáu, xuất khẩu dầu diesel đạt 1,19 triệu tấn trong tháng trước, tăng so với 1,09 triệu tấn của tháng 8, nhưng vẫn thấp hơn 19% so với một năm trước.

Xuất khẩu xăng trong tháng trước đã giảm 30% so với một năm trước đó ở mức 1,17 triệu tấn, thấp hơn 1,22 triệu tấn mà tháng trước đã báo cáo.Xuất khẩu dầu hỏa phản lực giảm 82,8% so với một năm trước xuống còn 260.000 tấn, do việc đi lại bằng đường hàng không bên ngoài.

Wang Zhao, nhà phân tích cấp cao có trụ sở tại Sơn Đông của Sublime Information Group, cho biết: “Mặc dù xuất khẩu ngày càng tăng, nhưng tồn kho nhiên liệu vẫn tăng do tỷ lệ sản xuất của nhà máy lọc dầu quá cao”.

Sản lượng của nhà máy lọc dầu quốc gia của Trung Quốc trong tháng 9 giảm so với mức cao trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8, được hỗ trợ bởi tỷ suất lợi nhuận chế biến tốt, nhưng vẫn ở mức gần 14 triệu thùng/ngày, vượt xa tốc độ tăng trưởng nhu cầu.

Dữ liệu của Hải quan cũng cho thấy nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc trong tháng 9 ở mức 5,73 triệu tấn, tăng 13,3% so với một năm trước đó, do các công ty tích trữ trước mùa sưởi ấm mùa đông bắt đầu vào giữa tháng 10. Con số này vẫn thấp hơn 5,96 triệu tấn của tháng 8, mức cao nhất kể từ ít nhất là tháng 3.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552 7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *