TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

USD tăng mạnh gây sức ép lên giá bạc, bạch kim và đồng

USD tăng mạnh gây sức ép lên giá bạc, bạch kim và đồng

USD tăng mạnh khiến giá bạc, bạch kim và đồng giảm sâu. Trái lại, quặng sắt là mặt hàng duy nhất đi lên trong nhóm kim loại, giá mặt hàng này đang trải qua những phiên giao động với biên độ rất mạnh.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 30/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

USD tăng mạnh gây sức ép lên giá bạc, bạch kim và đồng
Đồng Dollar tăng gây áp lực lên giá kim loại quý

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/09, giá bạc giảm mạnh 4,37% còn 21.485 USD/ounce, giá bạch kim giảm gần 2% còn 944 USD/ounce. Sự gia tăng của đồng USD và sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ là hai yếu tố chính gây áp lực lên giá của các mặt hàng kim loại quý. Dòng tiền đã quay trở lại thị trường chứng khoán Mỹ khi hai trên ba chỉ số thước đo là S&P500 và Dow Jones đều tăng trở lại.

Chỉ số Dollar Index tăng mạnh lên 94.3 diểm, mức cao nhất kể từ tháng 11/2020. Việc đồng USD tăng giá khiến các kim loại quý trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chủ tịch FED Jerome Powell tiếp tục bày tỏ những lo ngại về tình hình lạm phát ở Mỹ khiến cho giới đầu tư lo ngại rằng những chính sách thắt chặt của FED sẽ sớm diễn ra. Mức lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ vẫn vững vàng ở mức 1,52%, khiến cho vai trò trú ẩn của bạc và bạch kim hay kể cả vàng đều không được đề cao trong giai đoạn này. 

Quặng sắt diễn biến trái chiều

Giá đồng tại New York (COMEX) giảm 1,12% còn 4,2 USD/pound; đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng tại London (LME) giảm 0,9% xuống 9.189,50 USD/tấn; hợp đồng đồng tháng 11 được giao dịch nhiều nhất trên Sở Thượng Hải giảm 0,9% xuống 10,609 USD/tấn.

Sự tăng mạnh của đồng Dollar khiến mặt hàng đồng – vốn được định giá bằng USD – trở nên đắt đỏ hơn.

Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới – cắt giảm lượng điện tiêu thụ đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung của nhiều kim loại, nhưng khủng hoảng điện gần đây đã ảnh hưởng tiêu cực lên cả nhu cầu sử dụng đồng bởi các hoạt động sản xuất công nghiệp đều phải cắt giảm. Bên cạnh đó, Trung Quốc sắp trải qua kỳ nghỉ kéo dài một tuần từ ngày 1/10, nên các nhà đầu tư có tâm lý tất toán vị thế để tránh những biến động bất thường trên thị trường. 

Cả hai ngân hàng Goldman Sachs và Nomura điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.

Bên ngoài Trung Quốc, những nghi ngờ đang xuất hiện về sự phục hồi kinh tế toàn cầu khi các ngân hàng trung ương chuẩn bị giảm các chương trình kích thích và chính phủ Mỹ có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng nợ. 

Trái với các mặt hàng kim loại kể trên, giá quặng sắt bật tăng 2,34% lên 115,44 USD/tấn, bất chấp nhu cầu thép ở Trung Quốc giảm mạnh. Giá sắt không gỉ giao sau của Trung Quốc giảm hơn 3% và là phiên giảm thứ 4 liên tiếp.

Trung Quốc đang vật lộn với tình trạng thiếu điện nên các hoạt động sản xuất thép vốn đã bị cắt giảm, nay còn tiếp tục phải hạn chế hơn. Mặc dù vậy, giá quặng sắt vẫn duy trì được đà tăng nhờ vào tâm lý đầu cơ bởi đây vẫn là một loại nguyên liệu đầu vào vô cùng trọng yếu đối với sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Quặng sắt đang là một trong những mặt hàng có độ biến động mạnh nhất trên thị trường hàng hóa hiện nay.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời